Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhưng đối với một số người, trong đó có trẻ dưới một tuổi thì không nên dùng mật ong vì chúng có thể gây ngộ độc, theo Healthline.
Nguy cơ chính của việc dùng mật ong quá sớm là ngộ độc ở trẻ sơ sinh, nhất là trẻ dưới sáu tháng tuổi. Một em bé có thể bị ngộ độc bằng cách ăn bào tử Clostridium botulinum có trong mật ong và các sản phẩm từ mật ong. Những bào tử này biến thành vi khuẩn trong ruột và tạo ra độc tố thần kinh có hại cho cơ thể.
Các chất làm ngọt dạng lỏng như mật rỉ và sirô ngô, cũng có thể có nguy cơ gây ngộ độc. Chính vì thế, khi cung cấp chất ngọt như một phần trong chế độ ăn uống của trẻ, bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Các triệu chứng phổ biến nhất của trẻ khi bị ngộ độc bao gồm: Trẻ ăn kém đi, táo bón, khó thở ,…Một vài em bé cũng có thể bị co giật.
Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 12 đến 36 giờ. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh bị ngộ độc có thể không có dấu hiệu cho đến 14 ngày sau khi tiếp xúc.
Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng ngộ độc khi tiêu thụ mật ong, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
Chủ đề liên quan:
cho trẻ clostridium botulinum có thể mật ong ngộ độc mật ong sơ sinh thực phẩm nên tránh cho trẻ sơ sinh trẻ sơ sinh