Kinh tế xã hội hôm nay

Thói quen ăn uống thay đổi thời đại dịch COVID-19

(MangYTe) Trong bối cảnh người dân thế giới được khuyến cáo nên ở nhà để phòng chống dịch COVID-19, nhiều người đã hình thành thói quen mua sắm, ăn uống lành mạnh hơn.

Bnews Trong bối cảnh người dân thế giới được khuyến cáo nên ở nhà để phòng chống dịch COVID-19, nhiều người đã hình thành thói quen mua sắm, ăn uống lành mạnh hơn.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ngoài trời ở Nice, Pháp, ngày 12/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh người dân thế giới được khuyến cáo nên ở nhà để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều người đã hình thành thói quen mua sắm, ăn uống lành mạnh hơn khi tích cực mua thêm rau củ quả tươi thay vì mua đồ ăn sẵn.

Đây là kết quả thăm dò sơ bộ được tiến hành đối với gần 11.000 "tín đồ" mua sắm tại 11 nước trên thế giới gồm Australia, Bỉ, Chile, Uganda, Hà Lan, Pháp, Áo, Hy Lạp, Canada, Brazil và Ireland.

Ông Charlotte De Backer, người chủ trì nhóm nghiên cứu FOOMS về thực phẩm và truyền thông tại Đại học Antwerp (Bỉ) cho biết trong thời gian giãn cách xã hội, người dân hình thành thói quen ăn uống lành mạnh hơn, tự nấu ăn và ăn nhiều rau củ quả hơn.

Trong khi tạm xa văn phòng, công sở và chuyển sang nấu ăn tại nhà, nhiều người tại tất cả 11 nước kể trên đã nói "không" với các món ăn kiểu hâm nóng bằng lò vi sóng.

Tại gần 50% số nước được thăm dò, nhiều người được hỏi trả lời rằng họ mua ít hơn đồ ăn vặt hơn dù nhìn chung tổng doanh số vẫn ổn định.

Ông De Backer giải thích khi rơi vào trạng thái căng thẳng, con người thường tiêu thụ nhiều đồ ăn ngọt, béo hay mặn.

Tuy nhiên, những món ăn vặt được làm tại nhà đã "thế chỗ", giúp thỏa mãn cơn thèm ăn trong thời đại dịch COVID-19 hoành hành.

Chẳng hạn, doanh số bán đồ ăn vặt tại Chile giảm mạnh, song doanh số bán men và bột mì lại tăng mạnh nhất. Trong khi đó, việc tiêu thụ các sản phẩm thịt, cá và đồ uống có cồn vẫn ổn định.

Người dân chọn mua rau củ quả tại chợ ở Nicosia ,CH Síp, ngày 6/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhà nghiên cứu De Backer, nguyên nhân người dân chuyển sang mua thêm nhiều rau củ quả hơn trong thời đại dịch có thể là do mối lo ngại về sức khỏe gia tăng.

Những người tham gia cuộc thăm dò, đa số là phụ nữ, cũng thử nhiều công thức nấu ăn mới trong giai đoạn này và tận dụng những đồ ăn thừa cũng như giảm lượng thực phẩm bị lãng phí.

Ông De Backer cho rằng thái độ của người tiêu dùng thay đổi do lo ngại thiếu thực phẩm khi nguồn cung bị gián đoạn bởi dịch bệnh, nhưng khả năng sẽ trở lại thói quen cũ khi những kệ trong siêu thị lại chất đầy hàng như trước đây.

Tuy nhiên, một số thói quen ăn uống khả năng sẽ duy trì lâu hơn bởi nhiều nước kéo dài lệnh phong tỏa hơn 6 tuần - thời gian đủ để người dân hình thành một thói quen mới.

Cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành trên mạng từ ngày 17/4 – 7/5 dựa trên tinh thần tự nguyện. Trong đó, 6.700 người sinh sống tại Bỉ tham gia cuộc thăm dò.

Nghiên cứu sẽ được mở rộng sang khoảng 25 nước khác và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng 6 tới.

Theo ông De Backer, xu hướng rõ rệt về thói quen sinh hoạt trên khả năng sẽ không thay đổi ngay cả khi dữ liệu mới được thu thập./.

Mạng Y Tế
Nguồn: BNews (https://bnews.vn/thoi-quen-an-uong-thay-doi-thoi-dai-dich-covid-19/156725.html)

Tin cùng nội dung

  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
  • Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
  • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
  • Vị giác có thể phục hồi một phần hay hoàn toàn sau khi ngừng điều trị khoảng 1 năm. Súc miệng bằng nước súc miệng tự pha trước khi ăn giúp tăng vị giác
  • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY