Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực đơn cơm chiều: Món ăn cho ngày mưa

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lươn nướng sả, cá chim chiên sốt cà chua, canh rau càng cua thịt bằm.

Lươn nướng sả

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Lươn: 6 con

Sả: 6 cây

Hành tỏi băm: 1 muỗng canh

Ớt hiểm: 1 trái

Nghệ tươi: 1 củ

Nước cốt me: 1,5 muỗng canh

Tỏi ớt băm: 1 muỗng cà phê

Nước tương, bột ngọt

Hạt nêm

Cách làm:

Lươn sơ chế sạch, khứa hai bên mình lươn, cắt khúc vừa ăn, ướp nghệ, hành tỏi băm, ớt hiểm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1/2 lượng sả đập dập, phần sả còn lại nhét vào bụng lươn, để thấm 20 phút.

Sả cây đập dập, cắt khúc. Ớt hiểm, nghệ tươi băm nhỏ. Rau om, ngò gai cắt khúc.

Xếp giấy bạc thành khay hình chữ nhật, lót sả cây đập dập bên dưới, xếp lươn lên trên, rải thêm 1 lớp sả đập dập. Nướng lươn nhiệt độ 180 độ trong 25 phút.

Làm mắm me: Khuấy tan 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước me với 2 muỗng canh đường, tỏi và ớt băm.

Cách dùng: Trình bày lươn nướng ra khay, rắc thêm rau om, ngò gai và đậu phộng. Dùng kèm bún hoặc cơm. Chấm nước mắm me.

Cá chim chiên sốt cà chua

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá chim 500 gr

Cà chua 500 gr

Hành lá 10 gr

Ớt 2 trái

Bột chiên giòn 1 gói

Cách làm:

Cá sau khi mua về bạn làm sạch bụng, vảy cá, rửa lại với nước sạch. Dùng dao tạo các vết khứa chéo nhau trên thân cá, giúp cá thấm đều gia vị.

Ướp cá với 1 ít hạt tiêu, hạt nêm, tỏi băm, dùng tay xát đều gia vị lên từng vết khứa trên thân cá.

Cà chua bạn nên dùng dao khứa 2 đường chéo nhau, dạng chữ "X" rồi cho vào nồi nước sôi luộc chín trong khoảng 2 - 3 phút. Bạn có thể dùng đũa xiên thử, thấy dễ dàng để đâm vào thì cà chua đã chín mềm. Vớt cà chua ra rồi lột sạch phần vỏ, dùng muỗng dầm nhỏ.

Hành lá cắt khúc ngắn, ớt cắt lát mỏng và rau mùi cắt khúc ngắn là được.

Bạn dùng bột chiên giòn phủ đều lên cả 2 mặt cá. Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu chờ nóng, thả cá vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ đến khi vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra.

Bắc lên bếp 1 cái chảo khác, phi thơm tỏi băm rồi cho hết phần cà chua vào xào nhừ. Khi thấy cà gần nhừ, nêm với 1 ít nước mắm, 1 ít tương cà paste vào trộn đều.

Cho hết phần hành lá, rau mùi và ớt vào xào đều đến khi tất cả nguyên liệu chín tới, rắc thêm ít tiêu và tắt bếp.

Canh rau càng cua thịt bằm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Rau càng cua: 300g

Thịt nạc heo: 100g

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm:

Rau càng cua rửa sạch.

Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với hành tím băm, muối, tiêu, bột ngọt.

Nấu nước canh: Cho dầu và tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho thịt băm vào xào sơ, sau đó cho khoảng 1 lít vào nồi.

Khi nước sôi kỹ, vớt bọt, cho rau càng cua vào, nêm lại canh rồi tắt bếp.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-an-cho-ngay-mua-58851.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-mon-an-cho-ngay-mua/20211014030116194)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY