Tâm sự hôm nay

Tuổi già của cha mẹ không đợi chúng ta!

Cuộc sống bận rộn khiến con cái không còn nhiều thời gian quan tâm đến cha mẹ một cách sâu sắc và thiết thực.
Cha mẹ vẫn luôn chờ đợi chúng ta, còn tuổi già của cha mẹ thì không đợi chờ một ai cả.

Cuộc sống bận rộn khiến con cái không còn nhiều thời gian quan tâm đến cha mẹ một cách sâu sắc và thiết thực. Lấy ý tưởng từ vấn đề này, phim ngắn Câu chuyện về ngón tay và những nếp nhăn ra mắt mới đây của một nhóm tác giả trẻ đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Đức Phật đã dạy, chúng ta sống trong cõi nhân sinh, trải bao kiếp luân hồi, sữa mẹ đã uống còn nhiều hơn nước biển trong tất cả các đại dương. Tình mẹ hy sinh cho con lớn lao, thể hiện rõ ràng nhất, mà nhìn thấy được, qua những nếp nhăn. Đó là nếp nhăn rạn trên da bụng mẹ - khi sinh ra con trong bao khó nhọc, nếp nhăn nơi khóe mắt mẹ - khi mẹ lo lắng nghĩ suy nuôi con lớn khôn, nếp nhăn trên bàn tay - khi tay mẹ tần tảo sớm hôm nuôi con vất vả. Khi tấm bé con quấn quít bên mẹ, những ngón tay con đùa nghịch với những nếp nhăn... Lúc trưởng thành rồi liệu con có quên những nếp nhăn, đã vì con mà hằn trên bụng, trên khóe mắt, trên bàn tay mẹ? Đã lâu rồi con chưa về với mẹ, đã bao lâu rồi những ngón tay con chưa về chơi với những nếp nhăn của mẹ?

Trưởng thành không phải là khi ta nói về những chuyện lớn lao, mà là khi ta hiểu được những điều nhỏ bé. Những điều nhỏ bé ấy có thể chỉ là giọt nước mắt hay nụ cười của mẹ cha, những người mà ngày bé chúng ta quấn quýt từng bước chân nhưng càng lớn chúng ta càng rời xa và ít trò chuyện cùng. Trên đường đời, có bao giờ người ta giật mình nhận ra, thứ đáng giá nhất không phải là những gì ta đang có, mà là những ai đang ở bên cạnh ta, là mái đầu bạc nghiêng nghiêng chờ ta trong im lặng?

Và đôi khi, những việc nhỏ bé có thể nói thay những điều thật lớn lao. Đôi khi những cử chỉ nhẹ nhàng như vuốt ve những nếp nhăn trên bàn tay, bên khóe mắt mẹ thân yêu lại nói thay cả tấm lòng trân trọng, nâng niu của con; hay những hành động chăm lo đến những góc nhỏ nhất như cái răng, cái tóc cho cha già có thể nói lên được cả sự thấu hiểu và quan tâm sâu sắc.

Rằm tháng Bảy đang đến gần. Dù có là Phật tử dưới đài hay không, có lẽ mỗi người chúng ta đều đang ít nhiều xúc động hướng đến ngày lễ của những bông hoa hồng cài áo. Dẫu biết dù cho “một vai cõng cha, một vai cõng mẹ, đến trọn đời mà chẳng phút xa lìa, cung cấp áo cơm Thu*c men và các món cần dùng, cũng chưa có thể gọi là đã trả xong ơn sâu nặng với cha mẹ” (theo Kinh Bổn Sự).

Nói một điều cũ bằng một cách tiếp cận mới: tôn vinh vẻ đẹp trần trụi của “những nếp nhăn”, Câu chuyện của ngón tay và những nếp nhăn gửi đến cho chúng ta thông điệp đầy ý nghĩa: hãy “Nghĩ về mẹ cha, chăm lo cho tuổi già” ngay từ hôm nay.

Theo Tiền Phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tuoi-gia-cua-cha-me-khong-doi-chung-ta-5726.html)
Từ khóa: tuổi già

Chủ đề liên quan:

cha mẹ tuổi già

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY