Mộc nhĩ là loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, có 2 loại nấm mộc nhĩ là mộc nhĩ đen (nấm mèo đen) và mộc nhĩ trắng.
Tác dụng của mộc nhĩ đen
Theo y học cổ truyền, mộc nhĩ đen có vị ngọt, tính bình và không có độc. loại nấm mộc nhĩ này có tác dụng hoạt huyết nhuận táo, giải độc và ích khí, dưỡng âm.
trong đông y, người ta dùng mộc nhĩ sao khô tán bột để chữa nhiều chứng bệnh như rong kinh, trĩ, ho ra máu,…
Ảnh minh họa.
Theo lương y võ hà chia sẻ trên ykhoa.net cho hay trong mộc nhĩ đen có chứa nhiều chất giàu nguyên tố vi lượng như magiê, kali, natri, đặc biệt chứa nhiều vitamin nhóm b, nhất là vitamin b2. bên cạnh đó, trong mộc nhĩ còn chứa tỉ lệ sắt và canxi gấp 30 đến 70 lần so với thịt.
Theo y học hiện đại, mộc nhĩ đen ngăn ngừa hình thành tích tụ mỡ ở thành động mạch và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch nhờ các thành phần hoạt tính như lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic có trong mộc nhĩ đen.
Mộc nhĩ đen có tác dụng chống oxy hóa
Trong mộc nhĩ đen có rất nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời giải độc và làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể.
Mộc nhĩ đen có tác dụng làm giảm cholesterol
Theo thông tin trên báo lao động cho hay, khoa học đã chứng minh polysaccharides có trong nấm mộc nhĩ có thể làm giảm mức độ cholesterol trong máu. đặc biệt, chất này có tác dụng ức chế sự kết dính tiểu cầu và tăng thời gian đông máu trong ống nghiệm và trong cơ thể sống.
Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng mộc nhĩ đen trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có làn da tươi sáng, mịn màng hơn.
Lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ đen
Cũng theo báo lao động, một nghiên cứu cho hay, mộc nhĩ có tác dụng chống khả năng sinh sản nên nó đã được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc những người có ý định muốn sinh con.
Tác dụng của mộc nhĩ trắng với sức khỏe
Theo đông y, mộc nhĩ trắng có tính bình, vị ngọt và có tác dụng bổ âm, nhuận phế, thanh nhiệt giải độc thích hợp cho người nóng trong hay người già. mộc nhĩ trắng cũng rất tốt cho những người thường bị mất ngủ, chóng mặt, âm hư, táo bón, hay nổi cáu.
Theo y học hiện đại, trong mộc nhĩ trắng có chữa nhiều protein, chất béo cùng với lưu huỳnh, sắt, magie, canxi, kali, natriclorua, vitamin b2 làm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Có thể kết hợp với nhiều loại thức ăn như nấu cùng gan gà ăn để trị chứng chóng mặt. trị chứng táo bón, ho khan ít đờm bằng cách lấy mộc nhĩ trắng nấu cháo với táo đỏ ăn nóng. đối với người bị sốt thì dùng mộc nhĩ trắng và bách hợp nấu canh ăn hàng ngày.
Theo Mai Nhật/Gia đình Việt Nam
Link bài gốc Lấy link
https://giadinhvietnam.com/tac-dung-cua-moc-nhi-voi-suc-khoe-d90999.htmlTheo Mai Nhật/Gia đình Việt Nam