Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Suy giảm trí nhớ và cách phòng ngừa

Suy giảm trí nhớ là một trong những bệnh mà tỷ lệ mắc bệnh rất cao ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, do bệnh tiến triển chậm nên nhiều người chủ quan.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với BS Nguyễn Viết Quỳnh Thư, trưởng khoa dinh dưỡng, BV Nguyễn Tri Phương để có cái hiểu đúng về bệnh này.

Rất nhiều người quan niệm việc suy giảm trí nhớ và nhận thức là quá trình tấtyếu của tự nhiên không thể tránh khỏi hay khắc phục. Bác sĩ có ý kiến gì về điều này?

Suy giảm trí nhớ là một phần tất yếu và diễn ra từ từ trong quá trình lão hoá tựnhiên, quá trình này diễn ra ở từng giai đoạn với từng cấp độ khác nhau, ở thể nhẹ thì gây ra tìnhtrạng quên, lãng trí, nặng và trầm trọng hơn sẽ làm mất trí nhớ.

Tuy nhiên, cùng lứa tuổi nhưng cóngười bị sớm, có người bị muộn, có người bị nhẹ có người bị nặng, điều đó cũng liên quan đến chế độdinh dưỡng và lối sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Nếu biết áp dụng một chế độ dinh dưỡnghợp lý, giàu những dưỡng chất tốt cho não bộ kết hợp lối sống lành mạnh, hạn chế những thói quenxấu, vận động tập thể dục đều đặn thì chúng ta cũng có thể đẩy lùi chứng bệnh suy giảm trí nhớ vànhận thức.

Xin bác sĩ cho biết người trưởng thành và lớn tuổi cần lưu ý điều gì để đảmbảo sức khoẻ trí não?

Tuổi thọ của con người ngày càng được tăng lên rõ rệt nhưng nguy cơ mắc các bệnhcủa người "lớn tuổi" như suy giảm trí nhớ, bệnh huyết áp, bệnh về tim mạch… vẫn không hề thuyêngiảm. Chứng bệnh suy giảm trí nhớ là một trong những bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi hiệnnay, không chỉ làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày mà nhiều khi còn gây phiền toái cho ngườithân trong gia đình. Cần lưu ý là chế độ dinh dưỡng và sự rèn luyện có tác dụng rất lớn trong việcngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về tầm quan trọng của dinh dưỡng với việc ngăn chặnvà điều trị suy giảm nhận thức?

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng là những yếu tố góp phần ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.Sau nhiều năm nghiên cứu về ảnh hưởng của dinh dưỡng lên chức năng thần kinh nhận thức, các nhàkhoa học nhận ra nhiều yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng ảnh hưởng đến chức năngnhận thức và sức khoẻ của não bộ, bao gồm tình trạng dinh dưỡng, thói quen ăn uống, cũng như sự hấpthu axít béo của cơ thể.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra nhiều dưỡng chất có lợi cho trí não, đặcbiệt là những loại chất béo được mệnh danh là "chất béo thông minh" như là Cholin vàPhosphatidylserine (PS)…Cholin là dưỡng chất thiết yếu, là tiền chất của chất truyền dẫn thần kinhacetylcholine, phải được cung cấp từ thức ăn, là một dưỡng chất rất tốt cho não bộ.

Chất béo thôngminh thứ hai tốt cho não bộ là Phosphatidylserine, trong quá khứ người ta trích từ não bò, nhưng dovấn đề sợ nhiễm bệnh từ động vật như bệnh bò điên nên ngày nay các nhà khoa học đã trích từ đậunành, đây là nguồn thực phẩm tự nhiên, an toàn cho sức khoẻ, còn gọi là Acti-SPS (SoyPhosphatidylserine). Có trên 30 nghiên cứu lâm sàng cho thấy dưỡng chất Acti-SPS (SoyPhosphatidylserine) có tác dụng hỗ trợ chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng. Cácnghiên cứu cũng đã cho thấy việc dùng Acti-SPS từ 100 - 300mg/ngày trong ít nhất ba tháng, giúptăng cường trí nhớ.

Ngoài ra còn có một số dưỡng chất khác tốt cho não bộ như omega 3, kẽm, vitaminnhóm B, D, E… có trong cá nhất là các loại cá béo (basa, trích, hồi, thu, cá ngừ), hải sản, trứng,tiếp đến là gan, đậu nành, đậu phộng và các loại đậu khác...

AloBacsi.vnTheo BS Nguyễn Viết Quỳnh Thư - Sài Gòn Tiếp Thị


Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/suy-giam-tri-nho-va-cach-phong-ngua-n83148.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY