Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sự thật bất ngờ về lớp bọt nổi khi nấu thịt

Hóa ra không phải lớp bọt nào nổi lên khi bạn hầm thịt, hầm xương đều bẩn, chị em cần lưu ý kẻo làm mất chất của món ăn.

Khi nấu các loại thịt hay hầm xương, chúng ta đều thấy trên bề mặt nồi thức ăn xuất hiện một lớp bọt. Hầu hết mọi người đều cho rằng lớp bọt này là chất bẩn của thịt, xương thôi ra trong quá trình nấu. Do đó phần lớn mọi người đều hớt bỏ bọt này khi nấu. Nhưng có người lại cho rằng có một phần bọt nổi lên là chất bổ dưỡng, không nên hớt bỏ? Vậy thực chất lớp bọt này là gì? Khi nào thì hớt bỏ, loại bọt nào nên giữ lại?

Lớp bọt này là gì?

Muốn biết bọt xuất hiện khi nấu thịt là chất bẩn hay là gì trước tiên chúng ta nêntìm hiểu bọt xuất hiện như thế nào? theo các chuyên gia lý giải, lớp bọt nàyđược hình thành khi miếng thịt gặpnhiệt độ cao domáu, cặn bã và protein đọng lại trong mao mạch của thịt.và các loại thịt khác nhau thì màu sắc và lượng bọt xuất hiện cũng khác nhau.điều này là do số lượng mao mạch khác nhau ở các loại thịt khác nhau.

Ví dụ, phần thịt lưng lợn có ít mao mạch hơn, vì vậy, khi nấu, bọt phần thịt này nổi tương đối ít, còn các bộ phận khác như bọt nổi ở chân sau của lợnthì nhiều hơn.

Bọt là chất cặn bã, bẩn?

Chúng ta thường sử dụng thịt lợn, thịt bò, thịt gà... để làm thịt hầm.Trước khi hầm chúng ta thường tiến hành chần qua thịt,khi chần thịt sẽ có nhiều bọt trong nồi trông rất bẩn và chúng ta hớt bỏ bọt này là đúng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, trong nồi sẽ có bọt trắng nhỏ, đây là những tinh chất, bạn đừng hớt nhé.

Cụ thể, chúng ta cần xác định, có 2 loại bọt khi hầm thịt:

- Phần bọt đầu tiên lànhững thứ bẩn thỉu nên được hớtbỏ:

Cho dù là chần hay hầm thịt trực tiếp luôn (mà không qua chần), thìsau khi nước đun sôi sẽ xuất hiện có bọt đỏ và đen trên bề mặt, trông rất bẩn.Thực chất đây là nước huyết (máu thừa)và một số chất béo, tạp chất của thịt. Tuy bọt nàycó thể ăn được mà không cần vớt ra nhưng loại bọt này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt hầm, khi hầm thịt sẽ có mùi tanh hôido đóphải loại bỏ bọt này.

- Phần bọt xuất hiện sau là dưỡng chất, nênđược giữ lại:

Ngay sau khi vớt bỏ lớp bọt bẩn đầu tiên bạn sẽ thấy xuất hiện một lớp bọt trắng nhỏ. Lớp bọt này chínhlà chất béo, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác trong thịt, những váng này sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của món hầm.

Vì thế bạn đừng hớt bỏ nó nhé! Nếu cố vớt bỏ chúng đi cho đến khi nồi nước hầm trong veo thì mùi vị của món hầm bị giảm đi rất nhiều.Cũng vì thế mà hương vị và giá trị dinh dưỡng riêng của món thịt hầm cũng mất đáng kể.

Tóm lại:Khi hầm thịt bạn chỉ cần nhớ, nên phân biệt loại bọt xuất hiện trên bề mặt của nồi thịt để xử lý. Lớp bọt đầu tiên có màu đỏ đen hoặc nâu xỉn trông rất bẩn. Lớp bọt này nên bỏ đi. Ngay sau khi hớt bỏ lớp bọt bẩn sẽ xuất hiện lớp bọt màu trắng nhỏ, là chất béo, đạm và dinh dưỡng vì thế nên giữ lại nhé!

Chúc các bạn thành công!

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/bot-noi-khi-nau-thit-la-ban-luc-nao-can-hot-bo-loai-nao-phai-giu-de-khong-mat-chat-512020211285139382.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/su-that-bat-ngo-ve-lop-bot-noi-khi-nau-thit/20210102055925543)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Món gỏi thích hợp cho ngày nhạt miệng, không tinh bột, không dầu mỡ, rau củ tươi và rất kích thích vị giác.
  • Phương pháp nấu ăn không lành mạnh có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, tăng cân và không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Cơ quan Y tế châu Âu đã công bố một cảnh báo về nguy cơ ung thư vì ăn quá nhiều bánh snack (bim bim) và các loại thực phẩm chiên, vì chúng chưa một loại hóa chất độc hại cũng được tìm thấy trong khói Thuốc lá
  • Những động thái này nhằm thông tin cho người dùng rõ ràng hơn về những gì họ đang ăn. Nhưng vẫn còn các loại thực phẩm khác còn chưa được dán nhãn cảnh báo tương xứng.
  • Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được sai lầm khi nấu nướng. Bạn sẽ đạt được mục tiêu giảm cân của bạn nhanh hơn cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
  • Mẹo sau sẽ giúp bạn bóc vỏ cả rổ khoai tây luộc chỉ trong chốc lát. Nó sẽ rất hữu ích cho bạn nếu làm món salad Nga cho cả bàn tiệc chẳng hạn.
  • Nếu như các chương trình nấu các món ngon của Gordon Ramsay hoặc Nigella nằm đầu danh sách xem TV, thế thì bạn đừng ngạc nhiên nếu quần áo của bạn bắt đầu cho cảm giác chật hơn.
  • BV Pitie-Salpetriere, một bệnh viện công hàng đầu ở Paris (Pháp), đang mở lớp dạy nấu ăn để điều trị bệnh béo phì cho các bệnh nhân.
  • Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc…
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY