Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa vào mùa đông

Có những cách đơn giản, có thể làm để thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh, và dễ thực hiện trong mùa đông rét buốt.

Các tháng mùa đông có thể làm cản trở tiêu hóa, vì một số lý do sau: Thứ nhất, bạn tập thể dục ít hơn, vì ở bên ngoài trời quá lạnh. Thứ hai, bạn có xu hướng thích ở trong nhà, và thiết kế nhiều bữa ăn hơn với gia đình. Cuối cùng, khi nhiệt độ thấp hơn vào mùa đông, sẽ làm cho sự trao đổi chất của cơ thể bạn chậm hơn hẳn. Khi bạn ăn quá nhiều, đặc biệt ăn thực phẩm không lành mạnh, kèm uống rượu và thiếu vận động, tất cả những điều này, làm quá tải, và khó khăn hơn cho quá trình tiêu hóa.

Vậy có những cách nào, để cải thiện tiêu hóa trong những tháng đông giá rét, nhằm vẫn đảm bảo cho bạn có một sức khỏe lành mạnh. Thật ra, có những cách đơn giản, có thể làm để thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh, và dễ thực hiện trong mùa đông, trước khi bước vào mùa xuân ấm áp.

Sau đây, Mạng Y Tế xin giới thiệu: Các cách cải thiện tiêu hóa trong mùa đông.

1. Rau xanh mùa đông:

Mặc dù rau xanh khan hiếm hơn trong thời tiết giá lạnh, nhưng bạn vẫn nên tìm những rau xanh vào mùa đông. Ăn nhiều loại rau xanh mùa đông, là một cách tuyệt vời để cải thiện việc tiêu hóa. Rau có lá xanh chứa nhiều chất xơ, làm tăng số lượng phân, giúp cho thói quen đi vệ sinh được duy trì đều đặn. Hơn nữa, ăn nhiều chất xơ làm cho bạn cảm thấy no lâu. Vì vậy, bạn sẽ không bị cám dỗ, với các thức ăn hấp dẫn dự trữ trong nhà vào mùa đông. Với nhiều loại rau xanh mùa đông có sẵn như: rau bina và xà lách, bạn có thể sử dụng chúng để chế biến món súp, hoặc luộc chín.

2. Món bơ Ghee:

Ghee là bơ sau khi đã chưng, bỏ cặn, lấy lớp chất béo vàng nổi lên trên. Ghee là một loại bơ thơm ngon, bắt nguồn từ Ấn Độ, không cần bảo quản lạnh, mà vẫn để được nhiều năm. Ghee không chỉ được tìm thấy giúp cải thiện tiêu hóa, mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, điều này càng cần thiết cho những tháng lạnh, do bạn dễ dàng bị cảm lạnh, hoặc cúm vào mùa đông. Ghee thúc đẩy vi khuẩn ruột khỏe mạnh, và giúp cải thiện tiêu hóa. Ghee có thể là một chất thay thế cho dầu ăn, khi bạn muốn làm các món ăn lành mạnh vào ngày đông.

3. Các loại thảo mộc và gia vị:

Các loại thảo mộc và gia vị thường dùng, giúp thúc đẩy tiêu hóa, cùng với hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, chúng có thể dễ dàng thêm vào súp, đồ uống và các món chính như thịt và rau. Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị, là một cách tuyệt vời để giảm lượng muối ăn vào, và tất nhiên, giảm muối sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn.

4. Chất xơ:

Chất xơ là chìa khóa cho tiêu hóa tốt. Như đã đề cập, chất xơ thúc đẩy sự tuần hoàn của ruột, làm tăng lượng phân, và ngăn ngừa bạn ăn quá nhiều. Các loại thực phẩm giàu chất xơ, đã được chứng minh có lợi cho sức khoẻ tim mạch, cũng như có thể giúp giảm mức cholesterol máu.

5. Uống đủ nước:

Thay vì chọn uống hỗn hợp dung dịch khác như caffein, hoặc rượu vang, hãy uống nước, để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Cơ thể đủ nước, giúp ngăn ngừa đầy hơi, và giúp làm sạch các chất độc ra khỏi cơ thể. Nước cũng có thể giúp bạn cảm thấy no. Cuối cùng, đủ nước giúp thúc đẩy tiêu hóa, và hạn chế táo bón. Uống nước ấm cũng là một cách tốt khác, để thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong những ngày đông. Tốt nhất, uống khoảng 8 ly nước ấm, và chất lỏng khác như súp, canh mỗi ngày.

Hoài Châu, Theo belmarrahealth.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-cai-thien-he-tieu-hoa-vao-mua-dong-n139547.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Xoa bóp bấm huyệt làm trong giai đoạn có tê, đau, khó chịu, cứng khớp vùng cổ gáy có hiệu quả tốt
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY