Dinh dưỡng hôm nay

Thực phẩm nào kết hợp dễ gây nhiều biến chứng

Nho - hải sản, sữa - cam quýt, gà - thịt thỏ... khi kết hợp với nhau dễ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến đường ruột.
Nho - hải sản, sữa - cam quýt, gà - thịt thỏ... khi kết hợp với nhau dễ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến đường ruột.

1. Nho Hải sản: Khi ăn nho (hoặc táo mèo, lựu, hồng) với hải sản bạn rất dễ bị nôn mửa, trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên do là bởi trong các loại quả này có chứa axit tannic, axit tannic khi gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, hình thành chất khó tiêu hóa.

2. Mật ong Đậu phụ: Trong mật ong có chứa nhiều enzym, còn trong đậu phụ lại chứa nhiều các khoáng chất, protein thực vật và acid hữu cơ. Nếu các khoáng chất trong đậu phụ kết hợp với enzym trong mật ong có thể làm xảy ra các phản ứng sinh hoá không có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, sau khi ăn đậu phụ không nên ăn mật ong, càng không nên cùng ăn một lúc.

3: Khoai tây (khoai lang) Cà chua: Cà chua chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

4. Socola Sữa: Sữa giàu protein và canxin, trong khi socola lại chứa nhiều axit oxalic. Khi ăn chung với nhau, canxi từ sữa và axit oxalic có thể kết hợp và tạo thành canxi olate không hòa tan. Nó không chỉ khiến khó tiêu hóa mà còn gây tiêu chảy.

5. Cà chua Dưa chuột: Cà chua cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng với điều kiện là bạn phải dùng đúng cách, kết hợp hợp lý. Bạn không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc vì dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Cà chua là một loại rau có lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa chuột.

6. Trứng gà Thịt thỏ: Thịt thỏ có tính hàn (lạnh), trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.

7. Sữa Cam quýt: Sữa và các sản phẩm từ sữa không kết hợp với những loại trái cây có họ cam, quýt. Protein trong sữa gặp các acid có trong cam, quýt, sẽ xảy ra đông kết, từ đó ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ của sữa, gây nên hiện tượng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Chỉ nên ăn cam, quýt sau khi uống sữa 1 tiếng đồng hồ.

8. Sữa chua Thịt xông khói (giăm bông, xúc xích): Các acid hữu cơ lactic, citric, tartaric, malic có trong sữa chua khi kết hợp với các loại thực phẩm có chứa nitrate để bảo quản sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư.

9. Sữa đậu nành Trứng gà: Hai loại này không nên dùng chung, vì trong sữa đậu nành có protidaza kiềm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

10. Mật ong đậu nành (tào phớ): Mật ong chứa axit formic nên khi gặp đậu nành có nhiều protein sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, khó tiêu. Mật ong chứa đường gặp tào phớ có chứa thạch cao, tạo vón cục, đông cứng trong dạ dày, làm người ăn khó thở, hụt hơi, nặng có thể dẫn tới hôn mê.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuc-pham-nao-ket-hop-de-gay-nhieu-bien-chung-11344.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Tiêu chảy trẻ em còn gọi là chứng rối loạn tiêu hóa, thực tích, tích trệ trẻ em. Bệnh có thể gặp ở thể cấp tính hay thể mạn tính.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY