Cũng như mọi ngày, sau khi tan làm, trên đường về mình đi ngang qua chợ nên tiện mua thêm ít rau về nấu cho bữa tối. Vì thịt cá nhà mình thường gửi ở quê vô nên trữ sẵn trong tủ lạnh, mình sẽ chia nhỏ từng khẩu phần ăn để khi nấu chỉ cần lấy ra rã đông là được. Không nên để nguyên miếng thịt hay nguyên con cá to vì mỗi lần lấy ra rã đông sẽ làm mất chất dinh dưỡng, đồ ăn sẽ không còn ngon nữa.
- Về đến nhà cũng tầm 5h, mình cắm cơm luôn. Trong thời gian nghỉ ngơi mình tranh thủ nhặt rau, lột hành tỏi và sơ chế các món cần nấu.
1. Món đầu tiên: Cá bò chiên nước mắm (vì trong tủ mình còn ít cá bò và chả cá nên mình nấu chung, bạn có thể thay món cá nhà bạn yêu thích nhé.)
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo nóng, để lửa nhỏ nhất và chiên cá. Cá này cũng nhanh chín nên 5 phút cá vàng thì trở cá. Trong thời gian chờ cá vàng bạn làm nước mắm chua ngọt bằng cách pha nước lọc, nước mắm đường, vắt 1 miếng chanh vào và cho tỏi ớt băm vào nêm sao cho đủ vị chua cay mặn ngọt và hợp khẩu vị nhà bạn là được.
Khi cá đã vàng đều mặt vớt cá ra đĩa, cho chén mắm vào nấu đến khi tạo dạng sốt sệt sệt. Bạn cho cá vào lắc chảo cho nước sốt ngấm đều cá, để tầm 2 phút tắt bếp xếp cá ra đĩa.
Làm nóng nồi, cho dầu ăn và hành tím phi thơm, cho nước vào nấu sôi, nêm gia vị cho vừa khẩu vị sau đó mới cho tôm vào, tiếp theo cho rau vào vừa sôi lại sẽ tắt bếp.
Mình không thích xào tôm trước mới cho nước vì như vậy sẽ bị đục nước và tôm chín quá sẽ teo lại, cho rau cuối cùng khi nước sôi sẽ xanh rau và không bị chín quá.
Bạn phi thơm tỏi, cho nấm đông cô vào xào trước, sau đó cho rau cải vào xào cùng, khi rau gần chín nêm nếm lại và cho thêm 1 thìa cà phê tỏi băm cho thơm rồi tắt bếp. Để rau xào đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm chút dầu hào nhé!
Mâm cơm dưới đây gôm 3 món chính của nhà mình là: Cá chiên nước mắm, rau cải ngồng xào tỏi, canh mồng tơi nấu tôm, rau sống và dưa leo ăn kèm nước chiên cá, cam tráng miệng.