Sức khỏe hôm nay

Tìm hạnh phúc trong tuổi già – tại sao không?

Nhiều người trong chúng ta quen nghĩ về tuổi già theo kiểu “tuổi xế chiều” – hết thời xuân xanh cũng đồng nghĩa mất đi sức khỏe, tuổi già phải sống chung với nỗi lo đau ốm triền miên.
Nhiều người trong chúng ta quen nghĩ về tuổi già theo kiểu “tuổi xế chiều” – hết thời xuân xanh cũng đồng nghĩa mất đi sức khỏe, tuổi già phải sống chung với nỗi lo đau ốm triền miên. Thay vì là một tuổi già lo âu, chi bằng hãy tự tìm lấy niềm vui và biến tuổi già ấy thành tuổi già hạnh phúc?

Tuổi cao nhưng tinh thần vẫn trẻ

Tại TP.HCM, có một câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh Người cao tuổi quy tụ những tay máy dù ở tuổi quá lục tuần, các lão ông vẫn say mê vác máy ảnh đi cùng trời cuối đất để săn ảnh. Bác Trịnh Đình Thu – thành viên CLB đã chia sẻ: “Khi sinh hoạt tại CLB, chúng tôi lại được sống thoải mái, vô tư với niềm đam mê và những ông bạn già của ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 41/2011 với chủ đề “Cảm xúc Hà Nội” mừng kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), người xem đã sững sờ trước một tác phẩm giành giải của nghệ sĩ Như Hảo, tuổi ngoại thất tuần, một trong những thành viên cao tuổi nhất CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Nhưng với ông, tuổi già chưa bao giờ khiến ông phải rời tay máy…

Hay như trường hợp của bác Ngọc Liên, 68 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố 39, khu phố 2, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM: vốn là một giảng viên âm nhạc, dù tới tuổi hưu nhưng bác vẫn mở nhiều lớp dạy đàn (đàn organ và một số nhạc cụ dân tộc) cho các em thiếu nhi và cho cả người cao tuổi có niềm đam mê âm nhạc trong khu phố với giá rất rẻ. Nhờ có bác mà “góc văn hóa” của khu phố phong phú hẳn ra.

Rất nhiều CLB người cao tuổi đã được thành lập, từ CLB dưỡng sinh, nhiếp ảnh, mỹ thuật, đến lĩnh vực ca múa nhạc, tin học, thậm chí là khiêu vũ… các cụ đều tham gia rất đông và tích cực. Tuổi cao nhưng nào có nghĩa rằng tinh thần không còn tươi trẻ?

Bí quyết sống vui, sống khỏe thực ra không khó

Theo Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc - nguyên giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP.HCM thì tuổi già hạnh phúc nằm ngay trong chính sự kiểm soát của mỗi người. Người cao tuổi cần ý thức rõ sự cần thiết của việc chăm sóc sức khỏe bản thân, thậm chí, phải có một sự chuẩn bị để “chào đón” tuổi già. Để bảo vệ sức khỏe, ngoài việc người cao tuổi cần bắt đầu từ một chế độ dinh dưỡng tốt, kết hợp với hoạt động thể lực, rèn luyện thân thể phù hợp thì yếu tố tinh thần cũng quan trọng không kém.

Hiện nay, tuổi thọ con người ngày càng cao, đời sống cũng có nhiều thay đổi nên người cao tuổi càng cần phải tự tiếp cận thong tin và học tập các kỹ năng mới, cùng việc mở rộng giao tiếp xã hội để luôn cảm thấy mình “bắt kịp thời đại”, tránh các cảm giác bị lạc lõng. Theo lời khuyên của BS. Đỗ Hồng Ngọc thì: “Người cao tuổi mà vẫn có những sinh hoạt tinh thần đều đặn và đầu óc luôn luôn được kích thích, suy nghĩ, tìm tòi như: hát múa, làm thơ, vẽ, học chụp hình, quay phim, đọc sách, học ngoại ngữ, chơi ô chữ, hay tham gia các cuộc thảo luận, làm công tác xã hội… sẽ giữ được tinh thần minh mẫn, tỉnh táo lâu dài. Người già cũng nên tiếp cận internet.Qua internet, người cao tuổi vẫn có thể giao lưu, kết bạn, kết nối các thế hệ”.

Gia đình cũng là một yếu tố rất quan trọng: thường xuyên họp mặt gia đình, cùng nhau ăn tối, chơi đùa cùng cháu nhỏ, trò chuyện với các con để rút ngắn khoảng cách thế hệ… cũng là những việc làm rất cần thiết để giữ cho tuổi già luôn hạnh phúc!

Một tinh thần tươi trẻ cùng với sức khỏe dẻo dai thì có lẽ nào tuổi già lại là khoảng thời gian kém vui? Trái lại theo một cách nhìn nhận khác, đây chính là thời kỳ viên mãn nhất để thảnh thơi tận hưởng niềm vui trong cuộc sống sau cả một đời vất vả!

THIÊN Ý - GIA KIÊT

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hanh-phuc-trong-tuoi-gia-tai-sao-khong-5161.html)

Tin cùng nội dung

  • Bạn sẽ có một buổi sáng tốt lành hơn sau khi làm việc này và rất có thể, chồng bạn sẽ chào buổi sáng với vợ bằng một nụ hôn nồng nàn hay nụ cười hạnh phúc.
  • “Hãy mỉm cười và cả thế giới sẽ mỉm cười với bạn”, đó chính là cách dễ nhất để bạn cảm nhận được hạnh phúc.
  • Cuộc sống bận rộn khiến con cái không còn nhiều thời gian quan tâm đến cha mẹ một cách sâu sắc và thiết thực.
  • HIểu biết về tuổi già sẽ giúp chúng ta luôn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.
  • Thoái hoá hoàng điểm tuổi già (viết tắt từ tiếng Anh - AMD) là nguyên nhân gây mù hàng đầu đối với người trên 50 tuổi ở các nước phát triển và là nguyên nhân gây mù quan trọng ở các nước đang phát triển.
  • Do những hoàn cảnh nhất định, một số người có biểu hiện sợ tuổi già một cách bất thường và dai dẳng, mà y văn gọi là chứng sợ tuổi già (gerascophobia). Những người này sợ một cách thái quá dù đang trong tình trạng khỏe mạnh và no đủ về vật chất.
  • Già là gì? Trời ạ, câu hỏi tưởng dễ òm mà hóa ra rất khó trả lời cho chính xác. Một buổi mai thức dậy thấy lưng nhức mỏi, bước xuống giường một bên gối hơi đơ, nhìn vào gương soi thấy những vết nhăn nhúm. Già rồi đó sao?...
  • Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tinh thần chứ không phải sức khỏe quyết định phần lớn đến cảm giác viên mãn ở người cao tuổi.
  • Quá trình lão hoá và tuổi già là quy luật tất yếu của tự nhiên. Tuy nhiên, hiện tượng này xảy ra sớm hay muộn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ngoài yếu tố di truyền, môi trường sống và thói quen lành mạnh cũng góp phần rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lão hoá và tiến trình tuổi già.
  • Con người sống được nhờ ăn. Thức ăn cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động và tu bổ những hao mòn đảm bảo cho các chức năng của cơ thể được hoạt động bình thường.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY