Dinh dưỡng hôm nay

Thực phẩm giúp giữ ấm mùa lạnh

Nghệ, gừng, mật ong, súp nóng... giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, sinh nhiệt để giữ ấm, phòng cảm lạnh.

Củ nghệ

Củ nghệ chứa hơn 300 chất chống oxy hóa và nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng khác cần thiết đối với sức khỏe con người. Ngoài các đặc tính chữa bệnh tuyệt vời, nghệ còn được biết đến với tác dụng giảm viêm và giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn ấm.

Có thể đun sôi bột nghệ với sữa và uống một ly mỗi ngày.

Gừng

Gừng là gia vị giúp duy trì nhiệt độ ấm áp bên trong cơ thể. Đây là thực phẩm có tính chất sinh nhiệt nên ăn vào những ngày thời tiết lạnh sẽ giúp giữ ấm cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra gừng có đặc tính tăng cường khả năng tiêu hóa nhờ thành phần gingerols và shogaol, dùng như phương Thu*c chữa bệnh ho và cảm lạnh.

Bà bầu và người bị bệnh tim, cao huyết áp, viêm loét dạ dày, gan... nên hạn chế dùng gừng.

Mật ong

Mật ong có tính kháng khuẩn, nhiều dược tính giúp cơ thể đối phó với cảm lạnh và cúm trong mùa đông, cung cấp nguồn năng lượng trực tiếp cho cơ thể. Uống mật ong vào mùa đông vừa tăng cường miễn dịch, lại có thể giúp giữ ấm cơ thể.

Quế

Quế có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tạo ra nhiều nhiệt giúp giữ ấm cơ thể.

Chỉ cần thêm một chút quế vào cà phê hoặc sữa là có thức uống vừa thơm ngon lại giúp giữ ấm cơ thể.

Hạt vừng

Hạt vừng có tác dụng chữa các bệnh mạn tính như viêm phổi, viêm phế quản và hen suyễn, giảm gàu trên tóc.

Cả hai loại hạt vừng trắng và đen đều có khả năng làm ấm cơ thể khi ăn.

Trái cây khô

Ăn một lượng trái cây khô vừa phải có thể thúc đẩy quá trình sản sinh ra nhiệt trong cơ thể. Ngoài ra, trái cây khô cũng có tác dụng chữa thiếu máu và các bệnh liên quan đến thiếu hụt vitamin khác.

Nghệ tây (Saffron)

Với đặc tính cay nóng, nghệ tây có tác dụng giữ ấm cơ thể trong mùa đông, làn da tươi sáng. Bạn có thể sử dụng hàng ngày kèm với sữa hoặc nước uống.

Trứng

Trứng là nguồn dồi dào protein và vitamin, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng trong mùa đông. Trứng cũng có tác dụng tăng cường tích trữ năng lượng giữ ấm cơ thể.

Hạt tiêu

Hạt tiêu đen hoặc tiêu trắng đều có thể làm cơ thể ấm lên. Các chất oxy hóa có trong hạt tiêu rất hữu ích để phòng ngừa ho và cảm lạnh.

Súp nóng

Không có món ăn nào đem lại cảm giác ấm áp và thoải mái bằng một tô súp nóng hổi trong mùa đông lạnh giá. Tô súp nóng với nhiệt độ cao có thể làm ấm cơ thể từ bên trong, giúp chống ho và cảm lạnh.

Minh Ngân (Theo Doctor NDTV)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/thuc-pham-giup-giu-am-mua-lanh-4034244.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY