Cam, quýt, bưởi rất giàu vitamin C, giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, mạch máu cho bào thai và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn cơ thể thai phụ sẽ có những biến đổi S*nh l* mạnh mẽ để thích nghi với sự hình thành của trẻ. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm vô cùng quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Vì vậy, chị em nên chú ý tăng cường bổ sung các loại “siêu
thực phẩm” dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
Rau bina
Lý do nên ăn: Những loại rau lá xanh thẫm như rau bina là nguồn
thực phẩm phong phú lượng vitamin, khoáng chất và protein cần thiết. Ngoài ra, rau bina còn giàu axit folic, sắt giúp phát triển hệ thần kinh của trẻ và chống lại sự mệt mỏi khi mang bầu.
Bí kíp của chị em: “Tủ lạnh nhà em lúc nào cũng đầy ắp rau bina. Mỗi sángem đánh rau bina với trứng sau đó rán lên để ăn. Ngoài ra, em cũng thường xuyên xay rau bina với dâu. Dễ uống lắm các mẹ ạ”. (Hà Anh, Hà Nội)
Đậu lăng
Lý do nên ăn: Các chất protein trong đậu lăng hỗ trợ tích cực tới sự phát triển mô và cơ của thai nhi. Ngoài ra, đậu lăng còn giàu chất xơ chống lại chứng táo bón cho thai phụ.
Bí kíp của chị em: “Đem đậu lăng đi nấu súp thì ngon lắm các mẹ ạ. Nếu không thích ăn súp, chị em thử làm món bánh mì kẹp thịt với đậu lăng và rau bina xem sao. Không biết các chị thế nào chứ em “cuồng” món này rồi”. (mẹ Chíp)
Cam quýt bưởi
Lý do nên ăn: Cam quýt bưởi rất giàu vitamin C - loại vitamin giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, mạch máu cho bào thai và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra, acid folic trong những loại hoa quả này còn hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống cho thai nhi.
Bí kíp của chị em: “Em thì mê bưởi nên cứ bóc ra, “đánh chén” thường xuyên, ông xã “hãm” lại không được. Buổi sáng em uống thêm cốc nước cam. Vừa thơm mát lại bổ. Thêm cam vào salad hoa quả cũng ngon lắm nhé”. (độc giả Như Nguyệt, Bắc Giang)
Các loại hạt
Lý do nên ăn: Hạnh nhân chứa chất chống oxy hóa và vitamin, làm tăng khả năng trao đổi chất, giúp mẹ bầu cảm thấy ngon miệng và đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi. Omega-3 trong quả óc chó có tác dụng phát triển não bộ cho trẻ.
Bí kíp của chị em: “Nếu chán ngồi nhai các loại hạt chị em nên nghiền óc chó, hạnh nhân... ngồi rắc lên sữa chua hay bột ngũ cốc. Ăn cứ gọi là ầm ầm.” (mẹ Cam)
Pho mát
Lý do nên ăn: Pho mát chứa nhiều canxi và protein – hai chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và cơ.
Bí kíp của chị em: “Các mẹ nên pho mát vào mì lasagnas hay các loại bánh để bổ sung thêm protein và canxi cho cơ thể nhé”. (Hương Giang, Hải Phòng)
Măng tây
Lý do nên ăn: Sự thiếu hụt vitamin D ở thai phụ có thể ảnh hưởng đến điểm số phát triển trí tuệ thể chất của trẻ. Bởi vậy chị em nên ăn nhiều măng tây –
thực phẩm dồi dào vitamin D.
Bí kíp của chị em: “Măng tây luộc là món khoái khẩu của em. Khi luộc chị em nên để lửa nhỏ, ít nước và vớt ra ngay khi chín tới. Các mẹ cũng có thể nấu canh măng cua, bò cuộn măng tây, salad măng tây, sò điệp xào măng tây...Nhà em ai cũng thích mấy món này đấy”. (Thu Hằng, Hà Nội)
Trứng
Lý do nên ăn: Trứng là nguồn đạm chất lượng cao, chứa nhiều canxi, vitamin D. Ngoài ra Omega-3 trong trứng cũng rất tốt cho sự phát triển của não và thị giác của thai nhi.
Bí kíp của chị em: “Em hay thêm trứng luộc vào món salad cá ngừ vì không thể chịu đựng được mùi dầu khi rán trứng”. (mẹ Nhím xù)
Súp lơ xanh
Lý do nên ăn: Súp lơ xanh không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai phụ như calcium và axit folic mà còn chứa chất xơ và chất chống oxy hóa. Súp lơ xanh cũng chứa nhiều vitamin C nên giúp cơ thể hấp thụ sắt khi ăn cùng với thức ăn giàu sắt như mì sợi và gạo không xát.
Bí kíp của chị em: “Súp lơ đem nấu canh hay xào với tôm, thịt rất ngon mà dễ ăn. Ngoài ra, các mẹ có thể kết hợp súp lơ nghiền với nước ép táo hoặc lê. Uống “đã” lắm”. (Mi Vân, Hà Nội)
Đậu đỏ
Lý do nên ăn: Hầu hết mẹ bầu thường bị thiếu máu trong thai kỳ. Để tăng lượng hemoglobin, chị em nên đưa đậu đỏ vào chế độ ăn hàng ngày. Những loại hạt giàu chất sắt như đậu đỏ cũng nên được bổ sung sau khi sinh nở.
Bí kíp của chị em: “Cuối tuần, em hay nấu chè đậu đỏ. Chỉ cần ninh nhừ đậu thêm chút đường hay hạt sen (tùy ý) là các mẹ đã có món chè ngon lành này rồi”. (mẹ Kún Kín)
Sữa chua
Lý do nên ăn: Sữa chua là nguồn
thực phẩm dồi dào canxi và vitamin D, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Vi khuẩn có lợi probiotic trong sữa chua có tác dụng “đánh bay” mệt mỏi, uể oải cho thai phụ.
Bí kíp của chị em: “Em “nghiện” trộn hoa quả với sữa chua. Mùa nào thì thức nấy. Khi thì táo, lúc lại lê, dâu tây, dưa hấu....Ăn “nghiền” lắm”. (độc giả ở địa chỉ maihoanganh...@gmail.com)
Đậu bắp
Lý do nên ăn: Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm và canxi. Ngoài ra đậu bắp còn cung cấp chất xơ và acid folic cho thai phụ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ, “nhổ tận gốc” chứng táo bón cho thai phụ.
Bí kíp của chị em: “Đậu bắp tẩm bột chiên là món tủ của em. Cách làm thì rất đơn giản. Đậu bắp mua về, sơ chế và rửa sạch, sau đó cắt làm đôi. Trứng gà đập lấy lòng đỏ, đánh tan cùng với bột cà mì cho hỗn hợp quện vào nhau. Nhúng những cây đậu bắp vào hỡn hợp trứng bột, sau đó đun dầu nóng già và thả đậu vào. Khi thấy đậu vàng đều, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Thế là xong”. (mẹ Thanh Loan)
Cá hồi
Lý do nên chọn: Đây là nguồn cung cấp DHA tốt nhất. Axit béo omega-3 giúp não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bà bầu ăn nhiều cá thì não bộ của thai nhi càng phát triển. Mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thủy ngân nhưng ăn cá hàng ngày có thể làm tích tụ một lượng lớn trong cơ thể nên chỉ nên ăn đến 360 gam mỗi tuần.
Bí kíp của chị em: “Trong ba tháng đầu khi “đeo ba lô ngược”, tuần 2 lần, em ăn cá hồi. Cá hồi có thể đem kho tộ, làm salad, nấu súp với bí đỏ, xốt cam tươi....đều rất ngon”. (Mẹ Bon Bon)
Nguồn Internet