Phụ khoa hôm nay

Đây là chuyên khoa có chức năng chẩn khám, điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật ngoại khoa các bệnh lý phụ khoa lành tính, các bệnh lý cấp cứu và các bệnh liên quan tới nội tiết sinh sản. Các bệnh lý phụ khoa được ứng dụng điều trị nội tiết như rong kinh, băng huyết, vô kinh, rối loạn nội tiết (vị thành niên và mãn kinh), sẩy thai liên tiếp, điều hoà sinh sản, nạo thai dưới 3 tháng tuổi, phá thai to, hút thai khó dưới 12 tuần. Phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng cắt tử cung, bóc u xơ, soi buồng tử cung,...Phương pháp ngoại khoa truyền thống được thực hiện trong phẫu thuật đường âm đạo, cắt tử cung đường âm đạo, các phẫu thuật trong dị dạng sinh dục, sa sinh dục, u nang buồng trứng,...

Sai lầm khi dùng viên chống nắng khiến chị em tốn tiền và già nhanh

Nếu bạn đang dùng viên chống nắng kiểu này thì hãy dừng lại vì chỉ tốn tiền một cách vô ích.

Nhiều năm trở lại đây, viên uống chống nắng trở thành sản phẩm rất thịnh hành với phái đẹp. chúng được coi là biện pháp bảo vệ làn da tối ưu trước tác động của những tia uv gây hại da song song với việc bôi kem chống nắng đúng cách, che chắn cẩn thận...

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm nhận định có rất nhiều người nhầm tưởng khi sử dụng viên uống chống nắng.

Tuy nhiên, ths.bs da liễu vũ thị thơm (giảng viên học viện y dược học cổ truyền việt nam) nhận định, nhiều chị em phụ nữ hiện nay đều mắc phải sai lầm khi dùng viên uống chống nắng. điều này không chỉ khiến bạn tốn tiền mà còn không đem lại hiệu quả bảo vệ da, làn da đen sạm rất nhanh làm tăng tốc độ lão hóa.

Sai lầm kinh điển khi dùng viên chống nắng khiến chị em tốn tiền và già nhanh

Đó chính là uống viên chống nắng nhưng không bôi kem chống nắng! Rất nhiều chị em hiện nay đang bị lầm tưởng về viên uống chống nắng. Họ cho rằng, chỉ cần uống viên chống nắng là đủ để chống nắng cho một ngày dài. Điều này vừa đỡ tốn thời gian vừa đảm bảo hiệu quả chống nắng kéo dài cả ngày.

Theo chuyên gia, đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm. nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu uống một viên chống nắng thông thường chỉ có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia uv tương đương kem chống nắng có chỉ số spf là 3. nghĩa là thời gian bảo vệ da khỏi tác hại tia uv rất ngắn chứ không kéo dài cả ngày như nhiều người nghĩ.

Nếu ở ngoài nắng trực tiếp trong vòng nhiều giờ thì 1 viên uống chống nắng sẽ không thể bảo vệ bạn hoàn hảo.

Chính vì thế, chuyên gia khẳng định: "sử dụng viên uống chống nắng không giúp bạn chống nắng toàn diện và không thể thay thế được kem chống nắng".

Điều này cũng được khẳng định trên nhiều quốc gia. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng cho biết: "Không có loại thực phẩm chức năng nào thay thế kem chống nắng".

Do đó, nếu đánh giá khả năng chống nắng hoàn hảo thì viên chống nắng không thể bằng kem chống nắng. suy nghĩ dùng một viên chống nắng mà không cần bôi kem chống nắng tại bất cứ thời điểm nào trong ngày sẽ khiến làn da gặp họa, sớm bị đen sạm, lão hóa nhanh.

Viên uống chống nắng chỉ được dùng "một mình" trong những hoàn cảnh cụ thể nào?

Thông thường, bạn phải đi ra ngoài làm việc, phải hoạt động, di chuyển trong những môi trường ít nhiều có tia uv thì rõ ràng cần bôi kem chống nắng. mặc dù vậy cũng có những trường hợp có thể sử dụng viên uống chống nắng mà không cần bôi thêm kem. bs thơm chỉ ra những trường hợp cụ thể như sau:

- Bạn ở trong phòng không có ánh sáng mặt trời nhưng dùng các thiết bị có ánh sáng xanh vì ánh sáng xanh có bước sóng và tác hại giống như tia UV, chỉ khác là cường độ yếu hơn rất nhiều.

- dùng trong thời điểm chúng ta không thể sử dụng kem chống nắng nhưng vẫn phải tiếp xúc với tia uv như trường hợp da bị tổn thương, sau peel da, lăn kim, laser... tuy nhiên trong những trường hợp này vẫn phải kết hợp che chắn bằng vật dụng chống tia uv như quần áo dài tay, kính, ô, khẩu trang...

Viên uống chống nắng nên dùng kết hợp kem chống nắng để chống già, chống nhăn, chống xấu hoàn hảo nhất!

Mặc dù bình thường không cần thiết phải uống viên chống nắng nếu đã bôi kem đầy đủ và che chắn cẩn thận, các chuyên gia da liễu cho rằng vẫn nên kết hợp trong một số trường hợp. Có như vậy, chị em mới đảm bảo công cuộc chống già, chống nhăn, chống xấu.

Theo ths.bs da liễu vũ thị thơm, khi bạn muốn chống nắng hoàn hảo thì có thể sử dụng kết hợp kem chống nắng và viên uống chống nắng trong những trường hợp sau:

- khi chúng ta ở ngoài trời liên tục trong nhiều giờ, khi đổ mồ hôi hoặc ở dưới nước. nguyên nhân bởi kem chống nắng chỉ cản được tối đa 95-98% tia uv. dùng kem chống nắng cũng dễ trôi, giảm tác dụng khi tiếp xúc với nước, khó bôi toàn thân và lặp lại sau 2-3 giờ.

- Các trường hợp da nhạy cảm, tổn thương cần hạn chế bôi kem chống nắng.

- Các bệnh lý về da cần được bảo vệ tối đa, tránh tác hại từ ánh sáng mặt trời.

https://afamily.vn/sai-lam-khi-dung-vien-chong-nang-khien-chi-em-ton-tien-va-gia-nhanh-20220719114733159.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/sai-lam-khi-dung-vien-chong-nang-khien-chi-em-ton-tien-va-gia-nhanh-20220719114733159.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY