Trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 3/4, Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, tính đến 3/4 là ngày thứ 3 Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của UBND thành phố, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cho người dân. Đồng thời, rà soát các đơn vị đã đăng ký với Sở về dự trữ hàng hóa.
Sở đã cùng với Sở NN&PTNT và một số tỉnh thành phố tiếp tục rà soát về nguồn cung về sản xuất lương thực nhằm cân đối cung cầu. Hiện, Sở đã kết nối với các Sở khu vực phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La và đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ quả dồi dào.
Đối với mặt hàng gạo, lãnh đạo Sở Công cho biết, riêng Hapro đăng ký dự trữ được 500 nghìn tấn. Ngoài ra, khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản như: cá hồi, hàu, ngao, các loại cá miền Tây… (do xuất khẩu giảm và các nhà hàng, khách sạn đóng cửa). Qua đó, tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.
Khẳng định tất cả nguồn cung về với Hà Nội rất dồi dào, Phó Giám đốc Sở Công lưu ý các doanh nghiệp, khi người dân đổ xô đến các siêu thị, phải đảm bảo lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ.
Theo bà Lan, "tối có thể hết hàng do lượng tiêu thụ nhiều vào ban ngày, nhưng 5h sáng sẽ vẫn đảm bảo đầy đủ hàng hóa tươi ngon".
Về hiện tượng một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/4, Sở đã kịp thời nắm bắt tình hình. Đến sáng 3/4 đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý Thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.
Phó Giám đốc Sở Công thương cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này để đảm bảo cung ứng hàng hóa, cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh; tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức không mua hàng dự trữ.
Đối với lưu thông hàng hóa, do Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nên một số tỉnh có các cách làm khác nhau và Sở cũng nhận được một số phản ánh với các doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh với Hà Nội và ngược lại có tình trạng bị kiểm soát xe và phải dừng lại nhiều tiếng.
Sở Công thương đã báo cáo với Bộ Công thương và UBND thành phố để đề xuất Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các UBND các tỉnh thành, thống nhất phương thức triển khai thực hiện theo đúng Chỉ thị song, vẫn đảm bảo hàng hóa thiết yếu được lưu thông bình thường.
Theo Nhịp Sống Việt
Chủ đề liên quan:
cách ly Covid 19 là đại dịch toàn cầu diễn biến dịch Covid 19 tại Việt Nam giá thực phẩm hiện tượng ICT_anti_nCoV sở công thương tăng giá thực hiện thực hiện cách ly thực phẩm thương tiểu thương tin nóng xã hội trục lợi