Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thực phẩm cần nấu chín nếu không sẽ bị độc

Một số loại rau củ cần được nấu chín trước khi ăn vì quá trình tiếp xúc với nhiệt độ cao như chiên, xào, luộc sẽ giúp phân hủy lớp màng tế bào dưỡng chất gây cản trở quá trình hấp thu.

Khoai tây

Thực phẩm cần nấu chín nếu không sẽ bị độc

Ảnh minh họa.

Khi ăn sống có thể gây ra đầy hơi và ảnh hưởng tiêu hóa không mong muốn vì khoai tây có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa. Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, vỏ sẽ xuất hiện một số đốm xanh và phát triển thành độc tố Solanine. Nó có thể gây ra cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

Để ngăn ngừa, hãy bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo và thoáng mát. Không nên ăn khi nó đã mọc mầm, thịt có màu xanh đen.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin là chất độc có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. nếu không được làm chín trước khi ăn, chúng có thể gây ra các bệnh về da từ ngứa, viêm da, phù nề tới nặng hơn là hoại tử da. chính vì vậy, dù là mộc nhĩ tươi hay khô cũng hãy đảm bảo bạn đã nấu chín nó trước khi ăn để không gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Rau sam

Rau sam là một loại rau dại phổ biến tại Việt Nam, vì chúng mọc sát đất nên có chứa rất nhiều loại côn trùng nhỏ, bụi bẩn và cần được làm sạch, ngâm nước kỹ trước khi nấu để loại bỏ hết bụi đất và vi khuẩn. Sau đó, trong quá trình chế biến cũng cần luộc qua rau sam trước khi nấu để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong rau. Công đoạn này không làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong rau sam nên bạn hãy cứ yên tâm mà nấu cho kỹ.

Măng

Măng tươi có độc là điều ai cũng biết, tuy nhiên nó có độc như thế nào lại ít người nắm được. Trong măng (bất kể là tươi hay khô) đều có chứa glucid, măng tươi sẽ nhiều hơn măng khô, chất này khi kết hợp với axit dạ dày sẽ tạo ra chất có khả năng gây ngộ độc. Vì vậy, khuyến cáo cho mọi người khi chế biến măng là luôn luộc nước cho sôi kỹ thì vớt ra, ngâm với nước trong khoảng thời gian từ 1 giờ tới 2 ngày (măng tươi thì ngâm khoảng 1-2h, măng khô cần thay nước liên tục và ngâm trong 1-2 ngày).

Nấm

Nấm tươi chứa một chất kích ứng với ánh sáng là porphyrin. Nếu ăn một lượng lớn nấm tươi, nó sẽ gây ra bệnh viêm da. Cơn ngứa trở nên nghiêm trọng đến mức không thể chịu đựng được, kèm theo đau rát, phù, mưng mủ.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/thuc-pham-can-nau-chin-neu-khong-se-bi-doc-47032.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-pham-can-nau-chin-neu-khong-se-bi-doc/20210121032429683)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY