Tin tức hôm nay

Tin tức

Thực hiện khám, phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm do độc tố Bontulinum

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 7287/SYT-NVY chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Bontulinum.

thuc hien kham phat hien som ca ngo doc thuc pham do doc to bontulinum
Ảnh minh họa

Trước đó, cục quản lý khám, chữa bệnh đã có văn bản hỏa tốc 1175/kcb-nv gửi y tế bộ, ngành, bệnh viện trực thuộc bộ y tế, sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo về việc phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc bontulinum. qua báo cáo của bệnh viện chợ rẫy, bệnh viện bạch mai, bệnh viện bệnh nhiệt đới tp hồ chí minh, thời gian vừa qua đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc thực phẩm do độc tố bontulinum liên quan đến thực phẩm pate chay mà cụ thể là pate minh chay tại một số tỉnh, thành.

Để nhận biết ngộ độc thực phẩm do độc tố bontulinum thì các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng từ 12-36 giờ (tối thiểu 4 giờ, và tối đa 8 ngày) sau khi ăn uống thực phẩm nghi ngờ.

Tình trạng bệnh điển hình là liệt ngoại biên đối xứng hai bên kiểu lan xuống (khởi đầu đau họng, khó nói, khó nuốt, sụp mi, song thị, nhìn mờ, ho khạc kém, lan xuống hai tay (yếu tay), sau đó yếu hai chân và liệt các cơ hoành, cơ liên sườn), không có rối loạn cảm giác, đồng tử có thể giãn hai bên. Liệt có thể nhẹ (yếu mỏi các cơ đơn thuần đến liệt hoàn toàn các cơ). Bệnh nhân vẫn tỉnh táo nếu không có thiếu oxy não. Về tiêu hóa, thường giảm nhu động ruột, táo bón.

Khi phát hiện người bệnh có các dấu hiệu trên, các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, phân loại, cấp cứu ổn định và điều trị triệu chứng, thu nhận mẫu thực phẩm nghi ngờ, hội chẩn tại cơ sở hoặc hội chẩn với tuyến trên, đồng thời thông báo cho trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố.

Thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của cục quản lý khám, chữa bệnh, sở y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường thực hiện khám, phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm do độc tố bontulinum. đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố hà nội giải quyết các ca bệnh ngộ độc thực phẩm theo quy định và báo cáo sở y tế.

TQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Pháp luật xã hội (https://phapluatxahoi.vn/thuc-hien-kham-phat-hien-som-ca-ngo-doc-thuc-pham-do-doc-to-bontulinum-209206.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY