sau khi cắt amidan nếu không có chế độ chăm sóc tốt, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và gây nhiễm trùng. tuy nhiên, đa phần người bệnh sau phẫu thuật thường thích sử dụng nước đá vì chúng giúp giảm đau và khó chịu ở vòm họng. nhưng, liệu sau cắt amidan có được uống nước đá không?
Cắt amidan là một trong những tiểu phẫu đơn giản. tuy nhiên, chính vì amidan nằm ở vị trí đặc thù – nơi giao nhau giữa hệ hô hấp và tiêu hóa. do đó, người bệnh cần có kế hoạch chăm sóc tốt để tránh ảnh hưởng đến dây thần kinh và mạch máu liên quan đến các bộ phận khác. từ đó giúp ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra như nhiễm trùng, chảy máu hoặc làm thay đổi giọng nói,…
Sau khi cắt amidan vài ngày, cổ họng người bệnh thường có cảm giác khô. đặc biệt, vết cắt vẫn có thể sưng phù gây đau rát và khó chịu. thông thường, để khắc phục triệu chứng này, bệnh nhân thường uống hoặc ngậm nước đá. bởi họ quan niệm, hơi lạnh của nước đá sẽ giúp làm giảm sưng và giảm đau rát ở vòm họng, tạo cảm giác dễ chịu. đồng thời, nước đá còn có tác dụng giúp máu đông lại và làm ngưng chảy máu ở vết cắt.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chính là quan niệm sai lầm. việc ngậm hoặc uống nước đá không được khuyến khích vì chúng không những không có tác dụng hỗ trợ điều trị mà còn gây phản ứng ngược dẫn đến viêm hố mổ do lạnh. chưa kể đến, nước đá không đảm bảo an toàn vệ sinh chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vết cắt.
Thêm vào đó, sử dụng nước đá không giúp giải quyết tình trạng ngưng chảy máu tại vết cắt mà còn khiến chảy máu nhiều hơn. bởi theo một số nghiên cứu, nước đá chỉ có tác dụng giảm sưng và cầm máu tạm thời. nếu sử dụng lâu sẽ khiến nhiệt độ cơ thể hạ thấp, làm thời gian đông máu càng chậm dẫn đến tình trạng chảy máu càng thêm nghiêm trọng.
Để giảm đau và hạn chế tình trạng chảy máu, đồng thời giúp phòng tránh biến chứng, người bệnh có thể sử dụng các mẹo đơn giản tại nhà sau đây:
Sử dụng trà xanh là một trong những biện pháp phổ biến giúp cầm máu và làm giảm đau sau khi cắt amidan. Trong trà có chứa lượng lớn hoạt chất tannin tự nhiên, có tác dụng thúc đẩy quá tình đông máu. Đồng thời, thành phần hóa học này còn có khả năng làm se và làm lành vết cắt.
Ngoài cách làm này ra, bệnh nhân cũng có thể ngâm túi trà xanh trong nước lạnh khoảng 1 – 2 phút. Sau đó, ngậm túi trà trong miệng vài phút sẽ giúp hết chảy máu. Tuy nhiên, sau khi ngậm, nên súc lại miệng.
Mật ong có tác dụng cầm máu và làm lành vết thương. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn giúp chống viêm và chống khuẩn, hạn chế tình trạng nhiễm trùng ở vết cắt.
Cách cầm máu từ mật ong khá đơn giản, người bệnh chỉ cần lấy 1 thìa cà phê mật ong ngậm trong miệng. Sau khoảng 5 – 10 phút ngậm, súc lại miệng bằng nước sạch. Lưu ý, nên chọn mật ong nguyên chất để dược liệu phát huy tối đa tác dụng giảm đau và hỗ trợ cầm máu.
Súc miệng bằng nước muối cũng được xem là giải pháp giúp giảm đau và cầm máu sau mổ. Mặc dù, nước muối khiến người bệnh cảm thấy đau và xót nhưng chúng có tính chất làm khô. Do đó, sử dụng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp miệng vết cắt mau lành. Bên cạnh đó, nước muối có tính chất kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên sử dụng nước muối S*nh l* bán sẵn tại các quầy Thu*c. Súc miệng thường xuyên 2 lần mỗi ngày sẽ giúp vết cắt mau chóng lành.
Quả việt quất chứa lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, hoạt chất flavonoid được tìm thấy nhiều trong thực phẩm này có công dụng cải thiện sự mong manh của mao mạch máu. Do đó, giúp hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng chảy máu.
Sau cắt amidan có được uống nước đá không? câu trả lời là không. bởi nước đá không những không giúp cải thiện bệnh mà còn khiến vết cắt chảy máu nhiều hơn. không những thế, nước uống này còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vết cắt. do đó, để bệnh mau chóng bình phục, người bệnh nên trao đổi kỹ với bác sĩ về biện pháp chăm sóc và sinh hoạt khoa học tại nhà.
→ Có thể bạn quan tâm:
Viêm amidan đáy lưỡi là gì? Cách nhận biết và điều trị
- Viêm amidan không sốt – Những điều bệnh nhân cần biết