Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Thủ phạm khiến bạn tăng cân mất kiểm soát

Những món cần tránh xa trong bữa sáng để không tăng cân vù vù

Quá ít vận động

Lượng tiêu hao năng lượng thay đổi khác nhau ở mỗi người. chúng ta không thể thay đổi được quá trình chuyển hóa cơ bản hay ở não, nhưng có thể kiểm soát tiêu hao năng lượng vật lý bằng cách hoạt động nhiều hơn và vận động thể chất. tiêu hao năng lượng không đủ và thấp hơn mức tiêu thụ năng lượng sẽ dẫn đến tăng cân. 

Đối với công việc văn phòng khi chúng ta ngồi nhiều và ít vận động, thì điều quan trọng là phải cố gắng duy trì các hoạt động thể chất trong tuần.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên bạn nên thực hành ít nhất 150 phút hoạt động sức bền ở cường độ vừa phải (đi bộ, giải trí, đạp xe...) hoặc ít nhất 75 phút hoạt động sức bền (chạy bộ, tập thể dục, tennis, bơi lội...) mỗi tuần cho những người từ 18 đến 64 tuổi.

Bỏ bữa sáng

Rất nhiều người ăn hai bữa một ngày và bỏ bữa sáng. Họ ăn rất ít vào bữa trưa và ăn nhiều vào bữa tối. Ăn quá nhiều vào buổi tối có xu hướng biến đổi những gì chúng ta ăn thành chất béo và lưu trữ nó vì cơ thể của chúng ta không hoạt động vào ban đêm.

Thông thường, chúng ta nên phân phối lượng calo của mình theo cách này: bữa sáng từ 500 đến 700 calo, bữa trưa ở mức 1.000 calo và bữa tối ở mức 400/500 calo.

Lý tưởng là "bữa sáng như một vị vua, bữa trưa như một hoàng tử và bữa tối như một người nghèo". Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn bữa sáng cân bằng, lành mạnh sẽ gầy hơn và khỏe mạnh hơn những người bỏ qua bữa ăn quý giá này. 

Bỏ bữa tối

Nếu chúng ta bỏ qua một bữa ăn, cơ thể sẽ có xu hướng lưu trữ bữa ăn tiếp theo nhiều hơn và sẽ khiến bạn tăng cân. Vì thế, việc đảm bảo 3 bữa một ngày vẫn đóng vai trò quan trọng.

Ăn vặt

Ngoài lý do về mặt y học, một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân không kiểm soát chính là ăn vặt. ăn vặt có nghĩa là bất kỳ sự tiêu thụ thực phẩm nào ngoài bữa ăn và không liên quan đến cảm giác đói.

Không nên thêm năng lượng của bữa ăn nhẹ vào bữa ăn năng lượng của bữa trưa. Nói cách khác, nếu bạn dự định có một bữa ăn nhẹ 100 calo, bữa trưa nên giảm đi 100 calo so với bình thường.

Chỉ chọn thực phẩm ít béo hoặc ăn kiêng

Những sản phẩm ít béo hay ăn kiêng ví dụ như soda light hay soda zero thường tạo cho bạn cảm giác yên tâm. song trên thực tế, chúng lại kích hoạt vùng liên quan đến cảm giác thèm đường và cảm giác đói.

Điều này khiến chúng ta càng tiêu thụ nhiều chất ngọt (bởi những sản phẩm này dù không chứa đường nhưng lại có chất tạo ngọt), chúng ta càng đói, càng muốn ăn và tăng sự thèm ăn các sản phẩm ngọt.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ các sản phẩm không đường có thể tăng cân trung bình hơn 40% so với những người không ăn nó.

Tốt hơn là tiêu thụ các sản phẩm thông thường với số lượng hợp lý hơn là tiêu thụ gấp đôi số sản phẩm không đường (soda, sữa chua...).

Uống quá nhiều nước

Điều này khá hiếm, nhưng thực tế uống quá nhiều nước (từ 3 đến 5 lít nước mỗi ngày) có thể làm tăng cân nhẹ, trung bình từ 3 đến 4 kg. điều này thường xảy ra ở phụ nữ hơn, bởi họ thường có suy nghĩ để giảm cân nên uống nhiều nước.

Mộc Lan

Mạng Y Tế
Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/thu-pham-khien-ban-tang-can-mat-kiem-soat-post83463.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY