Cây kế sữa là cây gì?
Cây kế sữa sử dụng đúng rất tốt cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: Internnet
Cây kế sữa (hay còn gọi là kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai...) có tên khoa học là Silybum marianum, là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Cây có nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải, sau này chúng được trồng khắp nơi trên thế giới.
Cây kế sữa được trồng bằng cách gieo hạt. Cây trưởng thành cao từ 1.2-3m, lá lớn có chấm hoặc gân màu trắng, bông màu đỏ tím, trái nhỏ có vỏ cứng màu nâu bóng với nhiều chấm. Cây sinh trưởng ở những vùng khô ráo, nhiều ánh nắng mặt trời.
Đây là một loài cây có nhiều đóng góp cho y học. kể từ khi người ta phát hiện trong cây kế sữa có dược chất silymarin có tác dụng chữa bệnh thì phần lớn chúng được trồng để phục vụ cho các mục đích y học.
Cây kế sữa loãng xương
Cây kế sữa đã được chứng minh qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng như trên động vật để kích thích quá trình khoáng hóa xương (tăng nồng độ chất khoáng trong xương lên) và có khả năng bảo vệ chống mất xương.
Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng cây kế sữa có thể là một liệu pháp hữu ích để ngăn ngừa hoặc trì hoãn tình trạng mất xương ở phụ nữ mãn kinh (24, 25).
Tuy nhiên, vì hiện tại vẫn chưa được tiến hành nghiên cứu trên người, hiệu quả của chiết xuất cây kế sữa vẫn chưa rõ ràng.
Chữa bệnh gan
Công dụng đầu tiên của cây kế sữa là giải độc gan, bảo vệ gan chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, độc tố trong gan. chất silymarin có khả năng ổn định tế bào gan, kích thích rna polymerase hoạt động để tổng hợp protein ở tế bào gan. đồng thời, nó sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường phát triển các tế bào gan mới, hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.
Điều trị xơ vữa động mạch
Nguyên nhân gây xơ vữa động mạnh là do quá trình oxy hóa ldl cholesterol hình thành các mảng bám vào thành động mạch. cây kế sữa giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol và làm sạch máu, ngăn chặn các tổn thương oxy hóa trong thành động mạch.
Ngăn ngừa suy giảm chức năng não
Ngăn ngừa sự suy giảm chức năng não có liên quan đến tuổi tác là một trong những công dụng của cây kế sữa. nhờ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nên cây kế sữa dường như có thể làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh như bệnh alzheimer và bệnh parkinson.
Bên cạnh đó, chiết xuất từ cây kế sữa cũng có khả năng bảo vệ thân kinh, ngăn ngừa suy giảm chức năng não theo thời gian.
Mặc dù các nghiên cứu về tác dụng của cây kế sữa đối với hệ thần kinh vẫn chỉ dừng lại ở động vật và trong nghiệm, liều lượng chỉ định để tối ưu công dụng của hoạt chất silymarin vẫn là ẩn số, nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng về tác dụng này của cây kế sữa trong tương lai.
Tác dụng phụ của cây kế sữa
Nói chung, cây kế sữa rất an toàn khi dùng đúng với liều lượng khuyến cáo. một số người đã báo cáo buồn nôn, đầy bụng, tiêu chảy hoặc chán ăn. những người khác đã báo cáo đau đầu hoặc ngứa sau khi sử dụng.
Cây kế sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là nếu bạn bị dị ứng với các loại cây khác trong cùng một gia đình với cây kế sữa, bao gồm ragweed, cúc vạn thọ và hoa cúc.
Những người mắc bệnh tiểu đường nên nói chuyện với bác sĩ trước khi họ uống cây kế sữa vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Không sử dụng cây kế sữa nếu bạn bị ung thư vú, tử cung hoặc buồng trứng; lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung. do hợp chất silymarin có thể bắt chước estrogen nên sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh của bạn. nếu bạn có thai hoặc cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn uống cây kế sữa hoặc bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào có chứa silymarin.
Theo Anh Đào/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/khoe-dep/tac-dung-tuyet-voi-cua-cay-ke-sua-62487.htmlTheo Anh Đào/Tiêu dùng