Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực phẩm khiến cơ thể bị mất canxi

Bạn bị loãng xương, cơ bắp giảm thì hãy xem có tiêu thụ những món ăn dưới đây quá thường xuyên không nhé.

Đồ ăn nhiều muối

Thực phẩm nhiều muối làm giảm canxi trong cơ thể.

Trong tất cả các món ăn nguy hiểm đối với xương, muối có lẽ là thứ khó kiềm chế nhất. muối xuất hiện trong hầu hết các loại thực phẩm đã qua chế biến, bao gồm bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng, dưa muối, cà muối... nếu chúng ta thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này thì sức khỏe xương sẽ bị ảnh hưởng.

Theo bác sĩ nội tiết felicia cosma (giáo sư y học lâm sàng tại đại học columbia ở new york) cho biết: "càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể bạn càng mất nhanh bởi muối chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận". theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới who, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày, tuy nhiên số lượng tiêu thụ thực tế của hầu hết mọi người là 9,4g muối/ngày - gần gấp đôi so với khuyến cáo.

Đồ ngọt

Nếu muốn bảo vệ tình trạng xương, tốt nhất bạn không nên ăn quá nhiều đường. theo chuyên gia dinh dưỡng cấp cao heidi skolnik: tác hại đối với xương có thể xảy ra khi mọi người tiêu thụ quá nhiều đường mà không nạp đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần hàng ngày.

Chuyên gia khuyên mọi người nếu thực hiện chế độ ăn phòng ngừa loãng xương nhưng vẫn muốn ăn ngọt thì có thể chọn các loại quả là mận khô, nam việt quất và các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa khác, đây là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hỗ trợ sức khỏe của xương.

Nước ngọt

Bác sĩ nội tiết felicia cosma cũng đánh giá nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.

"Uống nhiều nước ngọt có ga mỗi tuần có liên quan đến việc giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Không có loại nước ngọt nào là tốt cho sức khỏe cả", bà Cosma cho hay.

Nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng hoa kỳ vào tháng 9 năm 2014 cũng cho thấy những người tham gia càng uống nhiều nước ngọt có ga thì nguy cơ bị gãy xương hông lại càng cao.

Các loại đậu chưa ngâm

Các loại đậu dù chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nhưng lại là một trong những thực phẩm ngăn cơ thể hấp thụ canxi.

Bà cosman cho biết: "đậu xanh, đậu hà lan... đều là những thực phẩm giàu phylate. đáng nói, phytates chính là một chất làm cản trở cơ thể hấp thụ canxi. để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu là được".

Thịt đỏ

Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng ở Mount Kisco, New York cho hay: "Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn có vấn đề về xương thì nên hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn 2 lần/tuần với số lượng vừa phải".

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào tháng 1 năm 2017 cho thấy rằng việc cắt giảm thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt, đồ chiên, đồ ngọt và món tráng miệng... đều có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/suc-khoe/thuc-pham-khien-co-the-bi-mat-canxi-46062.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-pham-khien-co-the-bi-mat-canxi/20201118094659553)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY