Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể

Canh đầu cá là món ăn được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ độc hại.

Cá là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, i-ốt, vitamin và các khoáng chất. trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ còn chứa nhiều omega-3.

Không chỉ phong phú về chủng loại, cá cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó có những món ngon và được cho là bổ dưỡng chế biến từ đầu cá.

Nhiều gia đình Việt ưa chuộng món canh cá cho bữa cơm hàng ngày. Ảnh minh họa: Rozzypie

Đầu cá - Cân nhắc lợi hại

Hiện tại, có nhiều tranh cãi về lợi ích và tác hại của việc ăn đầu cá. Một số quan niệm cho rằng, đầu cá là thành phần bổ dưỡng cho cơ thể.

Theo đó, trong đầu và não cá có nhiều vitamin A lợi cho mắt và não. Loại chất này củng cố tầm nhìn và giúp mắt khỏe mạnh trong thời gian dài. Chúng còn giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. Không chỉ vậy, vitamin A trong cá còn là một chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên.

Tuy nhiên, trong đầu cá có lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa. Thêm vào đó, phần thịt bao quanh mang cá là nơi chất độc và chất bẩn tích tụ.

Ngoài ra, nếu cá sống càng lâu, lượng chất độc (trong đó có thủy ngân) càng nhiều. Đặc biệt là các loại cá sống ở tầng đáy trong điều kiện môi trường biển đang ngày càng ô nhiễm như hiện nay.

Bởi vậy, nếu bạn thường xuyên ăn đầu cá, nguy cơ bị nhiễm thủy ngân sẽ cao hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là gan.

Cách chế biến cá ngon bổ

Phần chất béo trong cá, kể cả đầu cá, dù có nhiều cũng không gây hại như các loại mỡ lợn, bò. tuy nhiên, bạn cần có cách chế biến hợp lý để giữ được chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ độc hại và đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hấp cá là cách nấu phù hợp nhất, đảm bảo được các tiêu chí trên, tất nhiên với điều kiện cá phải tươi.

Chiên rán cá thường thu hút người ăn hơn nhưng trên thực tế lại không có lợi cho sức khỏe. Dầu chiên cá khi bị đun nóng sản sinh ra axit béo chuyển hóa không có lợi cho tim.

Theo An Yên

Aboluowang/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/thuc-pham-quen-thuoc-de-nau-canh-co-chat-gay-hai-cho-co-the-20201011162039133.htm)
Từ khóa: thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY