Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Rau quen thuộc ngừa 8 bệnh ung thư, 99% người sử dụng sai mất hết tác dụng

Nói đến loại rau giúp con người phòng chống ung thư, bông cải xanh được mệnh danh là “loại rau chống ung thư số 1”.

Bông cải xanh không những chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà còn là chất chống ung thư rất tốt. tuy nhiên nếu bạn không biết cách chế biến và ăn bông cải xanh đúng cách, thì nó sẽ mất hết chất dinh dưỡng và các vai trò quan trọng.

Bông cải xanh giúp phòng ngừa 8 loại bệnhung thư nguy hiểm:

1. Phòng ngừa ung thư ruột

Có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh trong bông cải xanh, có thể giúp cơ thể tăng tốc quá trình giải độc.ngoài ra, nó chứa các chất hóa học tự nhiên có thể loại bỏ độc tố và chất gây ung thư. nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bông cải xanh ba lần một tuần, có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng và ung thư ruột kết.

Bông cải xanh giúp quá trình thải độc diễn ra nhanh hơn

2. Phòng ngừa ung thư miệng

Theo tạp chí quốc tế về nha khoa, chất carotene có tác dụng phòng ngừa đối với ung thư miệng. hàm lượng carotene trong bông cải xanh rất giàu, chứa 7210 microgam/100 gram, gấp đôi cà rốt, có hiệu quả ngăn ngừa ung thư miệng và ung thư thanh quản.

3. Phòng ngừa ung thư vú

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng mỹ, phát hiện ra rằng bông cải xanh có chứa hợp chất nitơ - indole, hợp chất này có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, còn có thể thông qua các estrogen không hoạt tính cản trở estrogen hoạt tính tác động kích thích các tế bào vú. từ đó có tác dụng hiệu quả trong việc phòng và chống ung thư.

4. Phòng ngừa ung thư bàng quang

Các thí nghiệm được tiến hành bởi đại học harvard và đại học bang ohio cho thấy rằng, những người ăn bông cải xanh từ 2 lần trở lên trong 1 tuần, sẽ làm giảm khả năng phát triển ung thư bàng quang đến 40% so với những người không ăn.

Ông hongju, một nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật rau trung quốc giải thích rằng, bông cải xanh có chứa một chất gọi là glucosinolate, và sản phẩm phân hủy của nó sulforaphane, đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư.

Những người ăn bông cải xanh đều đặn giảm nguy cơ ung thư bàng quang

5. Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Viện nghiên cứu thực phẩm anh đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó họ chia thí nghiệm thành hai nhóm. trong một tuần, họ cho 1 nhóm ăn 4 phần bông cải xanh và một nhóm ăn 4 phần đậu hà lan. kết quả phát hiện, nhóm ăn bông cải xanh xuất hiện “gien chống ung thư”, có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

6. Phòng ngừa ung thư gan

Bông cải xanh kích hoạt các enzym trong gan, qua đó thúc đẩy chức năng giải độc và bài tiết các chất gây ung thư gan.

7. Phòng ngừa ung thư dạ dày

Khi bị ung thư dạ dày, nồng độ selen huyết thanh trong cơ thể con người giảm đáng kể, và nồng độ vitamin c trong dịch vị dạ dày thấp hơn so với người bình thường. bông cải xanh không chỉ bổ sung một lượng selen và vitamin c nhất định, mà còn giàu carotene, có thể ngăn chặn sự hình thành của các tế bào tiền ung thư và kiềm chế sự phát triển của khối u.

Ung thư dạ dày cũng phải "sợ" loại rau này vài phần

8. Phòng ngừa ung thư thực quản

Bông cải xanh giàu chất dinh dưỡng thực vật, có hiệu quả ngăn ngừa ung thư thực quản.nhấn mạnh vào việc ăn bông cải xanh trong một thời gian dài, không chỉ có thể ngăn ngừa ung thư thực quản mà còn cải thiện chức năng cơ thể, cân bằng dinh dưỡng và tối ưu hóa sức khỏe.

Mặc dù mọi người đều ăn bông cải xanh, nhưng không phải ai cũng ăn đúng cách. có đến 99% người khi ăn bông cải xanh mắc một trong 3 lỗi dưới đây, dẫn đến giảm đáng kể lượng dinh dưỡng cũng như tác dụng phòng chống ung thư của bông cải xanh.

Những sai lầm khi chế biến khiến bông cải xanh mất chất dinh dưỡng:

1. Rửa một cách tùy tiện

Bông cải xanh có kết cấu đặc biệt, bên trong rất dễ lưu lại Thu*c trừ sâu và côn trùng, nếu chỉ rửa dưới vòi nước thì vẫn không đạt hiệu quả làm sạch. do vậy, các chuyên gia kiến nghị, cắt bông cải xanh thành miếng nhỏ, ngâm chúng trong nước muối nhẹ khoảng 15 ~ 20 phút, và sau đó rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy.

Bạn cần nắm rõ cách cắt và rửa bông cải xanh

2. Dùng dao cắt vụn

Cụm hoa bông cải xanh gồm nhiều múi hoa nhỏ tạo thành, nếu nó được cắt trực tiếp trên thớt, nhiều nụ hoa nhỏ sẽ bị vụn nát, điều này rất phí phạm, và khi xào nấu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của bông cải xanh.

Trước hết, bạn cắt hết lá để sang một bên, rồi dùng mũi dao cắt một vòng tròn quanh lõi súp lơ và tách các múi hoa ra. Cắt các múi hoa lớn thành từng miếng nhỏ đều nhau, sau đó thái lõi thành các múi hoa nhỏ hoàn chỉnh.

3. xào nấu bông cải xanh trong thời gian dài

Sai lầm này cũng là sai lầm nghiêm trọng nhất. thời gian xào bông cải xanh không nên quá dài, cũng không được xào quá lâu trên nhiệt cao, nếu không sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh. do vậy, lựa chọn phương pháp nấu bông cải xanh đúng cách vô cùng quan trọng, để đảm bảo giữ được tất cả các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Hấp là cách tốt nhất để bảo quản dinh dưỡng thực phẩm.

Bông cải xanh giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất khi hấp

Khi hấp bông cải xanh, giữ nhiệt độ ở 100°c để tối đa hóa dinh dưỡng. chất chống ung thư chính trong bông cải xanh là sulforaphane. sulforaphane được tạo ra từ quá trình thủy phân glucosinolate glucoraphanin với xúc tác của enzyme nội sinh myrosinase, nên myrosinasecó vai trò quan trọng trong việc chống ung thư của sulforaphane.

Tuy nhiên, trong quá trình nấu nướng myrosinase rất dễ bị phá hủy, và một khi myrosinase bị phá hủy, sulforaphane không có tác dụng chống ung thư.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học illinois, bông cải xanh đã được hấp cách thủy trong 5 phút, lúc này màu sắc của bông cải xanh chuyển thành màu xanh lá cây tươi, enzyme myrosinase được bảo toàn tốt nhất, và tác dụng chống ung thư mạnh nhất.

Theo Hà Vũ/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu/rau-quen-thuoc-ngua-8-benh-ung-thu-99-nguoi-su-dung-sai-mat-het-tac-dung-479835.html#inner-article

Theo Hà Vũ/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rau-quen-thuoc-ngua-8-benh-ung-thu-99-nguoi-su-dung-sai-mat-het-tac-dung/20210301072213127)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY