Ẩm thực hôm nay

Rau cần ta thanh nhiệt, chữa tiểu buốt

Rau cần ta sinh trưởng ở những nơi ẩm ướt thường được trồng ở ruộng ngập nước, ao, hồ nên còn có tên là rau cần nước, rau cần cơm, rau cần ống...
Rau cần ta sinh trưởng ở những nơi ẩm ướt thường được trồng ở ruộng ngập nước, ao, hồ nên còn có tên là rau cần nước, rau cần cơm, rau cần ống... là một trong những loại rau thông dụng ở nước ta.

Theo nghiên cứu dược lý cho thấy, rau cần ta có chứa tinh dầu, acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C, đạm, đường, canxi, phôtpho, sắt... Theo dược học cổ truyền, rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, vào 2 kinh phế và vị, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng, lợi tiểu tiêu thũng, giảm đau và cầm máu, thường được dùng để chữa các bệnh thuộc đường tiết niệu, chống viêm, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, chữa ho lâu ngày, viêm gan mạn tính...

Chữa tiểu tiện lâm thống, tiểu buốt, tiểu dắt: rau cần ta rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt hoặc cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn chắt lấy nước uống, ngày uống 2 lần, mỗi lần 150ml.

Chữa tiểu tiện ra máu: rau cần ta 100g, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, thêm đường vào uống.

Chữa tăng huyết áp, tăng cholesterol máu: Rau cần tươi rửa sạch, trần nước sôi trong 1-2 phút, vớt ra cắt đoạn trộn với gia vị, dầu vừng và giấm thanh, ăn hàng ngày, nước luộc đem ngâm chân trong 15-20 phút.

Chữa tiểu đường: Rau cần ta 500g, cắt khúc, chần qua, trộn gia vị, ăn thường xuyên. Hoặc dùng rau cần nước rửa sạch, vò nát, ép lấy nước uống.

Chữa rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc: Rễ rau cần 90g, toan táo nhân 9g, sắc uống.

Chữa nhức đầu: Rễ rau cần nước lượng vừa đủ, rửa sạch vò nát, đem tráng với trứng gà ăn thường xuyên.

Chữa chứng đau bụng sau sinh: Rau cần ta 60g, nấu chín chế thêm đường đỏ và một chút rượu mùi, uống lúc đói bụng.

Chữa viêm phế quản: Rễ rau cần (khô) 100g, vỏ quýt 9g, đường 30g. Cho đường vào nồi thắng rồi cho các vị Thu*c đã sấy khô sao hơi cháy vào sắc với nước uống trong ngày.

Chữa ho lâu ngày: Rau cần nước để cả rễ 500g, rửa sạch giã nát, ép lấy nước, cho thêm chút muối, đem hấp cách thủy rồi uống mỗi ngày 2 lần, dùng liên tục vài ngày.

Chữa viêm gan mạn tính: Rau cần nước 200g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm mật ong vào trộn đều, uống ngày 2 lần; uống liên tục trong 10-15 ngày.

Chữa hoàng đản (vàng da): Rau cần nước (liền cả rễ) 60g, hoàng hoa thái 30g, thịt lợn nạc 100g, gia vị vừa đủ, nấu canh, ăn cái, uống nước.

ThS. Nguyễn Ngọc Lan

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/rau-can-ta-thanh-nhiet-chua-tieu-buot-n131954.html)

Tin cùng nội dung

  • Lô căn còn có tên khác là lô vi căn, rễ sậy, vi hành, là phần thân rễ dưới mặt đất của cây lau hoặc cây sậy.
  • Rau cần có hai loại, cần ta và cần tây. Để dùng đúng trong chữa bệnh, ta nên biết rõ tính năng của từng loại.
  • Vào những ngày hè nóng nực, nhu cầu về nước uống của cơ thể là rất lớn. Thật khó có thể kể hết các loại nước giải khát mang tính công nghiệp đang lưu hành trên thị trường hiện nay,
  • Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Xuất huyết là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương hoặc do tính thấm thành mạch. Có thể là xuất huyết dưới da, xuất huyết dạ dày, chảy máu cam, chảy máu răng lợi, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, rong kinh,...
  • Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY