Dinh dưỡng hôm nay

Tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người và càng quan trọng hơn trong mùa dịch, nó giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi bệnh tật. Vậy chế độ dinh dưỡng như nào là hợp lý, nhất là với người đang là F0, F1, cách ly tại nhà?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm, như chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất, đủ lượng nước lọc (2-3l) trong ngày. trong đó, đạm sẽ cung cấp các axit amin - là nguyên liệu cho cơ thể sản xuất các tế bào của hệ thống miễn dịch. trong giai đoạn chiến đấu với bệnh tật, đòi hỏi các tế bào này phải tăng lên. đạm có nhiều trong thịt, cá trứng, sữa, tôm, cua. đường bột (glucid) chủ yếu trong gạo, mì, ngô, khoai sắn, bánh kẹo.

Trong đó, các vitamin như A, B, C, D, E… sẽ góp phần nâng cao hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin A có trong gan cá, trứng, sữa và rau, củ, quả màu vàng đỏ như gấc, cà chua, cà rốt, bí đỏ… Vitamin C có trong bưởi, cam, chanh, ổi, các loại rau xanh như rau ngót, rau cải. Vitamin D có trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa. Còn vitamin E có rất nhiều loại ngũ cốc, quả bơ, súp lơ, măng tây. Canxi thì có trong tôm, cua, sữa, vừng, mè… Các vi khoáng sắt, kẽm, selen có trong thịt đỏ, hàu, sò, măng tây, ngũ cốc.

Những thức ăn này được bổ sung hài hòa, hợp lý trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, mọi người không tự ý bổ sung các loại thực phẩm chức năng, Thu*c, các loại vitamin nếu không có sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ.

Cùng với thực phẩm, thì một lượng nước vừa đủ cho cơ thể vô cùng quan trọng. Ngoài ra có thể thêm uống thêm nước dừa, sữa, nước mía, nước ép cam, bưởi, chanh mỗi ngày. Đặc biệt, bổ sung thêm gừng, tỏi, nhất là tỏi sống cũng rất tốt cho hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

Tuy nhiên, đối với F0 khi điều trị cách ly tại nhà, theo các bác sĩ, không cần và không nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm (thịt, cá, tôm, cua…) trong thời gian bệnh nhân đang mệt, khó thở, ho nhiều…Đa số bệnh nhân F0 mất vị giác, nên chỉ cần nấu cháo loãng để có thể ăn dễ dàng. Cháo đậu xanh giữ nguyên vỏ là một món ăn đơn giản, phù hợp và rất hiệu quả.

Cho 200 g gạo với 50 g đậu xanh vỡ đôi còn nguyên vỏ vào nồi, vo sạch, đổ 1 lít nước, nấu sôi khoảng 5, 10 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp trong 2 giờ. Mỗi lần ăn lấy ra một bát, đun lại cho nóng ấm. Có thể nêm các gia vị như đường, muối mè, nước mắm… Cháo loãng và ấm, không ăn lạnh, có thể nuốt dễ dàng mà không cần nhai.

Ngoài đậu xanh, các loại đậu nguyên vỏ khác cũng rất tốt. đặc biệt cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi mua, chế biến và sử dụng, bảo quản thực phẩm. đối với trẻ em, người trưởng thành có bệnh lý nền: đái tháo đường, tim mạch, suy thận cấp, suy thận mạn,... cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ.

Còn đối với các F1, F2 cách ly tại nhà thì thực phẩm chứa Flavonoid sẽ giúp tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể và đã được chứng minh là có thể ức chế các hoạt động của nhiều loại virút. Đó chính là trà xanh, cần tây, hành tây, cam chanh bưởi,….Cùng với đó nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhóm vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, ...

Hạn chế thức ăn chiên xào, nhiều dầu - mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, mỳ tôm,... chứa nhiều chất béo, đường và muối không tốt cho cơ thể.Tránh các loại thức uống có gas, nước ngọt, đồ uống có chứa cồn,…Mỗi ngày cần dành ra khoảng 30 phút luyện tập thể dục với cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/tang-cuong-suc-de-khang-trong-mua-dich-5660707.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY