Mực hấp kiểu Thái
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
4 con mực ống
15 trái ớt tươi
6 tép tỏi
2 trái chanh xanh (vắt lấy nước)
4 muỗng canh nước mắm
Một muỗng canh đường
Cách làm:
Tỏi, ớt băm nhỏ, trộn với đường, nước mắm, cốt chanh.
Mực rửa sạch với gừng và muối, để ráo nước, thái thành từng khoanh dày 1-2 cm.
Hấp mực với lửa lớn khoảng 10-12 phút (đến khi chín).
Cho mực ra đĩa, rưới sốt chua cay đã chuẩn bị và thưởng thức khi còn nóng.
Dưa leo xào thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bò thăn: 300 gam
Dưa chuột: 2 quả
Tỏi, ớt, gừng, vừng trắng.
Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước tương, muối, dầu mè, tiêu xay,...
Cách làm:
Sơ chế dưa leo: Dưa leo rửa sạch, bỏ phần ruột bên trong rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt từng sợi mỏng. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
Sơ chế thịt bò: Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng mỏng vừa ăn rồi cho ra bát tô. Ướp thịt bò với: tỏi băm, gừng cắt nhỏ, 3 thìa cà phê nước tương, 1⁄2 thìa cà phê bột canh, trộn đều rồi ướp khoảng 10 – 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Ướp và xào dưa leo: Cho vào phần dưa leo vừa cắt 1 muỗng canh hạt nêm, xốc đều lên và ướp khoảng 10 - 15 phút, vớt dưa leo ra ngoài cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì đổ dưa leo đã ướp vào, xào sơ khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa.
Xào thịt bò: Thêm vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn đun trên lửa lớn. Khi dầu nóng bạn cho phần thịt bò vừa ướp vào xào từ 1 - 2 phút cho thịt tái lại.
Xào hỗn hợp: Sau đó cho dưa leo vào chảo thịt bò xào khoảng 2 phút trên lửa lớn, sau đó cho ớt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê mè trắng vào, đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh chuối xanh lá lốt với nấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
Chuối xanh 2 quả
Sườn ống chay 50 gr
Nấm đông cô khô 50 gr
Hành lá 2 nhánh
Lá lốt 10 gr
Đậu phộng rang 20 gr
Nước cốt dừa 350 ml
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 4 muỗng canh
Nước mắm chay 1 muỗng canh
Hạt nêm chay/ đường 1 ít
Cách làm:
Chuối xanh rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài để nguyên trái rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút để chuối không bị thâm đen.
Sau đó, bạn cắt chuối thành từng khúc khoảng 1/2 lóng tay.
Sườn ống chay ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút là sườn ống chay mềm, bạn vớt sườn ống chay rửa lại với nước sạch, vắt khô nước rồi cắt sườn ống chay thành khúc vừa ăn.
Nấm đông cô ngâm với nước khoảng 30 phút. Nấm mềm, bạn vắt mạnh tay cho nấm khô nước, sau đó bạn dùng kéo cắt nấm làm đôi.
Hành lá, cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa làm nóng chảo, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho sườn ống chay vào chiên vàng rồi vớt sườn ra để ráo dầu.
Ban sử dụng lại chảo chiên sườn ống, đặt chảo lên bếp mở lửa vừa. Sau đó cho hành lá và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào phi thơm.
Tiếp theo đó, cho chuối xanh vào đảo đều cho chuối áo đều màu của vàng của nghệ, thêm phần sườn ống chay đã chiên, 350ml nước cốt dừa, nấm đông cô vào nấu 4 - 5 phút.
Nêm canh với 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều cho gia vị tan, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cho tiếp đậu phộng rang vào, đun thêm 1 phút nữa bạn tắt bếp và cho lá lốt cắt nhỏ vào là hoàn thành rồi.
Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-3-mon-hap-dan-ca-nha-58799.htmlTheo Bằng Lăng/Tiêu dùng