Chấn thương chỉnh hình hàm mặt hôm nay

Đây là chuyên khoa đảm nhận các ca phẫu thuật, tạo hình vùng răng hàm mặt thông thường; cùng với việc điều trị gãy xương vùng hàm mặt, phẫu thuật chỉnh hình sửa chữa các biến dạng, chấn thương vùng hàm mặt do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và lao động thường nhật. Chuyên khoa này còn bao gồm tạo hình khớp thái dương hàm trong các trường hợp dính khớp, đồng thời nghiên cứu, kết hợp các kỹ thuật vi phẫu thuật và cấy ghép mới. Những tình trạng bệnh thường gặp của khoa Chấn thương chỉnh hình hàm mặt như: gãy xương vùng hàm mặt, dính khớp, lệch lạc xương mặt hàm; u lành tính/ác tính vùng hàm mặt, nang và u xương hàm, dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt; răng ngầm, hở môi - vòm miệng,...

Tái tạo thành công khuyết hổng lớn vùng hàm mặt

Những năm gần đây, Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương - Hà Nội (BVRHMTW HN) đã có những bước tiến vượt bậc trong việc nghiên cứu,
Những năm gần đây, Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương - Hà Nội (BVRHMTW HN) đã có những bước tiến vượt bậc trong việc nghiên cứu, áp dụng và phát triển những kỹ thuật mới tiên tiến trên thế giới, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho một số bệnh lý phức tạp vùng hàm mặt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Hành trình của người bệnh

Bệnh nhân được phẫu thuật là ông Phạm Đình Hiếu, 58 tuổi, được chuyển đến từ BV Đại học Y Hà Nội với chẩn đoán ung thư biểu mô vảy độ II vùng niêm mạc má phải. Bệnh nhân bắt đầu phát hiện bệnh từ một vết loét ở niêm mạc má phải cách đây hơn 3 tháng, tổn thương lan rộng nhanh và ảnh hưởng tới sức khỏe. Lúc đầu, bệnh nhân được khám tại BV Trung ương Huế, các bác sĩ đã nghi ngờ tổn thương là ung thư và chuyển bệnh nhân tới BV Đại học Y Hà Nội.

Được sự tư vấn của các bác sĩ BV Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân đã được chuyển tới BVRHMTW HN, ngay lập tức bệnh nhân được khám, chụp bổ sung phim Xquang và làm một số xét nghiệm khác để xác định mức độ thương tổn cũng như giai đoạn ung thư. Các buổi hội chẩn được tiến hành dưới sự chủ trì của PGS.TS. Lê Sơn - Trưởng khoa PTTHHM - BVRHMTW HN: “Với tổn thương lan gần hết má phải, đã phát triển ra ngoài da, xâm lấn vào cơ cắn và xương hàm dưới. Kèm theo là hạch di căn ở góc hàm phải. Giai đoạn ung thư là giai đoạn III. Vì vậy, dự kiến phẫu thuật cắt rộng loại bỏ toàn bộ thương tổn ở má, cắt bỏ cành ngang xương hàm dưới phải, tuyến dưới hàm - dưới lưỡi bên phải, nạo vét hạch và tái tạo xương hàm dưới cùng với khuyết hổng để lại sau phẫu thuật bằng vạt da - cơ - xương mác và vạt da cơ đùi trước ngoài”.

Đến với kỹ thuật cao

Ca phẫu thuật được huy động 11 phẫu thuật viên, chưa kể đội ngũ gây mê, kỹ thuật viên, dụng cụ viên và điều dưỡng y khoa khác để chia làm 3 kíp phẫu thuật. Một kíp phẫu thuật cắt u điều trị ung thư và chuẩn bị mạch máu vùng nhận, một kíp bóc tách lấy vạt da - cơ - xương mác vùng cẳng chân, một kíp bóc tách lấy vạt da cơ đùi trước ngoài. Cả 3 kíp tiến hành phẫu thuật song song. Các vạt da - cơ - xương mác bắt đầu được đưa lên để nối mạch với mạch nuôi ở vùng khuyết hổng, tái tạo xương hàm dưới và che phủ sàn miệng. Các vạt đùi trước ngoài được đưa lên để nối mạch với mạch nuôi ở vùng khuyết hổng, tái tạo mô mềm vùng má và cành ngang xương hàm dưới phải.

Và tiếp nối những thành công

Với sự tập trung cao độ và nỗ lực làm việc không mệt mỏi, ca mổ đã kết thúc thành công sau 11 giờ thực hiện. Tiếp chúng tôi sau khi sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, chờ đến ngày xuất viện, TTND.GS.TS. Trịnh Đình Hải - Giám đốc BV cho biết: “Kỹ thuật ghép vi phẫu để tái tạo một phần khuôn mặt bao gồm cả xương và phần mềm đã trở thành kỹ thuật thường quy của BV, mỗi tuần BV thực hiện từ 1 - 2 ca. Việc áp dụng các kỹ thuật cao tiên tiến tại BV đã giúp người bệnh thành công trong việc điều trị trong nước thay vì phải ra nước ngoài điều trị rất tốn kém”.

Nếu như trước kia, những người mắc bệnh hiểm nghèo thường phải ra nước ngoài để làm phẫu thuật thì giờ đây, nhiều bệnh viện trong nước cũng đã đáp ứng được nhu cầu này của người bệnh. Trong đó, khoa PTTHHM - BVRHMTW HN có trang thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Với thế mạnh về kỹ thuật tạo hình vi phẫu, những trường hợp có tổn thương nghiêm trọng như vậy, các bác sĩ có thể thực hiện tạo hình lại các cơ quan bộ phận ngay trong một lần mổ bằng các vạt tổ chức tự do, tức là lấy vạt trên cơ thể để che phủ các khuyết hổng sau phẫu thuật cắt các khối u, hoặc tạo dựng lại các cơ quan bị khuyết hổng như mũi, môi, ngực... với những bộ dụng cụ vi phẫu, thiết bị như kính hiển vi có thể nối được những mạch máu có đường kính nhỏ dưới 1mm. GS. Hải khẳng định, hiện nay trình độ chuyên môn của các bác sĩ bệnh viện không thua kém các trung tâm nghiên cứu lớn ở khu vực châu Á như Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Nguyễn Bùi

Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt được xác định là một trong những khoa mũi nhọn của bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ thuật tiên tiến: thực hiện điều trị toàn diện cho bệnh nhân khe hở môi - vòm miệng bẩm sinh, sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu trong tái tạo khuyết hổng xương vừa và nhỏ, phẫu thuật điều trị ung thư và đặc biệt là sử dụng kỹ thuật vi phẫu để phẫu thuật tạo hình những khuyết hổng lớn vùng hàm mặt.

Sau một vài năm nghiên cứu, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia trong và ngoài nước...vừa qua tập thể các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt (PTTHHM) BVRHMTW HN đã phẫu thuật điều trị thành công bệnh nhân ung thư niêm mạc má giai đoạn 3, tái tạo khuyết hổng để lại sau phẫu thuật bằng việc sử dụng đồng thời hai vạt tự do nhờ kỹ thuật vi phẫu.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tai-tao-thanh-cong-khuyet-hong-lon-vung-ham-mat-6404.html)

Chủ đề liên quan:

hàm mặt khuyết hổng lớn

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY