12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Sự hữu ích của những phần bỏ đi của thực phẩm

Các bộ phận bỏ đi từ thực phẩm có thể tái chế thành những thức ăn giàu dinh dưỡng hoặc cũng có thể giúp ích chúng ta trong cuộc sống.

Điều này đã được chứng minh khi vị giáo sư Fariba Deghani (ĐH Cornell, ở New York, Mỹ) tìm cách tận dụng những bộ phận bỏ đi của các loại thực phẩm này.

Theo thống kê, ước tính vào năm 2011 có khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị bỏ đi mỗi năm. Trong khi đó, nếu được tận dụng triệt để, lượng thức ăn này có thể nuôi sống toàn bộ những người đói nghèo trên toàn thế giới.

Để không lãng phí, giáo sư Fariba khuyên mỗi người nên tập ý thức tận dụng triệt để những bộ phận có lợi của thực phẩm chế biến thành những sản phẩm thật sự có ích cho sức khỏe.

Dưới đây là những phần bỏ đi của thực phẩm song lại rất hữu ích:

Vỏ cam

Chất xơ có trong cam rất dồi dào, trong vỏ cam có những tinh chất tuyệt vời để chúng ung thư.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy vỏ cam chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp chống ung thư. “Các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu phương pháp chiết lấy những tinh chất hữu ích từ vỏ cam”, giáo sư nói.

Vỏ nho

Trong vỏ quả nho có chưa rất nhiều resveratrol. Nghiên cứu của ĐH Missouri phát hiện ra chất resveratrol làm cho những tế bào khối u ác tính phản ứng tích cực hơn trong việc điều trị bức xạ.

Những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy chất này có tác dụng tương tự với tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Các chế phẩm từ đậu nành

Một nghiên cứu của ĐH Illinois (Mỹ) cho thấy, peptide lunasin trong đậu nành chứa nhiều chất chống ung thư và chống viêm.

Điều mà GS. Fariba Dehghani trăn trở là làm thế nào để tận dụng các chất thải trong quá trình lên men đậu nành để sản xuất vitamin MK-7.

Nghiên cứu cho thấy 5kg phô mai mới bằng 1 thìa dầu đậu nành được sản xuất bằng công nghệ này. Giúp chắc xương, giảm nguy cơ loãng xương và bệnh tim mạch.

Đầu cá

Đầu, não, sụn của cá rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin A, axit béo omega-3, sắt, kẽm, canxi. Đầu năm nay, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi mọi người nên tăng cường ăn hải sản bởi chúng có nhiều chất dinh dưỡng hơn thịt.

Giáo sư Fariba cho biết nhóm nghiên cứu của bà đang xem xét làm thế nào để sử dụng hiệu quả những bộ phận bỏ đi của loại hải sản này, chẳng hạn đầu cá, xương cá, vảy cá...

Lá cần tây

Cắt nhỏ và thêm một nắm lá cần tây vào súp, salad hay vào nước trái cây sẽ thơm ngon hơn. Lá rau này cũng có thể ăn sống thay thế cho rau mùi hay mùi tây.

Hạt cà phê

Thành phần nitơ trong hạt cà phê bỏ đi sẽ trở thành nguồn nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất phân bón compost.

Bạn cũng có thể biến nó thành một dung dịch tẩy tế bào chết bằng cách trộn một lượng hạt cà phê xay nguyễn với ít nước hoặc dầu ôliu để bôi lên da.

Xương gà

Sau khi nấu món thịt gà, hãy tận dụng xương để hầm, cho thêm rau hoặc các loại thảo mộc khác, bạn sẽ có một nồi nước lèo ngon lành.

Vỏ trứng

Tán vỏ trứng khô, trộn với một lòng trắng trứng sẽ cho ra mặt nạ trắng da giúp loại bỏ các độc tố trong da của bạn.

Túi trà đã qua sử dụng

Theo VNE, các tannin trong trà giúp làm dịu, mềm mọi loại da. Đặt một túi trà được ướp lạnh lên mắt khi bị sưng húp hoặc lên chỗ da cháy nắng sẽ có hiệu quả ngay lập tức. Bạn cũng có thể thêm một ít xác trà vào chậu rửa chân để diệt vi khuẩn gây mùi hôi.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/su-huu-ich-cua-nhung-phan-bo-di-cua-thuc-pham-12713/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY