Dinh dưỡng hôm nay

Rau mầm - “siêu thực phẩm” bù đắp dinh dưỡng

Những người chú trọng vấn đề sức khỏe ngày càng ưa chuộng rau mầm và thường xuyên đưa chúng vào chế độ ăn uống.

những người chú trọng vấn đề sức khỏe ngày càng ưa chuộng rau mầm và thường xuyên đưa chúng vào chế độ ăn uống. lý do là rau mầm không chỉ giúp bù đắp những chất dinh dưỡng cơ thể bị thiếu hụt mà còn có khả năng giảm thiểu nguy cơ bệnh tật do tình trạng này gây ra.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết thiếu vi chất dinh dưỡng có thể làm chậm phát triển và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường, ung thư và rối loạn tâm thần. “thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu dẫn đến sức khỏe thể chất và tinh thần kém, thiếu máu, suy giảm các chức năng nội tiết miễn dịch” - tiến sĩ jaina giải thích thêm.

Thiếu dinh dưỡng có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống kém lành mạnh, thiếu dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, tuổi già hoặc ốm đau thường xuyên, cũng như tác dụng của một số loại Thu*c làm giảm khả năng hấp thu vi chất dinh dưỡng của cơ thể. tuy nhiên, các chuyên gia cho biết chúng ta có thể bù đắp các dưỡng chất mà cơ thể thiếu hụt bằng cách tự nhiên và đơn giản là đưa rau mầm vào những bữa ăn thường ngày.

Tại sao rau mầm được xem là “siêu thực phẩm”?

Một hạt giống trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau trước khi trở thành một cây trưởng thành. một trong những giai đoạn này là giai đoạn rau mầm, sau khi hạt nảy mầm từ 7 đến 14 ngày. chúng thường là cây non của các loại rau lá xanh, thảo mộc và các loại đậu, cao khoảng 2,5-7,5cm và được đánh giá là cực kỳ bổ dưỡng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng gấp 40 lần so với loại rau trưởng thành.

Kể từ khi được giới thiệu lần đầu tại một nhà hàng ở bang california (mỹ) vào những năm 1980, rau mầm đã dần trở nên phổ biến và là loại thực phẩm ngày càng hiện diện thường xuyên trong chế độ ăn uống lành mạnh trên toàn thế giới. theo tiến sĩ megha jaina, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng của mỗi loại rau có khác nhau một chút, nhưng hầu hết chúng đều rất giàu kali, sắt, kẽm, magiê và đồng. ðặc biệt, rau mầm đã được chứng minh giúp tăng cường khả năng miễn dịch - một điều có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành và nhiều người bị thiếu dinh dưỡng do chế độ ăn uống thiếu cân bằng, khiến hệ miễn dịch suy yếu.

Chuyên gia jaina nhận định đại dịch covid-19 nên được coi như một lời cảnh tỉnh để cải thiện sức khỏe, cải thiện khả năng miễn dịch và lối sống. “rau mầm có thể là một giải pháp cho tất cả những vấn đề này. chỉ cần tiêu thụ 50g rau mầm mỗi ngày là bạn có thể cải thiện hiệu quả khả năng miễn dịch của bản thân” - bà nói thêm.

Vì tiêu thụ rau mầm trong vòng 3-4 giờ sau khi thu hoạch giúp giữ được hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhất, các chuyên gia cũng khuyến nghị mọi người nên học cách tự trồng loại rau này tại nhà để dùng trong tình trạng tươi ngon, bổ dưỡng nhất.

HOÀNG ÐIỂU (Theo asiannews)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/rau-mam-sieu-thuc-pham-bu-dap-dinh-duong-a132825.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY