Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Rau dền lợi tiểu, thanh nhiệt

Rau dền được trồng cách đây ít nhất 6.000 năm; Dùng làm lương thực ở châu Mỹ, châu Phi và vùng núi Hymalaya. Y học cổ truyền phương Đông còn sử dụng rau dền để làm Thu*c.

Rau dền lá lớn màu đỏ tía gọi là dền tía. Dền lá bé có màu xanh gọi là dền cơm và dền mọc hoang gọi dền gai.

Rau dền tía 

Rau dền tía vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, trị nọc ong, rắn rết, dị ứng mẩn ngứa, kiết lỵ, viêm gan vàng da. Chữa bệnh hậu sản (Nam dược thần hiệu – Tuệ Tĩnh).

Phụ nữ sau sinh, cơ thể nóng, táo bón, háo khát: Lá dền tía, luộc, lấy nước nấu cháo, ăn vài lần trong tuần.

Trị phát ban ở thời kỳ đầu: rau dền tía 8g; sài hồ nam, rau má, cỏ mần trầu, kinh giới, cam thảo nam mỗi thứ 8g, bạc hà 4g. sắc uống ngày 3 lần, uống trước bữa ăn.

Rau dền tía thanh nhiệt 

Rau dền cơm

Dền cơm làm rau ăn, luộc, xào, nấu canh ngọt hơn dền tía. Hạt dền cơm có vị ngọt tính lạnh. Làm Thu*c công dụng lợi tiểu, chữa viêm bàng quang…

Mát gan, trừ phong nhiệt, chữa mắt kém: Hạt dền (tán bột) uống với nước sắc thảo quyết minh 12g.

Thu*c lợi niệu, nhuận tràng, trừ giun: Hạt dền 20g sắc uống.

Rau dền cơm lợi tiểu

Rau dền gai

Rau dền gai mọc hoang. Có người thích dền gai này do tính tự nhiên, thiên nhiên hoang dã.

Dền gai luộc chấm vừng phòng ngừa và chữa bệnh đường tiêu hóa.

Lợi tiểu, chữa cảm sốt: Lá dền gai, giã nát, thêm nước, lọc nước uống. Bã đắp trị bệnh ngoài da.

Chữa bỏng nhẹ, sưng đau khớp, thúc nhọt mưng mủ, côn trùng cắn, lở ngứa: Lá dền gai giã nát đắp, cố định bằng gạc, băng dính.

Chữa bạch đới, khí hư: Rễ dền gai 20g, lá bạc thau 16g phơi khô thái nhỏ sắc với 400ml nước, sắc còn 100ml. Chia 2 lần. Uống trong ngày.

Chữa kiết lỵ ra máu: Rễ dền gai 20g, lá huyết dụ 12g, lá trắc bá 8g, hoa hòe 4g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc uống.

Gia giảm: Dùng thêm cỏ nhọ nồi 8g, hoa hòe 4g. Tất cả thái nhỏ sao vàng, sắc uống.

Rau dền gai lợi tiểu, chữa cảm sốt

Ngoài ra còn có rau dền dầu, trồng ở vùng cao phía bắc nước ta. hạt ép dầu ăn. ngọn và lá non làm rau xanh. rau dền nói chung chú ý tính mát của chúng dễ gây tiêu chảy, nhất là dền tía.

Ngày nay, rau dền có mặt ngày càng nhiều trên các cánh đồng hàng trăm hecta. với phương thức canh tác riêng của mỗi nơi, đã có nhiều giống dền có màu lá thay đổi khác nhau. hàng nghìn điền chủ trồng cây dền ở mỹ. ở mỹ, rau dền là một trong những loại thức ăn kiêng thông dụng. 

Lương y Hoài Vũ

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/rau-den-loi-tieu-thanh-nhiet-n198549.html)
Từ khóa: rau dền

Chủ đề liên quan:

rau dền

Tin cùng nội dung

  • Ngoài công dụng làm rau ăn, dền gai còn được xem như là một vị Thu*c quý chữa được nhiều bệnh. Toàn cây được dùng làm Thu*c. Có thể thu hái quanh năm, đem về rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.
  • Rau dền là một trong những món ăn ngon, mát và có tác dụng giải nhiệt quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng và các loại vitamin...
  • Rau dền có nhiều loại như dền canh, dền tía, dền đỏ đều thuộc họ rau dền - Amaranthaceace. Rau dền rất thông dụng trong bữa cơm của người Việt.
  • Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Rau dền có nhiều loại: dền cơm, dền đỏ, dền gai...
  • Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt...
  • Rau dền là thực phẩm rất quen thuộc trong mùa hè. Không chỉ là món ăn, rau dền còn có tác dụng mát gan, thanh nhiệt.
  • Đông y cho rằng: dền cơm có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, ngừng tả.
  • Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
  • Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY