Dưới đây là những ý kiến của TS Gary Heiting, biên tập viên người Mỹ trang AllAboutVision.com chuyên về sức khỏe của mắt, kính mắt và chăm sóc thị lực.
Chế độ ăn uống lành mạnh nhiều chất kháng oxy hóa và một số vitamin được chứng minh trong nhiềunghiên cứu liên quan đến giảm nguy cơ tiến triển bệnh đục thủy tinh thể. Những người luôn tuân thủchế độ ăn uống gồm trái cây nhiều màu sắc, rau củ và ngũ cốc nguyên cám giúp giảm bệnh đục thủytinh thể.
Đặc biệt, các vitamin kháng oxy hóa và dưỡng chất thực vật tìm thấy trong trái cây và rau củ nhưvitamin A, C và E, lutein và zeaxathin có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Cá chứanhiều axít béo omega-3 có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ hoặc tiến triển của đục thủy tinhthể.
Năm 2014 các nhà khoa học Thụy Điển công bố kết quả nghiên cứu về mối tương quan giữa các chấtkháng oxy hóa trong khẩu phần ăn và bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Khảo sát trên 30.000 phụ nữđộ tuổi 49 và lớn hơn trong khoảng trung bình 7,7 năm, cho thấy những người có chế độ ăn uống nhiềuchất kháng oxy hóa cao nhất (TAC) giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể so vớinhững người có khẩu phần chứa ít chất kháng oxy hóa hơn.
Tỷ lệ tiêu thụ chất kháng oxy hóa củanhững tình nguyện viên thực hiện chế độ TAC là 44,3% trái cây và rau củ, 17% hạt nguyên cám, 15,1%cà phê.
Một nghiên cứu rộng rãi trên những phụ nữ trưởng thành tại các tiểu bang Iowa, Wisconsin vàOregian của Mỹ công bố trên Tạp chí Archives of Ophthalmology giải thích thêm tiêu thụnhững thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất khoáng đa dạng có thể giúp trì hoãn phát triển đục thủytinh thể.
Trong một nghiên cứu mới đây công bố trên cùng tạp chí này cho thấy chế độ ăn uống chứanhiều lutein và zeaxathin liên quan vừa phải đến giảm tỷ lệ bệnh đục thủy tinh thể ở những phụ nữlớn tuổi.
Nghiên cứu kéo dài trong 10 năm trên hơn 2.400 người lớn tuổi tại Úc công bố trên Tạp chíAmerican Journal of Clinical Nutrition thì dung nạp vitamin C liều lượng cao hoặc kết hợpvới tiêu thụ nhiều chất kháng oxy hóa giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Nghiên cứu khác của các chuyên gia về sức khỏe phụ nữ tại Trường Y khoa Harvard, Trường Sức khỏeCộng đồng Harvard và Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh tại Boston công bố trên Tạp chíArchives of Ophthalmology cho thấy chế độ ăn uống dồi dào lutein, zeaxathin và vitamin Etừ thực phẩm và thành phần bổ sung liên quan đến giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể.
Trong khi các chất dinh dưỡng, chất kháng oxy hóa và dưỡng chất thực vật liên quan đến phòngngừa đục thủy tinh thể trong các nghiên cứu có thể được tìm thấy trong các vitamin và thành phần bổsung dành cho mắt thì nhiều chuyên gia y tế tin rằng những chất này cần được tận dụng từ chế độ ănuống lành mạnh thay vì các chất bổ sung dinh dưỡng.
Dầu cá và dầu hạt lanh có chứa các axít béo tốt cho sức khỏe, gồm cả việc ngăn ngừa và kiểm soátkhô mắt. Thành phần bổ sung từ dầu cá và dầu hạt lanh, khi dùng riêng hoặc song song với Thu*c bôitrơn mắt làm giảm các triệu chứng khô mắt, cay mắt, đau rát, tấy đỏ và rối loạn thị lực từng cơn.
Vì thế, các bác sĩ thường khuyên dùng bổ sung dầu cá và dầu hạt lanh cho những bệnh nhân khô mắt.Nghiên cứu còn cho thấy, các axít béo còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểmvàng.
Dầu cá và dầu hạt lanh đều chứa hàm lượng cao một loại axít béo omega-3 là alpha-linolenic(ALA). Khi tiêu hóa, ALA chuyển đổi thành hai loại axít béo omega-3 khác nhau là EPA và DHA, đượcsử dụng khắp cơ thể để bảo vệ màng tế bào.
Các chất béo omega-6 có trong dầu thực vật (bắp, đậu nành, hướng dương...) dùng trong hầu hếtnhững món ăn nhẹ và thực phẩm chế biến sẵn. Cần hạn chế những chất béo nếu không lành mạnh vì làmgiảm hấp thu axít béo omega-3 và tăng viêm tấy khi tiêu thụ quá độ.
Trước khi thực hiện chế độ ănuống với các vitamin và thành phần bổ sung dành cho mắt khác, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặcchuyên viên nhãn khoa. Trong một số trường hợp, tiêu thụ quá nhiều một loại vitamin hoặc chất dinhdưỡng đặc biệt có thể gây hại cho sức khỏe. Khi dùng Thu*c chống loãngmáu, dầu cá và dầu hạt lanh có thể tăng nguy cơ chảy máu. Ở một số người, dùng dầu cá lâu dài cóthể gây thiếu vitamin E. |