Ẩm thực hôm nay

Rượu bổ lộc nhung chữa tê chân tay

Trong y học cổ truyền, lộc nhung có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí, cường tinh, chữa suy nhược thần kinh, yếu S*nh l*, liệt dương, di tinh, đau lưng, mồ hôi trộm...

100g (bỏ lông), đương quy 750g, thục địa 1.000g, long nhãn 750g, ma hoàng 750g, thiên niên kiện 500g, cam thảo 500g, thương truật (sao) 500g, hồng hoa 500g, thảo ô (chế) 500g, ngưu tất 500g, chi tử 500g, tây thảo 500g, tục đoạn 500g, xuyên sơn long 500g, đỗ trọng (thán) 500g, xuyên ô (chế) 500g, mộc qua 500g, địa phong bì 500g, tử thảo 500g, nhân sâm 500g, hoàng cầm 500g, chỉ xác 500g, mộc dược (sao) 500g, xuyên khung 300g, phòng phong 300g, khương hoạt 300g, ô sao xà 300g, sa nhân 300g, tần giao 300g, câu đằng 300g, mã tiền (chế) 150g, quế chi 250g, ngũ gia bì 250g, đường trắng 1600g, rượu trắng 50o 40 lít.

Ngâm lạnh: các vị Thu*c giã nhuyễn bọc trong túi vải. Chứa trong khạp, đổ rượu trắng, đậy kín, ngâm 1 tháng (trong nhiệt độ phòng trên 15oC), hằng ngày khuấy 1 lần. Về sau, vớt túi ra, ép ra cốt, lấy cốt pha trở lại trong rượu, thêm đường trắng, khuấy tan, đậy kín, để lắng trên nửa tháng, gạn lọc chứa trong keo.

Ngâm nóng: các vị Thu*c giã nhuyễn bọc trong túi vải, chứa trong khạp, đổ rượu trắng, đậy kín, hấp chín hoặc chưng cách thủy đến sôi, sẵn nóng chuyển sang lu, đậy kín, ngâm 1 tháng (trong nhiệt độ phòng trên 15oC), hằng ngày khuấy 1 lần. Về sau, vớt túi ra, ép ra cốt, lấy cốt pha trở lại trong rượu, thêm đường trắng, khuấy tan, đậy kín, để lắng trên nửa tháng, gạn lọc chứa trong keo. Món rượu có màu nâu đỏ trong suốt, hương thơm, vị ngọt hơi đắng. Ngày 2 lần, mỗi lần uống 15ml.

Công hiệu: khu phong tán hàn, thư cân hoạt huyết. Dùng chữa các chứng như: tê chân tay">, đau lưng nhức gối, dạ dày lạnh đau, khí huyết hư suy.

Thành phần: lộc nhung 6g, đơn sâm 30g, sinh địa 15g, đương quy 15g, xương bồ 15g, bạch truật 15g, hạt sen 15g, viễn chí 15g, phục thần 12g, cam thảo 12g, xuyên khung 12g, hà thủ ô 12g, ngũ vị tử 9g, câu kỷ tử 9g, đậu khấu 9g, đường trắng 100g, rượu trắng 2 lít.

Cách làm: các vị Thu*c giã nhuyễn bọc trong túi vải, chứa trong keo, thêm đường trắng, đổ rượu trắng, cho vào lò chưng cách thủy trong 3 giờ, lấy ra để nguội, đậy kín, chôn xuống đất, sau 5 ngày thì dùng. Ngày 3 lần, mỗi lần 20ml.

Công hiệu: bổ huyết ích tinh. Thích hợp dùng cho các chứng bế kinh, kinh nguyệt không điều, rong kinh, huyết trắng, lưng gối mỏi đau… do khí trệ huyết khuy gây ra.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ruou-bo-loc-nhung-chua-te-chan-tay-15966.html)

Tin cùng nội dung

  • Suy nhược thần kinh là một bệnh rối loạn cơ năng hoạt động của thần kinh cao cấp, biểu hiện bằng các triệu chứng: nhức đầu, mất ngủ, tim đập mạnh...
  • Theo y học cổ truyền, có 8 cách để làm giảm béo phì như cách hóa thấp, khử đờm, lợi thủy, thông thông phủ, tiêu đạo,...
  • Bệnh suy nhược thần kinh - còn gọi là tâm căn suy nhược được xác định là do căn nguyên tâm lý (chấn thương tinh thần, stress...) gây nên.
  • Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
  • Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
  • Dược liệu của vỏ hàu tên Thu*c trong y học cổ truyền là mẫu lệ, có vị mặn, chát, tính hơi lạnh, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, hóa đờm, cố tinh, làm dịu, giảm đau, được dùng trong những trường hợp sau:
  • Chim chích hầm đông trùng hạ thảo: Chim chích 12g, đông trùng hạ thảo 6g, gừng tươi, gia vị đủ dùng.
  • Muốn cho xanh tóc đỏ da - Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô. Mời bạn cùng chúng tối đi tìm vị Thu*c độc đáo này.
  • Ngũ gia bì (Acanthopanax aculeatus) còn gọi là xuyên gia bì, thích gia bì, là cây thân gỗ cao tới 2-3m. Cây có nhiều lá xum xuê, thân màu trắng ngà, vỏ dày. Người ta bóc lấy vỏ cây phơi khô được vị Thu*c ngũ gia bì.
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY