Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thức ăn dễ gây dị ứng

Con tôi 1 tuổi, mới ăn dặm được vài tháng. Cháu thường xuyên bị chứng viêm mũi dị ứng, nổi mày đay.
Tôi nghe nói người có cơ địa dị ứng như cháu thì dễ bị dị ứng thức ăn. Vậy tôi phải kiêng cho cháu những thực phẩm nào. Mong bác sĩ tư vấn?

Nguyễn Hoa (Hà Nội)

Đúng là khi đã mắc một chứng dị ứng này thì rất dễ bị các chứng dị ứng khác, trong đó dị ứng thức ăn gây rất nhiều phiền toái. Những loại thực phẩm dưới đây là những yếu tố gây dị ứng thức ăn phổ biến: Đầu tiên là đồ biển. Các loại: cua, ghẹ, sò huyết, mực, cá, ngao... dễ gây dị ứng, nhất là đồ biển không còn tươi sống. Hơn nữa có trường hợp còn dị ứng với chất bảo quản đồ biển. Các loại thực phẩm là loài giáp xác hay động vật có vỏ cứng, sống ở nước ngọt hoặc nước lợ như: tôm, cua, cá, tôm càng, hến... cũng dễ gây dị ứng. Một số loại hạt gây dị ứng có thể là hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào, hạt dẻ, quả hạch Brazil, hạt điều, quả hồ trăn, hạt thông, hạt macadamia. Các loại hạt gây dị ứng cũng có trong nước xốt, món tráng miệng, bánh quy giòn, bánh mỳ, kem, bánh hạnh nhân, hạnh nhân nghiền, các loại dầu làm từ hạt. Trứng, sữa bò, trứng có trong bánh ngọt, kem mousse, nước xốt, mỳ ống, bánh trứng, một số sản phẩm thịt, xốt mayonnaise, thức ăn được phết trứng... là những tác nhân dễ gây dị ứng.

Bạn nên đưa con đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể, đừng vội kiêng khem nhiều quá, con sẽ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng và kém phát triển.

BS. Hạnh Lê

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-an-de-gay-di-ung-n146059.html)
Từ khóa: thức ăn

Chủ đề liên quan:

dị ứng thức ăn

Tin cùng nội dung

  • Nhiễm khuẩn, nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, thường do vi khuẩn gây ra trong quá trình cầm nắm, lưu trữ, bảo quản, chế biến.
  • Tôi nghe một số người nói là phải kiêng thức ăn chứa nhiều canxi, không được ăn tôm cua, kiêng uống sữa, kiêng ăn rau muống.
  • Ngứa mắt, họng khô, phát ban, buồn nôn, khó thở… là những triệu chứng của dị ứng mà trẻ nhỏ có thể gặp do ăn thực phẩm không hợp với cơ thể.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Theo nghiên cứu, đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh. Trong nhân dân thường dùng lá đơn tướng quân dị ứng,
  • Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY