Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thành lập Hội tiết chế dinh dưỡng Việt Nam

Hội Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam là tổ chức chuyên môn phi lợi nhuận, phi chính trị, tập hợp các nhà tiết chế dinh dưỡng trong cả nước cũng như những nhân viên y tế các chuyên ngành.

Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia, ở Việt Nam có tới 23% trẻ dưới 5 tuổi nằm trong nhóm suy dinh dưỡng thấp còi, suy dinh dưỡng thể nhẹ 13%. Tỷ lệ thừa cân béo phì tăng nhanh chóng, nhất ở khu vực đô thị. Chiều cao của người Việt thuộc top trung bình châu Á, nam 1,64m, nữ 1,53m. Để có thể cải thiện được các con số này, các chuyên gia khẳng định cần có một chế độ dinh dưỡng an toàn hợp lý. Ngày 7/11 vừa qua, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã tổ chức Lễ ra mắt Hội Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam với gần 500 hội viên. Việc thành lập Hội Tiết chế dinh dưỡng được kỳ vọng để đoàn kết tất cả những người làm dinh dưỡng từ các viện, bệnh viện, trường học, xí nghiệp... thành một khối nhằm thống nhất, phát triển các vấn đề tiết chế dinh dưỡng ở Việt Nam. Từ đó, giúp cho việc ăn uống của con người được bảo đảm an toàn thực phẩm và cân đối dinh dưỡng..

GS.TS. Lê Danh Tuyên nhận Quyết định thành lập Hội tiết chế dinh dưỡng Việt Nam.

GS.TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia được bầu làm Chủ tịch Hội Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam. Phát biểu tại lễ ra mắt, GS.TS. Lê Danh Tuyên cho biết, Hội Tiết chế dinh dưỡng Việt Nam là tổ chức chuyên môn phi lợi nhuận, phi chính trị, tập hợp các nhà tiết chế dinh dưỡng trong cả nước cũng như những nhân viên y tế các chuyên ngành. Đặc biệt, hội là nơi để các hội viên trao đổi, học tập, giúp đỡ nhau nâng cao trình độ chuyên môn, quan hệ xã hội để phục vụ chăm sóc tiết chế dinh dưỡng cho nhân dân và bệnh nhân được tốt hơn. Bên cạnh đó, hội còn tham gia nghiên cứu khoa học, tư vấn về công tác chuyên môn cho các cấp có thẩm quyền, tham gia giáo dục sức khỏe trong cộng đồng, tham gia đào tạo nguồn lực tiết chế dinh dưỡng cũng như quan hệ và hội nhập quốc tế. Hội cũng tham gia nghiên cứu khoa học, tư vấn về công tác chuyên môn cho các cấp có thẩm quyền; tham gia giáo dục sức khỏe trong cộng đồng, tham gia đào tạo nguồn lực tiết chế dinh dưỡng cũng như quan hệ và hội nhập quốc tế. Hội viên là những người làm công tác tiết chế dinh dưỡng tại các bệnh viện bao gồm các bác sĩ, cử nhân dinh dưỡng, điều dưỡng và nhân viên y tế được đào tạo về tiết chế dinh dưỡng.

Nguyễn Châu

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thanh-lap-hoi-tiet-che-dinh-duong-viet-nam-n165507.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY