Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thực phẩm dễ kiếm nhưng giúp làm chậm quá trình lão hóa

Gần đây các nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc bổ sung thực phẩm đúng cách sẽ làm giảm quá trình lão hóa.

Táo

Táo là thực phẩm giàu vitamin giúp giảm quá trình lão hóa.

Táo giàu vitamin C và vitamin E, rất hữu ích trong việc thúc đẩy chất chống oxy hóa tế bào, làm trắng da hiệu quả và giảm nếp nhăn, ức chế tế bào ung thư cũng như ngăn ngừa ung thư vú và ung thư gan hiệu quả.

Ngoài ra, trong táo chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, thải độc tố ra khỏi cơ thể, thanh lọc môi trường trong cơ thể, do đó, nếu ăn táo thường xuyên sẽ đạt được hiệu quả dưỡng da.

Theo các điều tra và nghiên cứu khoa học, hàm lượng protein trong thịt cá có thể lên tới 15-24%, trong đó, lượng protein có thể được cơ thể hấp thụ là 87-98%. Vì vậy, thịt cá là một nguồn protein rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp 2 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể là flo và iốt.

Thịt cá không chỉ giàu chất dinh dưỡng, bù lại protein, flo, iốt mà còn giúp phòng chống bệnh tật, duy trì mạch máu trong cơ thể, trì hoãn sự lão hóa. Đồng thời, cá cũng là thực phẩm ít chất béo nên bạn không cần lo lắng sẽ bị béo do ăn quá nhiều.

Cà chua

Cà chua có hàm lượng calo và chất béo rất thấp, lại chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa, phụ nữ thường xuyên ăn cà chua không chỉ có thể giảm cân mà còn làm trắng da, mờ vết nhăn.

Cà chua cũng rất giàu lycopene, nam giới thường xuyên ăn có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về tuyến tiền liệt.

Nghệ

Nghệ có chứa nhiều curcumin với tác dụng chống oxy hóa cao, bảo vệ da và các cơ quan trong cơ thể khỏi ảnh hưởng môi trường bên ngoài, ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại nên góp phần không nhỏ trong quá trình chống lão hóa. Mặt khác nghệ còn có công dụng thần kỳ làm xóa mờ các vết thâm, sẹo để giúp da nhanh lành, sáng khỏe.

Tỏi

Tỏi là loại gia vị thường dùng trong các món chiên, xào hay ướp cùng các loại thịt. Trong tỏi có chứa allicin và cysteine, là hai chất cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho da và tóc. Do đó, để làm chậm quá trình lão hóa da và ngăn ngừa các bệnh về huyết áp, đường ruột, xương khớp...bạn nên bổ sung tỏi hàng ngày. Ngoài ra tỏi còn có nhiều tác dụng như diệt khuẩn, chống ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm loét dạ dày, đau xương khớp…

Gừng

Giống như nghệ, gừng chứa nhiều dưỡng chất làm chậm quá trình lão hóa các cơ quan trong cơ thể. Đồng thời, gừng giúp cơ thể chống lại nhiều loại vi khuẩn gây ra các bệnh thông thường như cảm cúm, ho... Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng chỉ cần uống một tách trà gừng sẽ giúp tinh thần được thư giãn, tỉnh táo, lấy lại năng lượng cho cơ thể.

Húng quế

húng quế có chứa flavonoid, orientin, vicenin có tác dụng giúp bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả. Húng quế là loại gia vị thường được dùng trong các món ăn như bún, phở, ăn kèm trong món lẩu thập cẩm, gỏi, salad khai vị. Vì thế trong thực đơn hàng tuần, bạn nên bổ sung húng quế để nhận được đủ lợi ích từ loại gia vị này.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/thuc-pham-de-kiem-nhung-giup-lam-cham-qua-trinh-lao-hoa-44392.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-pham-de-kiem-nhung-giup-lam-cham-qua-trinh-lao-hoa/20220611090311763)

Chủ đề liên quan:

cà chua lão hóa quá trình lão hóa

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Việt Nam vừa đón công dân thứ 90 triệu, ở vào giai đoạn dân số vàng với tuổi thọ trung bình là 73. Điều gì xảy ra với những người từ 50 - 70 tuổi?
  • Ở người cao tuổi, bệnh lý toàn thân xuất hiện ngày càng nhiều ảnh hưởng đến răng miệng. Ngược lại, những suy thoái ở răng miệng cũng tác động đến sức khỏe toàn thân.
  • Bạn luôn tự hỏi: điều gì có thể diễn ra khi chúng ta già đi? Ðó tất nhiên là quá trình lão hoá, là những biểu hiện nhăn nheo của làn da, sự suy giảm về trí nhớ, tóc bạc,
  • Đi cùng năm tháng, cơ thể của chúng ta lớn lên, trưởng thành rồi già nua. Dẫu biết rằng đó là quy luật của tạo hoá, nhưng khi phải đối mặt với “sự già” thì chúng ta vẫn không khỏi lo lắng và mong muốn có một phép màu nào đó giúp ta trẻ mãi không già.
  • Theo thời gian, cơ thể con người sẽ bị lão hóa, thể hiện bằng những biến đổi về hình thái và chức năng của các bộ phận, hệ thống của cơ thể. Quá trình lão hóa không diễn ra đột ngột, mà từ từ đến. Khi hệ thần kinh bắt đầu bị lão hóa, thì biểu hiện sớm của nó là sự suy yếu chức năng thần kinh.
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Mangyte-Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt dinh dưỡng gây ra tổn thương DNA. Khi các yếu tố dinh dưỡng cần thiết bị thiếu sẽ đem đến kết quả xấu trong quá trình sao chép và số lượng tế bào đột biến càng tăng.
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, rau má giúp duy trì sự trẻ trung.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY