Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thực phẩm có thể giúp giảm bớt sự lo âu và bồn chồn

Ngoài Thu*c và liệu pháp tâm lý trị liệu, một số thực phẩm dùng trong dân gian có thể giúp bạn đẩy lùi trầm cảm và lo âu, bồn chồn.
Theo Viện Quốc gia về Sức khỏe Tâm thần Hoa Kỳ, rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Có 40 triệu người lớn chiếm 18% dân số liên quan với sự lo âu. Lo âu và trầm cảm thường song hành với nhau, với khoảng một nửa trong số những người bị trầm cảm đã trải qua sự lo âu.

Phương pháp điều trị đặc hiệu và dùng Thu*c có thể giúp làm giảm bớt gánh nặng của sự lo âu, tuy nhiên chỉ có khoảng một phần ba những người mắc chứng rối loạn lo âu có can thiệp điều trị.

Ngoài hướng dẫn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, uống đủ nước và hạn chế hoặc tránh uống rượu bia, có rất nhiều khuyến cáo chế độ ăn uống khác có thể giúp làm giảm sự lo âu. Ví dụ, carbohydrate phức hợp được chuyển hóa chậm hơn và do đó giúp duy trì đường trong máu kéo dài, tạo ra một cảm giác bình tĩnh hơn.

Một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây là một lựa chọn lành mạnh hơn là ăn nhiều carbohydrate đơn giản được tìm thấy trong các thực phẩm chế biến. Đừng bỏ qua bữa ăn, làm như vậy có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu dễ tạo ra tình trạng bồn chồn, mà có thể khơi dậy sự lo âu đã có sẵn tiềm ẩn trong bạn.

Các loại thực phẩm có thể giúp dập tắt sự lo âu?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng các loại thực phẩm cụ thể đã được chứng minh làm giảm lo âu.

Chế độ ăn ít magiê đã được tìm thấy làm tăng lo âu và bồn chồn. thực phẩm tự nhiên phong phú magiê có thể giúp một người cảm thấy bình tĩnh hơn. Ví dụ: các loại rau lá xanh như củ cải Thụy Sĩ. Các nguồn khác bao gồm các loại đậu, các loại hạt…

thực phẩm giàu kẽm như hàu, hạt điều, gan, thịt bò, lòng đỏ trứng có liên quan đến làm dịu xuống sự lo âu.

Các thực phẩm khác, bao gồm các loại cá béo như cá hồi Alaska hoang dã, có chứa axit béo omega-3. Một nghiên cứu (2011) cho thấy omega-3 có thể giúp giảm bớt lo âu.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Tâm thần học nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa thực phẩm tiền sinh học và giảm lo âu xã hội. Ăn thực phẩm tiền sinh học như dưa chua, dưa cải bắp làm giảm triệu chứng lo âu.

Măng tây, được biết đến rộng rãi là một loại rau có lợi cho sức khỏe. Dựa trên nghiên cứu, chính phủ Trung Quốc phê chuẩn việc sử dụng các chiết xuất từ măng tây là một loại thực phẩm tự nhiên do tính chất chống lo âu của nó.

Có phải các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có tác dụng chống lo âu?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lo âu có tương quan rõ với trạng thái giảm chống oxy hóa của cơ thể.

Vì vậy, tăng cường chế độ ăn uống của bạn với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của rối loạn lo âu. Một nghiên cứu năm 2010 tổng kết tác dụng chống oxy hóa của 3.100 loại thực phẩm, gia vị, thảo mộc, đồ uống và các chất bổ sung. thực phẩm được chỉ định là chất chống oxy hóa của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture hay viết tắt USDA) bao gồm:

Đậu: khô nhỏ có màu đỏ, đen, đỏ thận

Trái cây: Táo (Gala, Granny Smith, Red Delicious), mận, anh đào ngọt ngào, mận đen

Các loại quả mọng: dâu tây, quất, mâm xôi

Quả hạch: Quả óc chó, quả hồ đào

Rau: atisô, cải xoăn, củ cải, bông cải xanh

Các loại gia vị có cả hai tính chất chống oxy hóa và chống lo âu bao gồm bột nghệ (có chứa các thành phần chất curcumin hoạt động) và gừng.

Tóm lại, có thể đạt được sức khỏe tinh thần tốt và hạn chế sự lo âu thông qua chế độ ăn uống các thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa và kháng lo âu như giới thiệu trên.

Nếu bạn là người hay lo âu, bồn chồn. Bạn có thể thử bắt đầu với các thực phẩm có mặt trong thiên nhiên, dễ tìm thấy ở địa phương nơi bạn đang ở được giới thiệu có tác dụng chống lo âu hay chống oxy hóa hay có cả hai tác dụng, trước khi tìm đến bác sĩ nhờ can thiệp với Thu*c tân dược hay các liệu pháp tâm lý đặc hiệu khác. Nhưng xét cho cùng, uống Thu*c tây là điều chẳng ai trong chúng ta mong muốn!

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Harvard Health Publications)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-co-the-giup-giam-bot-su-lo-au-va-bon-chon-n119644.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY