Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tại sao một đứa trẻ mới sinh lại nhận ra được mẹ của mình?

Có rất nhiều bà mẹ thắc mắc, không hiểu sao đứa trẻ mới sinh có thể nhận ra mẹ của mình. 4 lý do dưới đây sẽ lý giải vì sao?

Làm thế nào để bé nhận ra mẹ?

Thứ nhất: Bé nhận được mẹ qua đôi mắt

Ngay cả khi người mẹ nhắm mắt thì đứa trẻ vẫn nhận ra mẹ của mình. Điều này có thể lý giải, hàng ngày ở bên, bé đã luôn theo dõi mẹ và trong khoảng 40 ngày tuổi sau khi sinh trẻ thậm chí đã có thể phân biệt được đường nét, vóc dáng của mẹ. Đây là lý do tại sao ngay cả khi mẹ nhắm mắt lại trẻ vẫn nhận ra mẹ của mình, do vậy càng giao tiếp nhiều bằng mắt càng tăng cường được mối quan hệ tình cảm tốt hơn với bé.

Ảnh minh hoạ.

Thứ 2: Bé nhận được mẹ qua mùi

Khứu giác của bé rất nhạy cảm so với các giác quan khác. Bé có thể nhanh chóng nhận ra mẹ qua mùi sữa và mùi cơ thể quen thuộc của mẹ, dù những mùi này không hề nhạy cảm với người lớn. Đây cũng được xem là cách nhận biết rất quan trọng để bé phân biệt đâu là mẹ mình. Chính vì vậy, khi tắm mẹ cũng không nên sử dụng sữa tắm hay nước lá gì đó có mùi nặng, hăng để tránh gây khó chịu cho bé.

Thứ 3: Bé nhận được mẹ qua giọng nói

Trẻ sơ sinh vẫn có nước ối trong tai, vì vậy những âm thanh khác có thể không rõ ràng, nhưng những âm thanh lớn hơn một chút từ mẹ bé vẫn có thể nghe thấy. Mặc dù bé không hiểu những âm thanh đó có nghĩa là gì, nhưng bé vẫn có thể nhận biết đó là giọng của mẹ, và ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ bé đã cảm nhận được.

Thứ 4: Bé nhận được mẹ qua tiếp xúc da thịt

Dù còn nhỏ, nhưng bé có thể nhận được mẹ của mình thông qua việc tiếp xúc với da mỗi khi mẹ bế. Sự tiếp xúc qua da có thể khiến bé cảm nhận được tình yêu trực tiếp của mẹ, đó là sự truyền cảm xúc giữa và bé. Bằng cách ôm và cho bé ăn, các bà mẹ đã xây dựng được cảm giác tin tưởng và an toàn cho bé. Đó là lý do tại sao một số bé chỉ theo mẹ và muốn mẹ ôm.

Trong vòng 3 tháng sau khi sinh, em bé đã nhận ra mẹ của mình thông qua: ánh mắt, mùi cơ thể, giọng nói và da thịt


- Video: Rong kinh kéo dài, người phụ nữ đi khám phát hiện khối u xơ tử cung 'khủng'. Nguồn: Sức khỏe & Đời sống.

Theo Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/tai-sao-mot-dua-tre-moi-sinh-lai-nhan-ra-duoc-me-cua-minh-354421.html

Theo Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tai-sao-mot-dua-tre-moi-sinh-lai-nhan-ra-duoc-me-cua-minh/20231214110258831)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
  • Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
  • Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
  • Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
  • Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
  • Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
  • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY