Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Tim đập loạn xạ, coi chừng đột tử?

(MangYTe)- Tôi dễ gặp hiện tượng giống như quá hồi hộp, tim đập loạn xạ và đo thì thấy nhịp tim gia tăng, tôi nghe nói có người vì vậy mà đột tử…

Bạn đọc Trần Thụy Mỹ, nữ, 55 tuổi, TP HCM, hỏi: Chào bác sĩ, tôi ngày xưa tập thể thao nặng nên giữ được nhịp tim khá thấp (hơn 60). Tuy nhiên vừa qua, tôi có cảm giác dễ mệt hơn trong vài lần gắng sức, hay hồi hộp…, tự đo huyết áp, nhịp tim thì thấy nhịp tim tăng lên khá nhiều. Tôi đi khám ở phòng mạch và được cho biết có các triệu chứng nghi ngờ rối loạn nhịp tim. Xin cho hỏi là tại sao tôi bị rối loạn nhịp tim? Bệnh này có nguy hiểm không và có cách thay đổi ăn uống, lối sống làm sao để hết bị rối loạn không? Tôi nghe nói có người đột tử vì chứng này, có thật không?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM), trả lời:

Chào chị, khi tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là tập thể thao nặng, chuyên nghiệp, cơ tim thích nghi với tình trạng hoạt động gắng sức nên thể tích nhát bóp của tim (stroke volume) tốt hơn, hiệu quả hơn. Do đó nhịp tim có xu hướng chậm 60 lần/phút, mà vẫn bảo đảm cung lượng tim cung cấp đủ máu đến nuôi các mô, tế bào trong cơ thể. Bình thường ở các thể trạng này trái tim thường khỏe, ít mắc phải các bệnh lý tim mạch.

Dù nguy cơ thấp hơn người bình thường, ở độ tuổi này chị vẫn cần chú trọng đến sức khỏe tim mạch.

Rối loạn nhịp tim là bệnh lý phức tạp, biểu hiện có nhiều hình thức: ngoại tâm thu nhĩ, ngoại tâm thu thất, rung nhĩ, cuồng nhĩ, nhịp nhanh kịch phát trên thất, block nhĩ thất... Rối loạn nhịp tim làm giảm thể tích nhát bóp của tim, giảm cung lượng tim, lâu ngày gây ra tình trạng suy tim. Một số rối loạn nhịp tim có thể gây đột tử như rung thất, hoặc dễ tạo lập huyết khối gây thuyên tắc mạch não dẫn đến đột quỵ như rung nhĩ, cuồng nhĩ.

Để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm mà chị lo sợ, chị cần phải đi khám kỹ lại vấn đề này ở chuyên khoa tim mạch. Ở đó, chị sẽ được đo Điện tâm đồ (ECG), Holter nhịp tim 24 giờ, khảo sát điện S*nh l* buồng tim để được chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị hợp lý nhất.

Đồng thời, chị cũng nên có sự thay đổi về cách ăn uống, sinh hoạt. Trong thư chị có nói từng tập thể thao, nhưng không rõ chị còn duy trì thói quen này? Tập thể dục đều đặn, vừa sức là một trong những điều cần thiết để giữ gìn sức khỏe tim mạch, kiểm soát nhịp tim ổn định. Ngoài ra chị cần giảm dầu mỡ và lượng muối sử dụng trong các món ăn, hạn chế các chất kích thích như cà phê, rượu, bia và các đồ uống có cồn khác…

Anh Thư ghi

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/suc-khoe/tim-dap-loan-xa-coi-chung-dot-tu-20190413131529576.htm)

Tin cùng nội dung

  • Phát hiện hóa chất gây ung thư trong cà phê, bim bimXem tác dụng thú vị của bia và cà phê lên não bộ con người
  • Cơ thể bạn cũng giống như bao sinh thể khác, cùng hòa nhịp đập với mùa xuân, cùng tràn căng nhựa, các huyết quản cũng mở căng đón xuân rộn ràng.
  • Thời gian bạn dành cho công việc tại cơ quan còn nhiều hơn ở nhà. Và đó là lý do tại sao bạn phải đấu tranh để giữ gìn vóc dáng thanh mảnh.
  • Làm việc không nghỉ nhiều giờ tại bàn làm việc có thể khiến bạn thấy mệt mỏi và không còn đủ sức để làm bất cứ điều gì nữa khi về nhà.
  • Công việc dày đặc và không lúc nào rời được khỏi máy tính, đó là một trong những lý do khiến nhân viên văn phòng dễ bị béo phì.
  • Ăn uống điều độ, tập thể dục, chơi thể thao thường xuyên nhưng chiều cao vẫn không chịu chiều lòng người. Do đâu thế nhỉ.
  • Công việc văn phòng khiến bạn gần như gắn với máy tính và chiếc ghế. Song việc ngồi quá lâu một chỗ có thể khiến bạn mệt mỏi và làm giảm hiệu suất của công việc.
  • Các bài tập này có thể giúp tăng lực, tăng phạm vi chuyển động và làm giảm đau bàn tay, ngón tay.
  • Tim thường đập theo nhịp với chu kỳ không đổi. Rối loạn nhịp tim là sự thay đổi ở nhịp tim. Rối loạn nhịp có nghĩa là tim đập nhanh hoặc chậm quá mức. Rối loạn nhịp cũng có thể có nghĩa là tim đập không đúng chu kỳ (không đều) vì mất nhịp hay có thêm nhịp phụ.
  • Điện tâm đồ (ECG) ghi lại hoạt động điện của tim. Tim tạo ra các xung điện nhỏ dẫn truyền đến cơ tim để thực hiện sự co bóp của tim. Những xung điện này có thể được ghi lại bởi máy điện tâm đồ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY