Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ca phẫu thuật mang đến hạnh phúc cho cô giáo trẻ không có *m đ*o

(MangYTe) - Ngày 5/1, đại diện lãnh đạo khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết vừa thực hiện can thiệp thành công trường hợp nữ bệnh nhân 29 tuổi không có *m đ*o bẩm sinh.

 Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp tạo hình *m đ*o cho bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là chị n.t.t. 29 tuổi, là giáo viên tại hà nội. khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy, học đến cấp 3, chị t. không thấy có kinh nguyệt nên đã đi khám tại y tế địa phương nhưng không phát hiện ra bệnh. cách đây 3 năm, chị t. tiếp tục đi khám tại bệnh viện phụ sản t.ư thì phát hiện ra bị hội chứng mayer-rokintansky-kuster- hauser (không *m đ*o bẩm sinh). bàng hoàng khi phát hiện dị tật bẩm sinh này, chị t. đã chia tay người yêu trong sự tuyệt vọng.

Khi đến khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, bệnh viện e khám, chị t. mong muốn cải thiện dị tật của mình để sống hạnh phúc và tự tin hơn.

Đại diện lãnh đạo khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, bệnh viện e cho biết, qua các kết quả chiếu chụp, cho thấy bệnh nhân có *m đ*o rất ngắn (khoảng 2cm). trên xét nghiệm bệnh nhân có 2 buồng trứng bình thường, các hormon của nữ trong giới hạn bình thường, nhiễm sắc thể giới là nst xx, đặc trưng của nữ.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành tạo khoang *m đ*o mới với sự hỗ trợ của nội soi ổ bụng và thăm dò buồng trứng, tử cung của ekip các bác sĩ sản khoa. khoang *m đ*o mới tạo ra được lót bằng niêm mạc môi bé và niêm mạc miệng. đây là kỹ thuật tiên tiến, có độ an toàn và kết quả tạo hình rất tốt do niêm mạc ở 2 nơi này tương đồng với niêm mạc *m đ*o.

Đặc biệt, các các bác sĩ tại khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, bệnh viện e đã sáng tạo ra khuôn nong và cố định mảnh ghép bằng silicon y học (đã đạt giải trong hội thao sáng tạo tuổi trẻ đầu năm 2019). ca mổ diễn ra trong 90 phút, sau mổ bệnh nhân ổn định, được nuôi dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch trong 7 ngày để không cần đi ngoài ảnh hưởng vết mổ.

 

Đại diện bệnh viện e cũng thông tin thêm, tại việt nam, gs trần thiết sơn là người đầu tiên ứng dụng khuôn nong nhựa trong tạo hình *m đ*o. kế thừa và phát triển những ý tưởng đó, các bác sĩ khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt đã tự tạo dụng cụ này bằng vật liệu silicon y học, hoàn toàn đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Ưu điểm của việc sử dụng chất liệu silicon là tạo được hình dáng khuôn nong phù hợp với thể trạng cũng như nhu cầu của bệnh nhân và đường hầm *m đ*o tạo ra cho bệnh nhân. chất liệu silicon có thể tiệt trùng ở nhiệt độ thấp và đảm bảo độ cứng chắc nhưng vẫn có tính đàn hồi thích hợp cho niêm mạc ghép bám tốt nhất vào ống đường hầm *m đ*o đã được tạo ra… việc sử dụng khuôn nong tự tạo sẽ giảm chi phí rất nhiều cho người bệnh vì họ phải dùng dụng cụ này trong vòng 3 - 6 tháng.

Dị tật không có *m đ*o là bệnh bẩm sinh của đường Sinh d*c nữ nguyên nhân chưa rõ ràng. bệnh thường phát hiện ở độ tuổi sơ sinh hoặc dậy thì. ở tuổi sơ sinh, dưới tác động của estrogen từ mẹ truyền qua con trong giai đoạn thai kỳ, cổ tử cung trẻ gái sơ sinh tăng tiết dịch dẫn đến ứ dịch vùng *m đ*o có thể gây các khối u vùng âm hộ hoặc tiểu khó, tiểu rặn, nặng thì nhiễm trùng tiểu. ở tuổi dậy thì, bệnh nhân chỉ bị đau bụng theo chu kỳ tháng nhưng không thấy kinh.

Đặc biệt, để có đời sống T*nh d*c bình thường, nữ giới mắc dị tật này cần được phẫu thuật tạo hình *m đ*o.

Vì thế, chị em phụ nữ khi nghi ngờ, phát hiện có những bất thường ở cơ quan sinh sản, như không có kinh nguyệt, không quan hệ T*nh d*c được... cần được khám và điều trị kịp thời.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/ca-phau-thuat-mang-den-hanh-phuc-cho-co-giao-tre-khong-co-am-dao-361792.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY