Bồ công anh còn chứa nhiều chất sắt tương đương trong rau dền, hàm lượng Vitamin A cao gấp bốn lần rau diếp và rất giàu các nguyên tốt vi lượng như Magiê, potassium, canxi, sodium và nhất là Vitamin C, B. Ngoài ra bồ công anh còn chứa Protein, chất béo, tinh bột...
- Làm rau ăn: Lá bồ công anh hấp chín được sử dụng như loại rau cải hay đem dùng tuwoi thay thế rau xà lách. Khi dùng nên dùng tay xé nhỏ lá tốt hơn là dùng dao cắt để giữ được mùi của lá.
- Nấu canh hoặc chế biến thành món xúp chung với các loại rau khác như rau diếp, có mùi vị dễ chịu khi ăn.
- Dạ trà: Lá khô được phơi khô bào chế thành trà hoặc làm nguyên liệu cho các loại thức uống khác.
Bồ công anh có tác dụng tiêu độc, chữa bệnh sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt, đau sưng mủ. Còn dùng uống để chữa bệnh đau dạ dày, ăn kém tiêu.
Hàm lượng magiê cao trong bồ công anh rất tốt cho những bệnh nhân loãng xương, còi xương. Xay lá ở dạng nước ép (khoảng 100g lá tươi) phối hợp cùng với cà rốt hoặc củ cải, uống mỗi ngày rất hiệu quả.
Phối hợp với cải xoong chế thành một loại nước ép, sẽ rất hiệu quả và giúp gan mật hoạt động bình thường. Các bệnh nhân đau gan, vàng da có thể sử dụng thường xuyên dạng nước ép hoặc dạng trà được bào chế sẵn.
Toàn cây bồ công anh được chế biến thành một loại trà, uống mỗi ngày làm gia tăng lượng nước tiểu bài tiết.
Cắt ngang phần gốc của cây và lấy chất dịch tiết ra từ cây bôi lên chỗ mụn cóc, 2 -3 lần mỗi ngày, sẽ thấy hiệu quả.
Phụ nữ sau khi sinh bị viêm tuyến vú gây đau nhức dữ dội, dùng lá sắc lấy nước uống. Liều dùng hằng ngày 20 - 40g lá tươi hoặc 10 -15 g lá khô. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị Thu*c khác như hạ thảo khô, thường dùng dưới dạng Thu*c sắc có thêm đường cho dễ uống. Nếu phối hợp uống trong và giã nát đắp ngoài thì rất hiệu quả. Chú ý: Dùng nhiều dễ gây mất sữa.
Bồ công anh còn chữa viêm loét dạ dày, ung thư vú, mụn nhọt, ghẻ lở, các bệnh ngoài da, giúp làm da tươi sáng, trẻ hóa, ngừa ung thư nhờ tác dụng tăng cường thải độc cho gan. Mỗi ngày khoảng 20g thêm hạ khô thảo, kim ngâm hoa đồng lượng, sắc với 600ml nước, đun cạn còn 1/2, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.
Bồ công anh 40g, vỏ rễ dâu 20g, hạt tía tô 10g, kim ngâm hoa 20g, cam thảo nam 10g, sắc uống ngày 1 thang; Bồ công anh đem sấy khô, tán nhỏ, trộn với mật thành viên 6 viên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên. Khi uống ngậm vào miệng cho tan, nuốt nước dần, uống sau khi ăn cơm.
Bồ công anh 30g, nhân trần 20g, chó đẻ răng cưa 20g, rau má 30g, cam thảo nam 20g, sắc uống ngày 1 thang. Hoặc bồ công anh 50g, mã đề tươi 60g, sắc uống ngày 1 thang.
Bồ công anh 30g, bạch truật 30g, kim ngâm hoa 20g, phục linh 20g, binh lang 15g, hồng sâm 15g sắc uống ngày 1 thang.
Bồ công anh 20g, lá khôi 15g, lá khổ sâm 10g, nước 300ml, đun sôi 15 phút, thêm chút đường đủ ngọt, uống 1 ngày 1 thang. Uống đợt 10 ngày, nghỉ 3 ngày rồi uống tiếp, uống đến khi khỏi bệnh.