Dinh dưỡng hôm nay

Thực phẩm vàng cho mẹ 3 tháng đầu

Cam, quýt, bưởi rất giàu vitamin C, giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, mạch máu cho bào thai và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn cơ thể thai phụ sẽ có những biến đổi S*nh l* mạnh mẽ để thích nghi với sự hình thành của trẻ. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm vô cùng quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Vì vậy, chị em nên chú ý tăng cường bổ sung các loại “siêu thực phẩm” dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Rau bina

Lý do nên ăn: Những loại rau lá xanh thẫm như rau bina là nguồn thực phẩm phong phú lượng vitamin, khoáng chất và protein cần thiết. Ngoài ra, rau bina còn giàu axit folic, sắt giúp phát triển hệ thần kinh của trẻ và chống lại sự mệt mỏi khi mang bầu.

Bí kíp của chị em: “Tủ lạnh nhà em lúc nào cũng đầy ắp rau bina. Mỗi sángem đánh rau bina với trứng sau đó rán lên để ăn. Ngoài ra, em cũng thường xuyên xay rau bina với dâu. Dễ uống lắm các mẹ ạ”. (Hà Anh, Hà Nội)

Đậu lăng

Lý do nên ăn: Các chất protein trong đậu lăng hỗ trợ tích cực tới sự phát triển mô và cơ của thai nhi. Ngoài ra, đậu lăng còn giàu chất xơ chống lại chứng táo bón cho thai phụ.

Bí kíp của chị em: “Đem đậu lăng đi nấu súp thì ngon lắm các mẹ ạ. Nếu không thích ăn súp, chị em thử làm món bánh mì kẹp thịt với đậu lăng và rau bina xem sao. Không biết các chị thế nào chứ em “cuồng” món này rồi”. (mẹ Chíp)

Cam quýt bưởi

Lý do nên ăn: Cam quýt bưởi rất giàu vitamin C - loại vitamin giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, mạch máu cho bào thai và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra, acid folic trong những loại hoa quả này còn hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống cho thai nhi.

Bí kíp của chị em: “Em thì mê bưởi nên cứ bóc ra, “đánh chén” thường xuyên, ông xã “hãm” lại không được. Buổi sáng em uống thêm cốc nước cam. Vừa thơm mát lại bổ. Thêm cam vào salad hoa quả cũng ngon lắm nhé”. (độc giả Như Nguyệt, Bắc Giang)

Các loại hạt

Lý do nên ăn: Hạnh nhân chứa chất chống oxy hóa và vitamin, làm tăng khả năng trao đổi chất, giúp mẹ bầu cảm thấy ngon miệng và đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi. Omega-3 trong quả óc chó có tác dụng phát triển não bộ cho trẻ.

Bí kíp của chị em: “Nếu chán ngồi nhai các loại hạt chị em nên nghiền óc chó, hạnh nhân... ngồi rắc lên sữa chua hay bột ngũ cốc. Ăn cứ gọi là ầm ầm.” (mẹ Cam)

Pho mát

Lý do nên ăn: Pho mát chứa nhiều canxi và protein – hai chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và cơ.

Bí kíp của chị em: “Các mẹ nên pho mát vào mì lasagnas hay các loại bánh để bổ sung thêm protein và canxi cho cơ thể nhé”. (Hương Giang, Hải Phòng)

Măng tây

Lý do nên ăn: Sự thiếu hụt vitamin D ở thai phụ có thể ảnh hưởng đến điểm số phát triển trí tuệ thể chất của trẻ. Bởi vậy chị em nên ăn nhiều măng tây – thực phẩm dồi dào vitamin D.

Bí kíp của chị em: “Măng tây luộc là món khoái khẩu của em. Khi luộc chị em nên để lửa nhỏ, ít nước và vớt ra ngay khi chín tới. Các mẹ cũng có thể nấu canh măng cua, bò cuộn măng tây, salad măng tây, sò điệp xào măng tây...Nhà em ai cũng thích mấy món này đấy”. (Thu Hằng, Hà Nội)

Trứng

Lý do nên ăn: Trứng là nguồn đạm chất lượng cao, chứa nhiều canxi, vitamin D. Ngoài ra Omega-3 trong trứng cũng rất tốt cho sự phát triển của não và thị giác của thai nhi.

Bí kíp của chị em: “Em hay thêm trứng luộc vào món salad cá ngừ vì không thể chịu đựng được mùi dầu khi rán trứng”. (mẹ Nhím xù)

Súp lơ xanh

Lý do nên ăn: Súp lơ xanh không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai phụ như calcium và axit folic mà còn chứa chất xơ và chất chống oxy hóa. Súp lơ xanh cũng chứa nhiều vitamin C nên giúp cơ thể hấp thụ sắt khi ăn cùng với thức ăn giàu sắt như mì sợi và gạo không xát.

Bí kíp của chị em: “Súp lơ đem nấu canh hay xào với tôm, thịt rất ngon mà dễ ăn. Ngoài ra, các mẹ có thể kết hợp súp lơ nghiền với nước ép táo hoặc lê. Uống “đã” lắm”. (Mi Vân, Hà Nội)

Đậu đỏ

Lý do nên ăn: Hầu hết mẹ bầu thường bị thiếu máu trong thai kỳ. Để tăng lượng hemoglobin, chị em nên đưa đậu đỏ vào chế độ ăn hàng ngày. Những loại hạt giàu chất sắt như đậu đỏ cũng nên được bổ sung sau khi sinh nở.

Bí kíp của chị em: “Cuối tuần, em hay nấu chè đậu đỏ. Chỉ cần ninh nhừ đậu thêm chút đường hay hạt sen (tùy ý) là các mẹ đã có món chè ngon lành này rồi”. (mẹ Kún Kín)

Sữa chua

Lý do nên ăn: Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi và vitamin D, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Vi khuẩn có lợi probiotic trong sữa chua có tác dụng “đánh bay” mệt mỏi, uể oải cho thai phụ.

Bí kíp của chị em: “Em “nghiện” trộn hoa quả với sữa chua. Mùa nào thì thức nấy. Khi thì táo, lúc lại lê, dâu tây, dưa hấu....Ăn “nghiền” lắm”. (độc giả ở địa chỉ maihoanganh...@gmail.com)

Đậu bắp

Lý do nên ăn: Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm và canxi. Ngoài ra đậu bắp còn cung cấp chất xơ và acid folic cho thai phụ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ, “nhổ tận gốc” chứng táo bón cho thai phụ.

Bí kíp của chị em: “Đậu bắp tẩm bột chiên là món tủ của em. Cách làm thì rất đơn giản. Đậu bắp mua về, sơ chế và rửa sạch, sau đó cắt làm đôi. Trứng gà đập lấy lòng đỏ, đánh tan cùng với bột cà mì cho hỗn hợp quện vào nhau. Nhúng những cây đậu bắp vào hỡn hợp trứng bột, sau đó đun dầu nóng già và thả đậu vào. Khi thấy đậu vàng đều, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Thế là xong”. (mẹ Thanh Loan)

Cá hồi

Lý do nên chọn: Đây là nguồn cung cấp DHA tốt nhất. Axit béo omega-3 giúp não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bà bầu ăn nhiều cá thì não bộ của thai nhi càng phát triển. Mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thủy ngân nhưng ăn cá hàng ngày có thể làm tích tụ một lượng lớn trong cơ thể nên chỉ nên ăn đến 360 gam mỗi tuần.

Bí kíp của chị em: “Trong ba tháng đầu khi “đeo ba lô ngược”, tuần 2 lần, em ăn cá hồi. Cá hồi có thể đem kho tộ, làm salad, nấu súp với bí đỏ, xốt cam tươi....đều rất ngon”. (Mẹ Bon Bon)

Nguồn Internet
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuc-pham-vang-cho-me-3-thang-dau-27484.html)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY