Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sự thật về việc cho trẻ đi tạ mộ cuối năm khiến trẻ bị nhiễm lạnh, vong theo?

MangYTe – Nhiều người lo sợ rằng cho trẻ đi tạ mộ cuối năm sẽ khiến trẻ bị nhiễm lạnh, vong theo. Sự thật về điều này như thế nào?

Không ít gia đình đưa cả trẻ nhỏ đi tạ mộ gia tiên với quan niệm tổ tiên ai chả thương yêu, muốn gần gũi con cháu. việc trẻ con cùng người lớn viếng mộ tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính. bên cạnh đó, không hiếm gia đình lo sợ việc cho trẻ đi khiến trẻ bị nhiễm lạnh, vong theo?

Nhiều gia đình đưa cả trẻ nhỏ đi tạ mộ. Ảnh TL

Trao đổi với pv báo gia đình và xã hội về điều này, đại đức thích trí thịnh – trụ trì chùa kim sơn lạc hồng, thuộc công viên tâm linh lạc hồng viên, huyện kỳ sơn, tỉnh hòa bình cho rằng, thường ở các khu an táng, đặc biệt là an táng tươi thì phần khí âm rất mạnh, trẻ nhỏ có thể bị ảnh hưởng phần âm lớn hơn. bởi vậy, nhiều người hạn chế trẻ đi ra các khuôn viên đó lạnh, cảm lạnh, không có lợi cho các bạn nhỏ. nhưng trên thực tế, cuộc sống phát triển, nhiều nơi các gia đình đã có sự lựa chọn khác so với xưa là người mất thường được hỏa táng. âm khí ở nghĩa trang một phần nào đó có nhưng đã bớt đi rất nhiều. chỉ với những trẻ ươn người, mệt mỏi thì không nên đi.

Đại đức Thích Trí Thịnh cho rằng các gia đình cần cho trẻ đi theo tảo mộ. Ảnh Phương Thuận

"cá nhân tôi nghĩ nếu không cho các con cháu mình làm việc này có thể đến một ngày nào đó trẻ không nhớ đến tổ tiên ông bà. hiện nhiều sinh sống một nơi, an táng phần mộ người thân ở quê, cả năm mới về một lần mà không cho trẻ đi theo, vài năm như vậy khi lớn lên, những người con người cháu sẽ mai một đi và sợ rằng không nhớ được gốc gác, tổ tiên của ông bà mình thế nào hay không biết đến cụ mình thờ cúng ở đâu, mộ đặt ở chỗ nào. thậm chí, có những người đến đời thứ 3 đã không nhớ đến ngày giỗ chứ không nói tới ngày sinh. đó là khiếm khuyết xuất phát từ việc chúng ta sợ điều này điều kia mà không cho con cháu mình đi theo như vậy cũng là phần thiếu sót" – đại đức thích trí thịnh cho hay.

Cũng theo Đại đức Thích Trí Thịnh, khi chúng ta cho con trẻ đi theo tạ mộ ông bà, tổ tiên là tấm lòng của những người con đối với ông bà, bố mẹ quá vãng thì đó cũng là tấm gương cho con cháu. Người lớn làm như vậy và đời sau cũng sẽ tiếp nối theo chúng ta làm. Đây là nét đẹp truyền thống, văn hóa gắn liền đời sống và để giữ gìn nét đẹp đó đừng ngần ngại đưa con cháu đi cùng để biết rõ cội nguồn, quê hương bản quán.

Trong dân gian có vài lưu ý khi cho trẻ đi thăm viếng mộ phần:

- Dùng 1 củ tỏi đặt trong túi quần, áo trẻ đề phòng nhiễm âm khí. Lưu ý dùng xong về thì tới ngã ba đường đầu tiên thì vứt củ tỏi đó đi hoặc dùng quả chuối tây xanh bỏ vào túi áo áp sát người trẻ để âm khí có hút cả vào quả chuối tây đó. Ra về tới chỗ có nước như ao, hồ hãy vứt xuống.

- Khi đến nhà, đốt lửa hoặc dùng tờ giấy báo đốt rồi bước qua 3 lần để đẩy nốt âm khí ra. Cẩn thận hơn, mọi người có thể xông thêm lá thơm, có nơi rắc nước lá bưởi lên đầu để bỏ đi nguồn năng lượng xấu.

- khi cần dạy trẻ thành kính, chú ý việc trẻ nghịch ngợm, tiểu tiện hay nghịch đồ cúng ở mộ phần khác.

- để đảm bảo an toàn vệ sinh cho trẻ, tránh trẻ lạnh bụng không ăn uống nơi mộ phần hay ăn đồ vừa cúng luôn mà không được làm nóng lại.

Phương Thuận

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/gia-dinh/su-that-ve-viec-cho-tre-di-ta-mo-cuoi-nam-khien-tre-bi-nhiem-lanh-vong-theo-20200120095028322.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi quy định rõ về xử lý những người hành nghề trái phép và Ph* thai cho trẻ vị thành niên.
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
  • Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
  • Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY