Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tại sao đầu tôm luôn chuyển sang màu đen khi chế biến món tôm luộc? Thành thạo 3 kỹ năng, thịt tôm mềm, không có mùi tanh

Khi luộc tôm, tại sao đầu tôm luôn chuyển sang màu đen? Đầu bếp lâu năm tiết lộ, nếu bạn biết 3 kỹ năng này thì thịt tôm sẽ mềm, không còn mùi tanh.

Tôm là một loại hải sản rất phổ biến với thịt mềm, hương vị thơm ngon nhưng giá không hề rẻ, nếu làm không khéo sẽ rất lãng phí nguyên liệu. Cách đơn giản nhất để chế biến tôm là luộc. Tuy nhiên, một số người khi luộc tôm luôn thấy tôm không mềm và có mùi tanh lớn, để một lúc phần đầu tôm chuyển sang màu đen.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Ảnh minh họa

Tại sao đầu tôm chuyển sang màu đen?

Ai cũng biết dù là cua hay tôm thì sau khi nấu bình thường sẽ có màu đỏ. Nếu nó chuyển sang màu đen sau khi nấu, có hai trường hợp:

1. Chất lượng tôm không tốt, tôm không còn tươi hoặc đã chết, tôm đông lạnh… sau khi nấu chín rất dễ chuyển sang màu đen.

2. Tôm trải qua các phản ứng enzym sau khi được đun nóng, trong tôm có chứa tyrosinase, chất này sẽ tạo thành quinon ở nhiệt độ thích hợp, sau đó chuyển hóa chúng thành eumelanin, pheomelanin và các chất khác. Khi đó, đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Mẹo luộc tôm ngon từ đầu bếp lâu năm

1. Chế biến ngay sau khi mua về

Mặc dù họ mua tôm sống nhưng họ sử dụng túi bóng để đựng, trong trường hợp thiếu oxy, chất cặn bã không thể thải ra ngoài và đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen.

Đồng thời, khi rửa tôm tiếp xúc quá nhiều với tôm sẽ gây ra phản ứng enzym và đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua tôm tươi và chỉ rửa sạch và chế biến ngay sau khi mua về.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

2. Luộc tôm bằng nước lạnh

Khi luộc tôm bạn thường dùng loại nước nào để luộc? Có người dùng nước lạnh, có người dùng nước nóng, vậy cái nào là đúng?

Nếu bạn dùng nước nóng, mặc dù tôm chuyển sang màu đỏ nhưng thịt tôm chưa chín hẳn. Tiếp tục nấu thêm một lúc nữa thì chín, nhưng tôm không tươi và mềm, có mùi tanh lớn.

Người đầu bếp cho biết, cách luộc tôm đúng là dùng nước lạnh để luộc. Bạn đổ một lượng nước lạnh thích hợp vào nồi, thêm một lượng thích hợp hành lá, gừng thái chỉ, muối, rượu nấu ăn vào rồi đun tiếp.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Sau khi nước sôi, dùng thìa hớt bọt và tiếp tục đun trong 3 phút. Khi tôm chuyển sang màu đỏ và thân tôm cong lại thì vớt ra, lúc này tôm đã chín.

3. Ngâm tôm trong nước đá

Sau khi tôm chín, không ăn trực tiếp, hãy ngâm trong nước đá một lúc rồi vớt ra để ăn. Tôm sẽ mềm hơn và không bị thâm đen. Bạn có thể sử dụng nước lạnh mà không cần nước đá. Điều này dựa trên nguyên lý giãn nở và co lại vì nhiệt. Tôm khi còn nóng gặp nước đá sẽ nhanh chóng co lại, săn chắc và có mùi vị thơm ngon hơn.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Cách bảo quản tôm

Nhiều người thích ăn tôm nên mỗi lần đi chợ thường mua nhiều hơn so với nhu cầu và trữ đông cho lần sau. tuy nhiên, bảo quản tôm như thế nào mới đúng, có nên cho trực tiếp vào ngắn đá tủ lạnh không?

Cách làm này là không nên, thịt tôm sẽ bị mất độ ẩm và không còn tươi, mềm sau một thời gian. có một phương pháp đơn giản mà ai cũng nên áp dụng để có thể bảo quản tôm cả năm mà tôm vẫn tươi ngon như tôm mới mua.

1. Tôm tươi sống không cần làm sạch. Chuẩn bị một số chai nhựa và cho tôm vào chai. Tốt nhất nên cho từng con tôm một vào chai.

2. Vặn nắp lại sau khi đổ đầy nước và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

tôm, luộc tôm, tôm luộc, đầu tôm chuyển màu đen, đầu tôm

Bảo quản theo cách này, tôm không bị mất nước, mùi vị thơm ngon như tôm tươi, sau một năm ăn không bị tanh. Bạn có thể ăn khi mang đi dã ngoại và có thể chế biến sau khi rã đông.

Theo Bảo vệ Công lý

Link bài gốc Lấy link

https://baove.congly.vn/tai-sao-dau-tom-luon-chuyen-sang-mau-den-khi-che-bien-mon-tom-luoc-thanh-thao-3-ky-nang-thit-tom-mem-khong-co-mui-tanh-265406.html

Theo Bảo vệ Công lý

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tai-sao-dau-tom-luon-chuyen-sang-mau-den-khi-che-bien-mon-tom-luoc-thanh-thao-3-ky-nang-thit-tom-mem-khong-co-mui-tanh/20230810101807541)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY