Mắt hôm nay

Thực phẩm lành mạnh cho mắt

Để mắt luôn khỏe, chế độ ăn uống rất quan trọng.

Dưới đây là những ý kiến của TS Gary Heiting, biên tập viên người Mỹ trang AllAboutVision.com chuyên về sức khỏe của mắt, kính mắt và chăm sóc thị lực.

Ngừa đục thủy tinh thể

Chế độ ăn uống lành mạnh nhiều chất kháng oxy hóa và một số vitamin được chứng minh trong nhiềunghiên cứu liên quan đến giảm nguy cơ tiến triển bệnh đục thủy tinh thể. Những người luôn tuân thủchế độ ăn uống gồm trái cây nhiều màu sắc, rau củ và ngũ cốc nguyên cám giúp giảm bệnh đục thủytinh thể.

Đặc biệt, các vitamin kháng oxy hóa và dưỡng chất thực vật tìm thấy trong trái cây và rau củ nhưvitamin A, C và E, lutein và zeaxathin có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Cá chứanhiều axít béo omega-3 có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ hoặc tiến triển của đục thủy tinhthể.

Năm 2014 các nhà khoa học Thụy Điển công bố kết quả nghiên cứu về mối tương quan giữa các chấtkháng oxy hóa trong khẩu phần ăn và bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Khảo sát trên 30.000 phụ nữđộ tuổi 49 và lớn hơn trong khoảng trung bình 7,7 năm, cho thấy những người có chế độ ăn uống nhiềuchất kháng oxy hóa cao nhất (TAC) giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể so vớinhững người có khẩu phần chứa ít chất kháng oxy hóa hơn.

Tỷ lệ tiêu thụ chất kháng oxy hóa củanhững tình nguyện viên thực hiện chế độ TAC là 44,3% trái cây và rau củ, 17% hạt nguyên cám, 15,1%cà phê.


Công bố nghiên cứu trên Tạp chí Investigative Ophthalmalogy & Visual Science, các nhàkhoa học Úc cho biết chế độ ăn uống chứa nhiều carbohydrate có thể tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Đánh giá về các thói quen ăn uống của hơn 16.000 người trưởng thành, phát hiện trong 25% người cókhẩu phần hoàn toàn carbohydrate tăng gấp ba lần nguy cơ đục thủy tinh thể, so với những người tiêuthụ thấp hơn 25% carbohydrate.

Một nghiên cứu rộng rãi trên những phụ nữ trưởng thành tại các tiểu bang Iowa, Wisconsin vàOregian của Mỹ công bố trên Tạp chí Archives of Ophthalmology giải thích thêm tiêu thụnhững thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất khoáng đa dạng có thể giúp trì hoãn phát triển đục thủytinh thể.

Trong một nghiên cứu mới đây công bố trên cùng tạp chí này cho thấy chế độ ăn uống chứanhiều lutein và zeaxathin liên quan vừa phải đến giảm tỷ lệ bệnh đục thủy tinh thể ở những phụ nữlớn tuổi.

Nghiên cứu kéo dài trong 10 năm trên hơn 2.400 người lớn tuổi tại Úc công bố trên Tạp chíAmerican Journal of Clinical Nutrition thì dung nạp vitamin C liều lượng cao hoặc kết hợpvới tiêu thụ nhiều chất kháng oxy hóa giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Nghiên cứu khác của các chuyên gia về sức khỏe phụ nữ tại Trường Y khoa Harvard, Trường Sức khỏeCộng đồng Harvard và Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh tại Boston công bố trên Tạp chíArchives of Ophthalmology cho thấy chế độ ăn uống dồi dào lutein, zeaxathin và vitamin Etừ thực phẩm và thành phần bổ sung liên quan đến giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể.

Trong khi các chất dinh dưỡng, chất kháng oxy hóa và dưỡng chất thực vật liên quan đến phòngngừa đục thủy tinh thể trong các nghiên cứu có thể được tìm thấy trong các vitamin và thành phần bổsung dành cho mắt thì nhiều chuyên gia y tế tin rằng những chất này cần được tận dụng từ chế độ ănuống lành mạnh thay vì các chất bổ sung dinh dưỡng.

Giảm bệnh khô mắt

Dầu cá và dầu hạt lanh có chứa các axít béo tốt cho sức khỏe, gồm cả việc ngăn ngừa và kiểm soátkhô mắt. Thành phần bổ sung từ dầu cá và dầu hạt lanh, khi dùng riêng hoặc song song với Thu*c bôitrơn mắt làm giảm các triệu chứng khô mắt, cay mắt, đau rát, tấy đỏ và rối loạn thị lực từng cơn.

Vì thế, các bác sĩ thường khuyên dùng bổ sung dầu cá và dầu hạt lanh cho những bệnh nhân khô mắt.Nghiên cứu còn cho thấy, các axít béo còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểmvàng.

Dầu cá và dầu hạt lanh đều chứa hàm lượng cao một loại axít béo omega-3 là alpha-linolenic(ALA). Khi tiêu hóa, ALA chuyển đổi thành hai loại axít béo omega-3 khác nhau là EPA và DHA, đượcsử dụng khắp cơ thể để bảo vệ màng tế bào.


Dầu cá và cá có dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi là nguồn thực phẩm chứa các axit béo omega-3 thiếtyếu cho sức khỏe của não và mắt, đặc biệt cá hồi nướng ngừa khô mắt. Chuỗi axit béo dài omega-3 EPAvà DHA là những chất béo cơ thể cần để thực hiện các chức năng quan trọng, trong đó có thị lực.

Ngược lại, chuỗi axít béo ngắn ALA có trong thức ăn thực vật như hạt lanh phải được chuyển đổithành EPA và DHA trong cơ thể đáp ứng những hiệu quả có lợi cho mắt. Khi tiêu thụ thực phẩm thựcvật, cơ thể chỉ chuyển đổi khoảng 5% lượng ALA thành EPA và DHA thiết yếu.

Các chất béo omega-6 có trong dầu thực vật (bắp, đậu nành, hướng dương...) dùng trong hầu hếtnhững món ăn nhẹ và thực phẩm chế biến sẵn. Cần hạn chế những chất béo nếu không lành mạnh vì làmgiảm hấp thu axít béo omega-3 và tăng viêm tấy khi tiêu thụ quá độ.

Trước khi thực hiện chế độ ănuống với các vitamin và thành phần bổ sung dành cho mắt khác, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặcchuyên viên nhãn khoa. Trong một số trường hợp, tiêu thụ quá nhiều một loại vitamin hoặc chất dinhdưỡng đặc biệt có thể gây hại cho sức khỏe.

Khi dùng Thu*c chống loãngmáu, dầu cá và dầu hạt lanh có thể tăng nguy cơ chảy máu. Ở một số người, dùng dầu cá lâu dài cóthể gây thiếu vitamin E.

Theo Thiên Lý - Doanh nhân Sài Gòn
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/thuc-pham-lanh-manh-cho-mat-n191252.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY