Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tái sử dụng dầu ăn, con đường dẫn ung thư vú lây lan vào cơ thể mà nhiều người Việt vẫn làm

Để tiết kiệm cho gia đình không ít người đã sử dụng lại trong những món ăn tiếp theo. Nhưng với sự tiết kiệm này lại chính là con đường dẫn ung thư vào người, nhất là ung thư vú, chúng sẽ thay đổi tế bào, thúc đẩy sự phát triển ung thư vú giai đoạn cuối.

Nguy hiểm khôn lường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần có thể mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bởi, khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi. các chất vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, tạo nên một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... và khi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa, làm khó tiêu, huyết áp tăng cao và gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư... “Dầu ăn chiên nhiều lần sẽ dễ bị ôxy hóa, không chỉ dẫn đến sự thay đổi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như tiểu đường, tim mạch...” - PGS.TS Phan Thị Sửu - GĐ Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm - cho biết.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ với chiếc chảo nhỏ ngập dầu, vị chủ hàng rong trên phố Nguyễn Tuân đã sử dụng để rán tới hàng chục lượt đậu, xúc xích. Dù dầu trong chảo đã chuyển màu, chủ hàng này cũng không thay thế, mà đổ lẫn dầu mới vào rán tiếp. “Ôi dào, mọi người ăn cả, có sao đâu mà các anh quá lo” - vị chủ hàng cho biết.

Trong một quán ăn nhanh trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), một loạt các can dầu tích lại, trong mỗi can đều có cặn cháy đen xì còn sót lại do quá trình chiên, rán. Trong khi đó, nhiều thực khách vẫn ung dung ăn uống. Đối với người dân, việc tận dụng dầu đã qua sử dụng để rán lại đồ ăn còn nhằm tiết kiệm dầu ăn. “Ban đầu, cũng chỉ nghĩ dầu mình mới dùng một lần, dùng lại cho đỡ tiếc, chứ không nghĩ có gây hại như này” - chị Nguyễn Thị Thảo (phường Định Công, quận Hoàng Mai) - cho biết.

Bạn cần làm gì để nếu muốn tái sử dụng dầu ăn

Một số lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn muốn tái sử dụng dầu ăn mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. muốn bảo vệ gia đình lánh xa ung thư bạn nhất định phải biết những việc sau:

Nếu bạn muốn bảo quản dầu ăn, trước tiên hãy để dầu nguội, sau đó lọc tất cả các hạt hoặc cặn thức ăn ra khỏi dầu và bảo quản nó trong bình chứa không khí kín. nếu bạn không lọc các cặn rất có thể dầu ăn của bạn sẽ bị ôi và hỏng.

Đóng thật chặt nắp chai, bảo quản ở tủ có cửa đóng kín để hạn chế ánh sáng lọt vào khiến dầu nhanh hỏng và bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.

Khi thấy dầu có dấu hiệu suy thoái có thể bao gồm bọt trên bề mặt, mùi ôi, kết cấu của dầu dày, nhờn, sệt và hình dạng tối và tối tăm hãy bỏ ngay lâp tức.

Ngoài điều này bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn dầu ăn cho gia đình. hãy chọn những chai dầu có nguồn gốc và thương hiệu có uy tín. tránh mua những mặt hàng trôi nổi không nguồn gốc. tuyệt đối không được sử dụng dầu ăn đã sử dụng ở nhiệt độ cao rất nhiều lần, vì nguy cơ bị ung thư tấn công vào người rất cao.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/tai-su-dung-dau-an-con-duong-dan-ung-thu-vu-lay-lan-vao-co-the-ma-nhieu-nguoi-viet-van-lam-d224256.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tai-su-dung-dau-an-con-duong-dan-ung-thu-vu-lay-lan-vao-co-the-ma-nhieu-nguoi-viet-van-lam/20210319045314424)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY