Khoa học hôm nay

Từ Hy Thái Hậu dù ăn qua vô số sơn hào vẫn có 2 món không dám ăn, hậu thế lại khen ngon

Từ Hi Thái hậu nổi tiếng vì sự xa hoa bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Mỗi bữa cơm của bà đều vô cùng xa xỉ và lãng phí, bất chấp sự suy vi từng ngày của Thanh triều.

Được xem là người sành ăn nhất vào cuối thời nhà Thanh, thức ăn ngon trong thiên hạ, có lẽ không có món nào Từ Hy Thái hậu chưa từng ăn. Tuy nhiên, dù ăn rất nhiều của ngon vật lạ thế nhưng vẫn có hai món mà Từ Hy Thái Hậu không dám ăn và tuyệt nhiên cũng không ai trong cung dám làm món này cho Thái hậu.

Ảnh minh hoạ.

1. Thịt bò

Vào thời nhà Minh, sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa vào máy cày bằng sắt và công nghệ chăn nuôi gia súc. Gia súc là một công cụ sản xuất vô cùng quan trọng trong nông nghiệp, mà nông nghiệp lại có liên quan mật thiết đến sự phát triển và ổn định của đất nước. Vì vậy, nhà Minh nghiêm cấm việc buôn bán và giết mổ gia súc. Với bài học này, đầu triều Thanh quy định rằng ngoài các hoạt động tế lễ lớn, không được phép giết mổ gia súc.

Lý do thứ hai là người Mãn Châu tin vào đạo giáo. Với Thanh triều nói riêng, trâu chỉ được dùng làm vật cúng tế trong những ngày trọng đại. Dù vậy, con trâu/bò để cúng tế cũng không hề bị giết thịt mà sẽ được bán đi. Từ Hy Thái Hậu vẫn luôn tuân theo di huấn tổ tiên, tôn trọng gia súc và cũng không bao giờ sử dụng chúng làm thức ăn.

Mặc dù không ăn thịt loài này, nhưng Từ Hy mỗi bữa sáng đều uống loại trà sữa được làm từ sữa bò và sữa người. Vậy đâu là lý do khiến Lão Phật gia lại thích có thói quen uống loại trà sữa đặc biệt này? Bởi lẽ, Từ Hy vốn là một phụ nữ "cuồng" cái đẹp. Sinh thời, bà từng để lại câu nói bất hủ: "Một người phụ nữ nếu không biết cách ăn vận cho mình thì sống làm gì còn ý nghĩa".

Vì vậy, mỗi ngày Từ Hy đều uống trà sữa có một phần sữa của người để tu bổ sắc đẹp, kéo dài tuổi thọ. Thói quen này được Tây Thái hậu duy trì suốt 50 năm. Bởi thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi ở tuổi 70, làn da của Thái hậu vẫn rất đáng ngưỡng mộ.

Để có thể cung cấp cho Lão Phật gia nguồn sữa chất lượng nhất, hoàng cung nhà Thanh trước kia thường tuyển chọn cùng lúc 2 cô gái trẻ tuổi, xinh đẹp, thường ngày cho ăn cao lương mỹ vị để biến họ trở thành "bà vú" theo đúng nghĩa đen. Trà sữa của Từ Hy cũng không phải do Ngự Thiện phòng cung ứng mà được Tiểu lư trà tại Trữ Tú Cung trực tiếp pha chế theo nhu cầu của bà.

2. Thịt chó

Từ Hy Thái hậu không ăn thịt chó, không phải vì bà là người yêu chó, nuôi chó như thú cưng không nỡ lòng ăn nó mà bởi vì tộc người Mãn có phong tục không ăn thịt chó. Tương truyền rằng, Thanh triều coi thịt chó là món kiêng kỵ có liên quan tới câu chuyện về Hoàng đế khai quốc Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

Năm xưa, Nỗ Nhĩ Cáp Xích từng bị quân đội nhà Minh do Lý Thành Lương đuổi giết đến đường cùng, buộc phải lẩn vào một đám lau sậy. Quân Minh cho phóng hỏa đốt trụi nơi ấy, Nỗ Nhĩ Cáp Xích những tưởng lần này khó thoát, nào ngờ chẳng biết từ đâu có một con chó chạy tới, cả người dính đầy nước, quanh quẩn một lúc lâu bên người ông. Nhờ có chú chó ấy, Nỗ Nhĩ Cáp Xích mới thoát được cảnh chết cháy. Kể từ đó, người Mãn có tập tục kiêng ăn thịt chó, không dùng da chó làm quần áo hay mũ đội.

Không chỉ vậy, Mãn tộc vốn xuất thân là một bộ tộc chuyên săn bắt. Trong những cuộc đi săn của họ, chó đóng vai trò là công cụ đánh hơi, theo dõi, đuổi bắt, báo tin… Đối với người của bộ tộc này, loài vật ấy giống như một người bạn tri kỷ. Những bộ tộc khác ở vùng Đông bắc như dân tộc Xi Bô, tộc Ngạc Luân Xuân, dân tộc Ngạc Ôn Khắc… đều có tập tục kiêng ăn thịt chó.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo CLXH

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/tu-hy-thai-hau-du-an-qua-vo-so-son-hao-van-co-2-mon-khong-dam-an-hau-the-lai-khen-ngon-288768.html

Theo CLXH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tu-hy-thai-hau-du-an-qua-vo-so-son-hao-van-co-2-mon-khong-dam-an-hau-the-lai-khen-ngon/20231215011144327)

Tin cùng nội dung

  • Ăn thịt chó, không tẩy giun định kỳ, ăn táo có chất bảo quản độc hại đều có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về máu như rối loạn đông máu ảnh hưởng tới tính mạng….
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY