Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tác hại của việc ăn nhiều dầu hướng dương

(MangYTe) - Chứa hàm lượng vitamin và các chất béo không no rất có lợi cho sức khỏe, dầu hướng dương thường được đánh giá là một thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, có một số lo ngại cho rằng nó có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Chứa hàm lượng vitamin và các chất béo không no rất có lợi cho sức khỏe, dầu hướng dương thường được đánh giá là một thực phẩm lành mạnh. tuy nhiên, có một số lo ngại cho rằng nó có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Dầu hướng dương cũng có một vài tác hại cần biết. Ảnh minh họa

Dẫn đến các phản ứng viêm trong cơ thể

Như đã biết, omega-6 là một acid béo thiết yếu mà cơ thể cần được cung cấp từ khẩu phần ăn uống hàng ngày. nhưng lại có những lo ngại cho rằng việc tiêu thụ quá nhiều omega-6 có thể dẫn đến viêm trong cơ thể và các vấn đề sức khỏe liên quan. nguyên nhân là do acid linoleic được chuyển đổi thành acid arachidonic - là chất có thể tạo ra các hợp chất gây viêm.

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều acid linoleic từ dầu thực vật cùng với việc hàm lượng acid béo omega-3 - acid có tác dụng chống viêm sẽ tạo ra sự mất cân bằng thường thấy trong chế độ ăn uống, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tăng nguy cơ thừa cân, béo phì

Kết quả của các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng acid arachidonic được sản xuất từ ​​omega-6 trong cơ thể không chỉ làm tăng các dấu hiệu viêm mà còn làm tăng các hợp chất phát tín hiệu thúc đẩy tăng cân và béo phì.

Khả năng gây độc khi ở nhiệt độ cao

Cũng giống như các loại dầu ăn khác, dầu hướng dương thường được sử dụng trong nấu ăn ở nhiệt độ cao. tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy, dầu hướng dương khi được đun ở nhiệt độ cao như chiên, rán do có nhiệt độ phân huỷ cao nên sẽ giải phóng ra các hợp chất có khả năng gây độc.

Cụ thể, chúng sẽ giải phóng lượng aldehyde cao nhất so với các loại dầu khác có nguồn gốc từ thực vật. thậm chí, nếu càng tiếp xúc với nhiệt lâu thì nó càng giải phóng ra nhiều aldehyde. aldehyde là các hợp chất độc hại có thể làm hỏng dna và tế bào, là một nguyên nhân gây nên một loạt những bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và mất trí nhớ. bởi vậy, để đảm bảo an toàn, hãy thường xuyên sử dụng dầu hướng dương khi nấu các món ăn ở nhiệt độ thấp.

Khả năng gây dị ứng ở một số người

Dầu hướng dương có thể gây dị ứng ở những người nhạy cảm với các họ Asteraceae / Compositae. Các thành viên trong họ này bao gồm ragweed, hoa cúc và nhiều loại thực vật khác. Bởi vậy, nếu bị ứng với các loại hạt như raweed, cúc vạn thọ… thì hãy cân nhắc trước khi sử dụng dầu hướng dương.

Làm nặng hơn các triệu chứng người bệnh tiểu đường

Một điều đáng lo ngại đối với những người bị tiểu đường tuýp 2 đó là dầu hướng dương có thể làm tăng lượng insulin và mức đường trong máu trước bữa ăn, đồng thời làm tăng mỡ trong máu sau khi ăn xong. từ đó, dẫn đến làm tăng cơ hội phát triển xơ vữa động mạch. chính vì thế những người bị bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên sử dụng dầu hướng dương một cách thường xuyên.

Ngọc Nga (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/tac-hai-cua-viec-an-nhieu-dau-huong-duong-khong-phai-ai-cung-biet-d187432.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY