Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP.HCM có trung tâm khám, chữa bệnh từ xa chuyên về răng hàm mặt

MangYTe - Chiều 18/9, Bộ Y tế đã tham gia khánh thành và khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) triển khai chính thức tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM.

Tại buổi lễ, pgs.ts nguyễn trường sơn – thứ trưởng bộ y tế cho biết, thời gian qua, ngành y tế nói chung và ngành răng hàm mặt đã từng bước phát triển trải đều khắp cả nước. nhưng thực tế, trình độ về chuyên môn chưa được đồng đều và năng lực khám chữa bệnh còn có khoảng cách giữa các vùng miền, giữa các bệnh viện với nhau.

"bằng việc khai trương trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại bệnh viện hôm nay, bệnh viện răng hàm mặt trung ương tp.hcm đang đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của toàn ngành y tế nhằm triển khai "chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của chính phủ" - thứ trưởng nguyễn trường sơn phát biểu.

Bệnh viện răng hàm mặt trung ương tp.hcm khai trương trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. ảnh: thanh giang.


Bác sĩ Lê Trung Chánh - Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM - cho biết, đơn vị này là một trong 24 bệnh viện trung ương và bệnh viện tuyến trên của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế lựa chọn để thực hiện tư vấn, khám chữa bệnh từ xa qua giải pháp Telehealth do Viettel phát triển theo tinh thần "bệnh viện tuyến trên hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới", "thầy Thu*c tuyến trên hỗ trợ thầy Thu*c tuyến dưới".

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt đầu ngành, trực thuộc bộ y tế, bệnh viện răng hàm mặt trung ương tp.hcm được phân công trách nhiệm chỉ đạo ngành răng hàm mặt 32 tỉnh, thành phía nam từ tp. đà nẵng cho đến tỉnh cà mau.

Cũng theo giám đốc bệnh viện răng hàm mặt trung ương tp.hcm, việc khai trương chính thức trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa ở bệnh viện này sẽ càng có nhiều hơn các bác sĩ tuyến dưới được các bác sĩ tuyến trên cập nhật các kiến thức, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm để thực hành lâm sàng tốt hơn. đây cũng là cơ hội cho các bác sĩ cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, kiến thức mới, kinh nghiệm quý báu, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sự hài lòng của người dân, hướng đến triển khai hiệu quả mục tiêu của đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của bộ y tế.

"mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng cao của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế của tuyến dưới" - bác sĩ lê trung chánh cho hay.

Được biết, trong quá trình chuẩn bị tham gia Đề án, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đã triển khai 2 buổi Hội chẩn trực tuyến, thảo luận ca lâm sàng trên nền tảng Telehealth vào đầu tháng 8 vừa qua và 2 buổi đào tạo trực tuyến với sự tham gia các chuyên gia nước ngoài cho hơn 500 lượt y, bác sĩ.

Đến thời điểm ngày 18/9/2020, đã có 4 bệnh viện tuyến trung ương, bao gồm: bệnh viện quân y 175 – bộ quốc phòng; bệnh viện hữu nghị việt nam - cuba đồng hới (quảng bình), bv đa khoa trung ương quảng nam, bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ, 45 đơn vị tuyến tỉnh, 03 đơn vị tuyến huyện, 02 đơn vị tư nhân thuộc 36 tỉnh, thành từ nam chí bắc (03 đơn vị phía bắc) đăng ký tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa do bệnh viện răng hàm mặt trung ương tp.hcm chủ trì.

Sau lễ khai trương, bệnh viện răng hàm mặt trung ương tp.hcm tiến hành hội chẩn một ca bệnh phức tạp với bệnh viện đa khoa tỉnh sóc trăng và tổ chức phẫu thuật trực tuyến một ca chấn thương hàm mặt. đây là tiền đề cho những hoạt động hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa thường xuyên định kỳ của bệnh viện.

Kim Vân

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/tphcm-co-trung-tam-kham-chua-benh-tu-xa-chuyen-ve-rang-ham-mat-20200918211033609.htm)

Tin cùng nội dung

  • Mangyte ơi, tôi bị viêm xoang rất nặng, chữa nhiều nơi không khỏi. Tôi muốn khám chuyên khoa Tai Mũi Họng nơi các GS.BS nhiều kinh nghiệm thì nên đến đâu ở TPHCM? Mong Mangyte tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. (Thanh Hùng - TPHCM)
  • Chào Mangyte. Tôi là người Đức gốc Việt. Nay tôi 67 tuổi muốn về Việt Nam sống vào thời gian cuối cùng của cuộc đời. Tôi muốn hỏi, nếu tôi mang quốc tịch Đức, thì tôi có được vào sống trong nhà dưỡng lão ORIHOME không? Tôi phải trả một tháng bao nhiêu? Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. (Phạm Văn Thi)
  • Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
  • Tôi làm công việc kinh doanh, gần đây gặp nhiều áp lực quá nên huyết áp tăng cao, thường xuyên đau đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nhưng ngại chen chúc, chờ đợi. Nhờ Mangyte giới thiệu giúp tôi địa chỉ khám bệnh vừa tin cậy vừa nhanh chóng nhé. Tôi xin cảm ơn! (Bảo Anh – TPHCM)
  • Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
  • Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
  • Tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho ba mẹ tôi thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Sắp tới công việc của tôi rất bận nên muốn tìm dịch vụ này cho tiện. Cảm ơn mangyte.vn! (Thu Hồng - Đà Nẵng)
  • Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
  • Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY