Dinh dưỡng hôm nay

Thịt bò tái sống và thịt bò chín ăn kiểu nào tốt hơn

(MangYTe)-Một số người cho rằng việc ăn thịt bò sống hoặc tái có lợi cho sức khỏe hơn so với thịt được nấuchín. Tuy nhiên, cơ quan y tế khuyến nghị, nên nấu chín thịt bò để tiêu diệt bấtkỳ vi khuẩn có hại nào có thể gây hại cho sức khỏe.

Thịt bò sống có an toàn không?

Thịt bò sống khá phổ biến trên toàn thế giới. Một số món được làm từ thịt bò sống như: Amsterdam ossenworst (xúc xích thịt bò sống có nguồn gốc từ Amsterdam); Carpaccio (một món khai vị truyền thống của Ý bao gồm thịt bò hoặc cá sống thái lát mỏng); Pittsburgh rare ( bít tết được làm nóng trong thời gian ngắn ở nhiệt độ cao nhưng vẫn còn sống hoặc chín tái ở bên ngoài),...


Thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên ăn phải thịt bò nhiễm khuẩn có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Internet

Việc tiêu thụ thịt bò sống rất nguy hiểm, vì nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như: Salmonella, Escherichia coli (E. coli), Shigella và Staphylococcus aureu s gây ra ngộ độc thực phẩm. Tất cả các vi khuẩn gây bệnh này đều bị phá hủy bằng nhiệt trong quá trình nấu chín.

Các triệu chứng như khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và nôn có thể từ nhẹ đến nặng, xảy ra trong vòng 30 phút đến 1 tuần sau khi ăn thịt bò sống bị nhiễm độc. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn thịt bò sống hoặc nấu chưa chín, theo Healthline.

Dinh dưỡng có trong thịt bò sống so với thịt bò nấu chín

Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao có chứa một số vitamin và khoáng chất. Trong 100 gram thịt bò xay chứa 16 – 20% hàm lượng chất béo cung cấp:

-  Lượng calo: 244 kcal

-  Protein: 24 grams

-  Chất béo: 16 grams

-  Carbs: 0 grams

-  Đường: 0 grams

-  Chất xơ: 0 grams

-  Sắt: 14% giá trị hằng ngày (DV)

-  Vitamin B6: 21% DV

-  Vitamin B12: 115% DV

-  Photpho: 16% DV

-  Kali: 7% DV

-  Kẽm: 55% DV

-  Đồng: 8% DV

-  Selen: 36% DV

-  Riboflavin: 14% DV

-  Niacin: 34% DV

-  Choline: 14% DV

Những người ủng hộ việc ăn thịt bò sống cho rằng các chất dinh dưỡng có sẵn trong thịt bò cơ thể chúng ta có thể tiêu hóa và hấp thụ. Một nghiên cứu so sánh sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thịt bò sống và chín cho rằng, việc ăn thịt bò sống có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng hoặc Tu vong.


Hàm lượng vitamin B12 không thay đổi khi thịt bò được nấu chín hoặc thịt sống(trừ lúc chiên). Ảnh: Internet

Các nghiên cứu về mặt dinh dưỡng so sánh thịt bò nấu chín và thịt sống đã tìm thấy, không có sự khác biệt đáng kể nào đối với hàm lượng vitamin B12 và hàm lượng folate giữa chúng, ngoại trừ thịt bò chiên. Thịt bò được chiên làm giảm 32% hàm lượng vitamin B12 so với thịt bò sống. Hàm lượng protein của thịt bò có thể tiêu hóa kém hơn khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài.

Theo Healthline, thực phẩm thô có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như thịt bò, có khả năng dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Do đó, các cơ quan y tế khuyến nghị rằng, không nên tiêu thụ thịt bò sống và các loại thịt khác.

Việc ăn thịt bò sống tốt cho sức khỏe hơn thịt bò chín về khả năng cung cấp dinh dưỡng và hàm lượng vẫn chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu hiện tại, theo Healthline.

Coi chừng lây bệnh vì uống chung ly bia

(PLO)- Việc dùng chung ly bia có thể làm lây vi khuẩn, virus từ người mang bệnh sang người không mang bệnh.

NHẬT LINH (LƯỢC DỊCH)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/thit-bo-tai-song-va-thit-bo-chin-an-kieu-nao-tot-hon-897880.html)

Tin cùng nội dung

  • Thịt tươi đang là loại thực phẩm có nhiều nguy cơ mất an toàn do những chiêu trò của một số người kinh doanh, cơ sở giết mổ làm ăn gian dối hòng kiếm lời...
  • Khi ở tuổi vị thành niên, cơ thể trẻ phát triển nhanh cả về chiều cao và cân nặng bởi vậy việc bổ sung các vi chất trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong mùa hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Từ mỡ lợn đến bơ, từ dầu hạt cải, dầu vừng đến “mốt” mới nhất là dầu dừa, dầu ôliu… đều được khẳng định là rất tốt cho sức khoẻ. Vậy nhưng chúng có thực sự là những loại chất béo tốt nhất dùng để nấu nướng?
  • Với giá thành rẻ hơn nhiều lần nhiều người kinh doanh vì ham lợi sẵn sàng “hô biến” thịt lợn sề, thịt trâu nái thành thịt bò bất chấp những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
  • Cùng con chơi các trò vận động mạnh, cho phép con chấp nhận thử thách... là những cách người cha giúp con trưởng thành, tự tin tốt hơn mẹ.
  • Hãy thử những mẹo đơn giản sau đây, để có đạt kết quả nhanh chóng, trẻ sẽ ăn uống tốt hơn.
  • Sau gần 10 ngày triển khai thay thế vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia (tức vắc-xin miễn phí) cho vắc-xin dịch vụ đang khan hiếm...
  • Theo thời gian, các chức năng cơ thể ở người cao tuổi đã suy giảm một cách đáng kể nên thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
  • Tuy rất ngon bổ, nhưng thịt bò không phù hợp với nhiều người, thậm chí tuyệt đối không được ăn. Có cả những thực phẩm được khuyến cáo là không nên ăn chung.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY