12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Quan ngại khi vải Trung Quốc tuồn vào nước ta

Trong khi quả vải ở nước ta đang trong tình trạng “ế ẩm” thì vải Trung Quốc lại xuất hiện tại một số chợ ở Việt Nam.

Khoai tây Trung Quốc nhiễm độc gấp 16 lần cho phép

Trung Quốc chưa trả lời về số hoa quả nhiễm độc 

Trong những ngày gần đây thông tin vải Trung Quốc nhập vào Việt Nam gây hoang mang và lo lắng cho người dân. Trên thực tế vẫn chưa có cơ quan chức năng nào đưa ra nhận định chính xác về sự việc này.

Nếu chuyện vải Trung Quốc xuất khẩu vào Việt Nam sẽ trở thành mối nguy hại lớn đối với nước ta. Trước hết nó ảnh hưởng tới những người trồng vải bởi vì vải là loại quả chỉ có một mùa trong năm nếu vải trong nước còn chưa tiêu thụ hết mà vải của Trung Quốc lại chiếm lĩnh thị trường thì người dân sẽ thua lỗ nặng nề.

Điều mà các chuyên gia lo ngại rằng thông tin vải Trung Quốc tràn vào Việt Nam chỉ là chiêu trò của thương lái Trung Quốc nhằm mục tiêu gây hại cho người nông dân và thị trường tiêu dùng của Việt Nam.

Theo báo cáo của ngành chức năng cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), lượng xuất khẩu quả vải thiều tươi từ các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Lạng Sơn qua cửa khẩu này năm nay sụt giảm 3/4 so với năm ngoái.

Trong khi đó, vải từ Trung Quốc đã xuất hiện trên thị trường Lạng Sơn, được bán ở các cặp chợ biên giới như: Tân Thanh, Đồng Đăng (huyện Cao Lộc). Vải Trung Quốc quả to, đều, có vị sắt nên thu hút sự chú ý và tiêu thụ của người dân địa phương và du khách.

Trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh, Thượng uý Đặng Nam Cao xác nhận, từ một tháng nay, cư dân biên giới sang chợ Pò Chài (Trung Quốc) mang về mỗi người vài cân, sau đó bán lại cho người địa phương và du khách. Tại cổng chính chợ Tân Thanh, từng xe tải đỗ ven đường, bày bán vải thiều “made in China”, người mua khá đông.

Là một người kinh doanh vải lâu năm bà Hoàng Thị T cho biết: “So với quả vải ta, vải Tàu có vị ngọt đậm sắc, nhiều người cảm thấy không hợp khẩu vị. Tuy nhiên, do mẫu mã đẹp, nên họ vẫn muốn mua về làm quà cho người thân hay bày bàn thờ ngày rằm, đầu tháng”.

Theo các ngành chức năng ở cửa khẩu Tân Thanh, đây là năm đầu tiên ở cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng) xuất hiện loại vải Trung Quốc xâm nhập thị trường nội địa.

Khi ăn thử vải Trung Quốc, nhiều người e ngại vì sự ngọt bất thường và màu trắng đục, mọng cùi. Họ nghi ngờ có sự tác động của chất bảo quản, hoặc những tác nhân nào đó có thể gây nguy hại cho sức khoẻ con người.

Do đây là năm đầu tiên vải Trung Quốc xâm nhập vào thị trường và với số lượng nhỏ lẻ, nên các cơ quan chức năng ở Lạng Sơn khó ứng phó kịp thời hiện tượng này.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chi cục trưởng chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho rằng, việc tạo điều kiện cho xuất khẩu hàng nông sản, hoa quả đúng pháp luật là trách nhiệm của các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu. Qua khảo sát, tháng trước có một lô hàng vải thiều nhập từ bên kia biên giới, nhưng nay ít đi, có ngày không có.

Theo TP, dựa trên những nhận định của cơ quan chuyên môn và một số nhà nghiên cứu nông học, thương gia Trung Quốc đã trực tiếp sang Lạng Sơn, Bắc Giang tìm hiểu, tiếp cận nơi trồng và thị trường; sau một thời gian ngắn, họ đã trồng thành công xoài, vải ở nước họ với nhiều ưu điểm nổi trội, cạnh tranh với hoa quả tươi của ta.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/quan-ngai-khi-vai-trung-quoc-tuon-vao-nuoc-ta-10348/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY