vị đắng, tính mát; vào can, đởm, tâm bào và tam tiêu. có tác dụng tán nhiệt giải biểu, lợi gan, giảm đau, thăng dương khí và cắt cơn sốt rét.
Sài hồ được dùng trị sốt nóng, sốt rét, cảm cúm, đau vùng ngực bụng, kinh nguyệt không đều; các loại thoát vị, sa dạ dày, ruột, tử cung, sổ bụng; viêm gan mạn tính, sốt rét cơn.
bài 1 - hoàn sơ can lý tỳ: 40g, đương quy 40g, bạch mao căn 40g, sái thảo 40g, xích thược 40g, địa long 40g, chỉ thực 40g, bồ hoàng 40g, ngũ linh chi 40g, thanh bì 20g, kê nội kim 30g, miết giáp 70g, gan lợn khô 140g. các vị tán thành bột mịn, luyện với mật thành hoàn. ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần 12g, uống với nước sôi để nguội. trị viêm gan mạn tính, gan mới xơ cứng, đau nhức vùng gan, bụng đầy trướng. chú ý: phụ nữ có thai, người xơ giãn tĩnh mạch thực quản kiêng dùng.
bài 2 - thang đại gia giảm: 16g, bạch thược 12g, mộc hương 6g, uất kim 12g, đại hoàng 16g, hoàng cầm 12g. sắc uống. trị viêm túi mật cấp tính, nhiễm khuẩn đường mật.
Bài 3: sài hồ 12g, hoàng cầm 12g, hoàng liên 12g, mộc hương 12g, bạch thược 20g, binh lang 20g, sử quân tử 30g, vỏ rễ xoan 30g, mang tiêu 12g. Sắc uống. Trị giun đũa lên ống mật.
sài hồ ẩm: 15g, huyền hồ 15g. dược liệu nghiền vụn, hãm nước sôi trong 15 phút uống thay trà, ngày 1 lần. dùng cho người có hội chứng lỵ cấp, viêm ruột cấp, đau đầu, choáng váng, nôn ói, tiêu chảy đau bụng quặn.
sài hồ đan sâm ẩm: 10g, đan sâm 30g. dược liệu nghiền vụn, hãm nước sôi 15 phút thay trà, uống ngày 1 ấm, liên tục đợt 5 - 7 ngày. dùng cho nam giới tràn dịch mào tinh hoàn.
cháo quyết minh tử cúc hoa: 15g, quyết minh tử 20g, cúc hoa 15g, , đường phèn 15g, gạo tẻ 100g. ba vị Thu*c nấu lấy nước, bỏ bã. lấy nước sắc nấu với gạo, cháo chín thêm đường phèn 15g, khuấy đều, chia 2 lần ăn trong ngày. dùng cho người đau đầu, bồn chồn kích động giận dữ mất ngủ (hội chứng can uất hóa hỏa).
cháo địa long: 15g, địa long chế 10g, đào nhân 10g, xích thược 10g, gạo tẻ 60g. sắc Thu*c lấy nước, bỏ bã. lấy nước sắc nấu với gạo, cháo chín cho thêm đường đỏ (đường hoa mai) lượng thích hợp khuấy đều. ngày làm 1 lần, ăn nóng. liên tục trong 7 - 20 ngày. dùng cho người viêm mũi, trĩ mũi mạn tính gây tắc ngạt mũi, đờm ít quánh dính, giảm khả năng ngửi kèm theo đau đầu ù tai, quên lẫn.
Ở việt nam, nam là rễ cây lức (hải sài- pluchea pteropoda hemsl.), hay cành và rễ cây cúc tần (pluchea indica less.), họ cúc (asteraceae). cần chú ý khi sử dụng