Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thủ phạm gây cao huyết áp ẩn trong các món ăn ngon

Thường xuyên ăn các món như xúc xích, càng cua, phô mai, đồ muối chua dễ khiến bạn bị tăng huyết áp.

Một người bị chẩn đoán có huyết áp cao khi có huyết áp tâm thu từ 140 mmhg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmhg trở lên.

Thủ phạm chính xác của cao huyết áp chính là natri, một khoáng chất tồn tại không chỉ trong muối ăn mà còn nhiều thực phẩm khác. tổ chức y tế thế giới khuyến nghị mỗi người chỉ dùng 5 g natri mỗi ngày.

Ngoài muối ăn, natri còn có trong dưa chua, thịt chế biến, đồ ăn nhẹ, các sản phẩm từ đậu nành, rau, trái cây.

Bởi vậy, dù nêm ít muối vào các món hàng ngày, bạn vẫn có nguy cơ nạp vào cơ thể nhiều natri hơn mức cần thiết. do đó, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp ngày càng tăng.

Thủ phạm gây cao huyết áp ẩn trong các món ăn ngon - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Cntraveller

- Đồ muối chua

- Đồ ăn nhẹ: 100g bánh quy giòn chứa 1.715 mg natri

- Phô mai: 100g phô mai chứa khoảng 1.700 mg natri

- Cua biển: Một chiếc càng cua hoàng đế chứa 1.436 mg natri

- Bột nở: Một thìa cà phê bột nở chứa 530 mg natri

- Xúc xích, thịt xông khói: 20g thịt chứa 443 mg natri

- Sốt salad, nước tương: Hàm lượng natri trong một thìa nước tương là 335 mg

Ngoài đồ ăn chứa nhiều natri, bạn cũng nên tránh ăn các món sau để huyết áp không tăng cao:

- chứa nhiều cholesterol: nội tạng động vật, thịt mỡ… bạn sẽ có nguy cơ béo phì, tăng hàm lượng axit béo no trong cơ thể khiến huyết áp tăng.

- Gây kích thích: Gia vị cay như ớt, cà ri và mù tạc, hành lá, rượu, cà phê, trà đặc, đồ uống có ga.

- Nhiều calorie: Đặc biệt là đường dễ gây tăng lipid máu.

Thủ phạm gây cao huyết áp ẩn trong các món ăn ngon - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Healthline

Đối với hầu hết bệnh nhân huyết áp cao, ngoài việc dùng Thu*c đúng giờ, cần kết hợp các phương pháp điều trị sau đây:

- giảm cân: đối với bệnh nhân béo phì, huyết áp có thể giảm 10 - 20 mmhg cho mỗi lần giảm 5 kg.

- tập thể dục nhiều hơn: nếu bạn tập thể dục và đi bộ hơn nửa giờ, huyết áp của bạn có thể giảm 10 mmhg.

- tâm trạng tốt: vui vẻ, không lo lắng hay nóng giận, huyết áp có thể giảm 5-10 mmhg.

- không hút Thu*c: sau khi hút một điếu Thu*c, nhịp tim sẽ tăng 5-20 lần mỗi phút, huyết áp tâm thu tăng thêm 10-25 mmhg. nếu bạn hút 2 điếu Thu*c thì 10 phút sau do adrenaline và norepinephrine tăng nên tim đập nhanh hơn, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều tăng.

- không thức khuya: nếu bạn không ngủ ngon vào ban đêm dễ dẫn đến tình trạng huyết áp thay đổi bất thường. bạn không thể phục hồi sức khỏe bằng cách ngủ bù vào ngày hôm sau.

- tránh stress: khi bạn có áp lực công việc và tinh thần căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra catecholamine. chất hóa học này giúp cơ thể thích nghi với stresss nhưng có thể gây co mạch, huyết áp tăng.

Theo VietNamNet

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/thu-pham-gay-cao-huyet-ap-an-trong-cac-mon-an-ngon-20201204164722908.htm)
Từ khóa: sống khỏe

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY